รฟม.เร่งสรุปเงินชดเชยรถไฟฟ้าสายสีส้ม

รฟม.เร่งสรุปเงินชดเชยรถไฟฟ้าสายสีส้ม
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เร่งสรุปวงเงินชดเชยรถไฟฟ้าสายสีส้ม เสนอ กระทรวงคมนาคม พิจารณา ก่อนลงพื้นที่

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย กล่าวถึง การที่ รฟม. ยังไม่ลงพื้นที่ไปเจรจากับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี ว่า เนื่องจากโครงการฯ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาหาเงินชดเชยที่เหมาะสมให้กับประชาชนในพื้นที่ ส่วนข้อเสนอของชุมชนที่ต้องการให้ใช้หัวเจาะขุดลึกลงไปใต้ดิน 30 เมตร นั้น จะส่งผลให้เส้นทางรถไฟฟ้าสูงชันเกินมาตรฐานที่กำหนด และหากเปลี่ยนไปใช้เส้นทาง ง.13 ก็จะมีชุมชนอื่นได้รับผลกระทบเช่นกัน ทั้งนี้ จะเร่งสรุปเรื่องเงินชดเชยทั้งหมด และเสนอให้ กระทรวงคมนาคม พิจารณาโดยเร็ว ก่อนลงพื้นที่ไปพบประชาชน

ขณะที่ นายประทีป นิลวรรณ ตัวแทนชุมชนประชาสงเคราะห์และชุมชนชานเมือง กล่าวถึงความความคืบหน้าเรื่อง ผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี ว่า ขณะนี้ ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ของ รฟม. เข้ามาเจรจากับประชาชนในพื้นที่ชุมชน ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ไม่ได้ต้องการเงินชดเชย แต่ต้องการอาศัยอยู่พื้นที่เดิม แต่ก็ไม่ได้คัดค้านการก่อสร้างโครงการเช่นกัน แต่อยากให้พิจารณาใน 2 แนวทาง คือ 1) ให้ใช้หัวเจาะขุดลึกลงไปใต้ดินประมาณ 30 เมตร เพื่อให้ชุมชนไม่ได้รับผลกระทบ 2) หากต้องการใช้วิธีเปิดหน้าดินก็ควรใช้เส้นทาง ง.13 

อย่างไรก็ตาม หากมีการนำโครงการนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ทางชุมชนก็จะดำเนินการตามกฎหมายเพื่อหยุดโครงการโดยทันที เพราะขณะนี้ได้เตรียมเอกสารและหลักฐานต่าง ๆ ไว้พร้อมแล้ว

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!