กฟผ.หวังโรงไฟฟ้ากระบี่ได้รับอนุมัติในปีนี้

กฟผ.หวังโรงไฟฟ้ากระบี่ได้รับอนุมัติในปีนี้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กฟผ. ยืนยัน ติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเป็นสิ่งจำเป็น หวังโรงไฟฟ้ากระบี่ ได้รับอนุมัติในปีนี้ พร้อมเตรียมนำกองทุนโครงสร้างพื้นฐานให้ ครม. อนุมัติรายละเอียดใน เม.ย.

นายสุนชัย คำนูญเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. ได้เร่งปรับปรุงพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่แม่เมาะ ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยก๊าซที่เป็นมวลภาวะ รวมถึงช่วยเพิ่มกำลังการผลิต ขณะที่การดำเนินการจัดตั้งโรงไฟฟ้ากระบี่ คาดว่า ในระยะเวลา 3 เดือนจากนี้ จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณา และหวังที่จะได้รับการอนุมัติภายในปี 2558 นี้ เพื่อที่จะสามารถดำเนินการต่อไปได้ แม้จะมีเสียงคัดค้าน แต่ประเทศไทย ได้ประสบปัญหาความมั่นคงด้านพลังงาน จึงยืนยันว่า การสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศในระยะยาว

นอกจากนี้ นายสุนชัย กล่าวว่า จากการที่ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติให้ กฟผ. ตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยให้นำโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ที่มีรายได้แน่นอนมาจัดตั้งวงเงิน 2 หมื่นล้านบาท จากนี้ เสนอเข้าสู่ ครม. อนุมัติดำเนินการในรายละเอียดอีกครั้ง จากนั้นจะเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อพิจารณาทำการขายหน่วยลงทุนโดยคาดว่าจะใช้เวลาในช่วงเดือน เม.ย. 58 นี้ โดยวงเงิน 1 หมื่นล้านบาท จะนำมาลงทุนปีนี้ และอีก 1 หมื่นล้านบาท จะนำไว้ใช้ลงทุนปี 2559

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!