เยอรมันสนใจลงทุนไทย3ด้านรถไฟทางคู่ระยะสั้น

เยอรมันสนใจลงทุนไทย3ด้านรถไฟทางคู่ระยะสั้น

เยอรมันสนใจลงทุนไทย3ด้านรถไฟทางคู่ระยะสั้น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รมว.อุตสาหกรรม เผย เยอรมันเข้าหารือ สนใจลงทุนไทย 3 ด้าน รถไฟทางคู่ระยะสั้น กำจัดสารปรอท รถอีโคคาร์ 2

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังให้ นายรอล์ฟ ซูลเช่ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทยและคณะเข้าพบ ว่า ทางเยอรมนีแสดงความสนใจลงทุนในไทย 3 เรื่องหลัก โดยสนใจลงทุนโครงการรถไฟทางคู่ ระยะสั้น กรุงเทพฯ-หัวหิน เนื่องจากทางเยอรมนี มีบริษัทผู้ลงทุนที่มีความพร้อม คือ กลุ่มซิเมนต์ ที่ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในไทยหลายโครงการแล้ว อาทิ แอร์พอร์ต เรล ลิงค์ 


อย่างไรก็ตาม โครงการลงทุนรถไฟเส้นทางดังกล่าวไม่ได้อยู่ในแผนการลงทุนของรัฐบาลชุดนี้ เพราะเน้นลงทุนบริเวณภาคเหนือเชื่อมต่อกับจีน ดังนั้นหากเยอรมนีสนใจลงทุนจริงก็ต้องหารือกับกระทรวงคมนาคมต่อไป รวมทั้งสนใจลงทุนกำจัดสารปรอทจากน้ำมัน ซึ่งเป็นกากอุตสาหกรรมที่เกิดจากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี โดยเฉพาะจากการผลิตของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่ปัจจุบันส่งสารปรอทไปกำจัดที่ประเทศเยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งทางกระทรวงอุตสาหกรรมให้คำแนะนำให้ลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมเพื่อความเหมาะสม ซึ่งหลังจากนี้ทางบริษัทกำจัดกากฯ จะมีการหารือดำเนินการอีกครั้ง


นอกจากนี้ ทางเยอรมนีได้แจ้งยืนยันการลงทุนผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล ระยะ 2 (อีโคคาร์ 2) ของ บริษัท โฟล์คสวาเกน ที่ปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนถึงรายละเอียดการลงทุน จึงยังไม่ผ่านการพิจารณาออกบัตรส่งเสริมจากสำนักงานคณะส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ดังนั้นหลังจากนี้ทางบริษัทรถยนต์จะเข้ามาหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรมอีกครั้ง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook