ทอท. ตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานปรับปรุงสนามบินเชียงใหม่

ทอท. ตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานปรับปรุงสนามบินเชียงใหม่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

'ประสงค์' เผย ทอท. ตั้งเป้าระดมทุนโดยการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานปรับปรุงท่าอากาศยานเชียงใหม่ คาด ต.ค. 58 ดอนเมืองปรับปรุงเสร็จ

นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ในส่วนแนวทางการระดมทุนโดยการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานนั้น มองว่ายังมีความจำเป็นอยู่ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อระดมทุนมาใช้ในการปรับปรุงและขยายท่าอากาศยานเชียงใหม่ ตั้งเป้าจะใช้เป็นจุดเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารเช่นเดียวกับสนามบินสุวรรณภูมิ แต่จะต้องพิจารณาในรายละเอียดรูปแบบและแผนการในขยายสนามบินเชียงใหม่เพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อน รวมถึงอาจจะนำมาใช้ในการพัฒนาโครงการที่ไม่เกี่ยวกับธุรกิจการบิน ส่วนการดำเนินโครงการพัฒนาสุวรรณภูมิเฟส 2 นั้น ทอท. จะใช้เงินของบริษัทฯ ในการดำเนินการ เนื่องจากบริษัทฯ ยังมีสภาพคล่องอยู่ แต่อาจจะมีปัญหาติดขัดในช่วงการดำเนินการก่อสร้างแซทเทิลไลท์ ประมาณ 6000 ล้านบาท ในช่วงเดือนตุลาคม 2560 แต่มองว่าหลังจากก่อสร้างโครงการดังกล่าวแล้ว จะทำให้มีรายได้เข้ามา ดังนั้นจึงมองว่าไม่น่าจะพบปัญหาในการดำเนินการก่อสร้าง

อย่างไรก็ตาม ส่วนสนามบินดอนเมืองนั้นอยู่ระหว่างการปรับปรุงคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน ต.ค. 2558 ทำให้รองรับผู้โดยสารจาก 18.5 ล้านคนต่อปี เป็น 30 ล้านคนต่อปี โดยการแยกการใช้งานระหว่างเที่ยวบินภายในประเทศและเที่ยวบินต่างประเทศ

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!