พณ.จ่อตั้งคณะทำงานเรียกค่าเสียหายจำนำข้าว

พณ.จ่อตั้งคณะทำงานเรียกค่าเสียหายจำนำข้าว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

'พาณิชย์' เตรียมตั้งคณะทำงานพิจารณาเรียกค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าว ให้ได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ก่อนเสนอรองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมายขณะ จีนซื้อข้าวไทย 2 ล้านตัน, ยางพารา 2 แสนตัน

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกันระหว่างรองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถึงแนวทางเรียกค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ว่า ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ส่งหนังสือถึงกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ให้ดำเนินการเรียกค่าเสียหายจากผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งจากการหารือมีข้อสรุปให้มีการตั้งคณะทำงานพิจารณาเรียกค่าเสียหายของแต่ละฝ่าย ทั้งฝ่ายกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงคลัง

โดยในส่วนของกระทรวงพาณิชย์จะมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานและประกอบด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมหารือแนวทางว่าจะสามารถดำเนินการอย่างไร ก่อนจะเสนอกลับไปยังรองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมายเพื่อพิจารณาต่อไป

 

จีนซื้อข้าวไทย 2 ล้านตัน, ยางพารา 2 แสนตัน

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังหารือร่วมกับ นายหวัง เสี่ยวเทา รองผู้อำนวยการคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน ผู้แทนรัฐบาลจีน ภายใต้กรอบบันทึกความเข้าใจ หรือ เอ็มโอยู ว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้าสินค้าเกษตรระหว่างไทย-จีน เพื่อดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ฉลองความสัมพันธ์ฉันทมิตรที่แน่นเเฟ้นระหว่างสองประเทศ โดยจีนและไทยตกลงตั้งคณะทำงานร่วมกัน 2 คณะเพื่อหารือแยกกันตามความตกลงซื้อข้าวและยางพารา ซึ่งรัฐบาลจีนจะซื้อข้าวจากไทยจำนวน 2 ล้านตัน แบ่งเป็นข้าวใหม่จำนวน 1 ล้านตัน และข้าวในสต๊อกของรัฐบาลไทยอีกจำนวน 1 ล้านตัน ในช่วงระหว่างปี 2558-2559 ในราคาตลาด และตกลงในหลักการที่จะซื้อยางพาราจากไทย จำนวน 2 แสนตัน ในราคานำตลาด และในช่วงระยะเวลาของการดำเนินการภายใต้ความร่วมมือว่าด้วยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟของไทย ทางการจีนรับปากจะซื้อข้าวและสินค้าเกษตรอื่น ๆ จากประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!