กนอ.จับมือเอกชนทุ่ม3หมื่นล.ตั้งนิคมฯหนองคาย

กนอ.จับมือเอกชนทุ่ม3หมื่นล.ตั้งนิคมฯหนองคาย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กนอ.จับมือเอกชน ตั้งนิคมฯ หนองคาย ทุ่มงบ 3 หมื่นล้าน ตั้งเป้าปี 58 ผุดเพิ่มอีก 5 นิคมฯ

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยภายหลังร่วมลงนามสัญญาจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมหนองคาย กับ บริษัท นาคา คลีนเพาเวอร์ จำกัด ว่า นิคมฯ หนองคาย เป็นการร่วมลงทุนระหว่างผู้ลงทุนจากจีนร้อยละ 70 และฝ่ายไทย ร้อยละ 30 แบ่งโครงการก่อสร้างออกเป็น 3 ระยะ คาดว่าจะใช้เงินลงทุนทั้งหมดประมาณ 3 หมื่นล้านบาท มีเนื้อที่รวม 3 หมื่นไร่  

ในปี 2558 กนอ. มีแผนที่จะตั้งนิคมฯ แห่งใหม่เพิ่มอีก 5 แห่ง รวมพื้นที่กว่า 8 พันไร่ ซึ่งต่ำกว่าปีที่ผ่านมาที่มียอดการตั้งนิคมฯ สูงถึง 9 แห่ง มีเนื้อที่ประมาณ 1.5 หมื่นไร่ โดยพื้นที่เป้าหมายจะอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 5 จังหวัด ได้แก่ จ.มุกดาหาร นครพนม สกลนคร อุบลราชธานี และขอนแก่น 

นอกจากนี้ยังได้ขยายการส่งเสริมไปยังภาคเหนือ ได้แก่ จ.กำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ พะเยา เชียงใหม่ และลำปาง ซึ่งแต่ละนิคมฯ จะเน้นให้ตรงกับศักยภาพของพื้นที่ เช่น นิคมฯ แปรรูปสินค้าเกษตร หรือ นิคมฯ บริการโลจิสติกส์ เป็นต้น 

ทั้งนี้ ในปี 2558 กนอ. ยังมีแผนที่จะเร่งส่งเสริมให้เกิดนิคมฯ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยล่าสุดได้ร่วมกับ จ.นราธิวาสออกแบบนิคมฯ เพื่อรองรับอุตสาหกรรมแปรรูปยางพาราและโรงไฟฟ้าชีวมวล เป็นต้น ส่วน จ.ปัตตานี จะเน้นตั้งนิคมฯ อาหารฮาลาล เพื่อเชี่ยมโยงกับประเทศมาเลเซีย ขณะที่ จ.ยะลา อยู่ระหว่างการเตรียมการ

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!