กสทช.เผย10เดือนยอดคนดูดิจิตอลทีวีประมาณ14.5ล้านคน

กสทช.เผย10เดือนยอดคนดูดิจิตอลทีวีประมาณ14.5ล้านคน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เผย 10 เดือน ยอดคนดูดิจิตอลทีวีช่องใหม่ 21 ช่อง พุ่งประมาณ 14.5 ล้านคน พบว่าความนิยมดิจิตอลทีวีดีกว่าเคเบิลทีวี

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เลขาธิการ กสทช. กล่าวถึงผลการศึกษาของสำนักงาน กสทช. ภายหลังการแพร่ภาพโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล หรือดิจิตอลทีวี ตั้งแต่เดือนเมษายน 2557 ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 15 มกราคม 2558 พบว่าประชาชนรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 10 เดือน โดยเฉพาะภายหลังที่ สำนักงาน กสทช. แจกคูปองดิจิตอลทีวี ให้ประชาชนนำไปแลกกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ ทำให้ยอดผู้รับชมดิจิตอลทีวีช่องใหม่ (21 ช่อง) พุ่งสูงขึ้นจากเดิมเมื่อตอนเริ่มต้นออกอากาศเดือนเมษายน 2557 ที่มีผู้ชมอยู่ร้อยละ 7 เป็นร้อยละ 24 ในเดือนมกราคม 2558 ซึ่งคิดเป็นยอดผู้รับชมช่องดิจิตอลทีวีใหม่ประมาณ 14.5 ล้านคน

ทั้งนี้ นายฐากร กล่าวอีกว่า ผลการศึกษาดังกล่าวสอดคล้องกับข้อมูลการสำรวจของบริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด ที่ระบุภายหลังจากที่มีการออกอากาศโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล เมื่อเดือนเมษายน 2557 ความนิยมในการรับชมช่องรายการทางโทรทัศน์ระบบภาคพื้นดินเพิ่มขึ้น โดยในสิ้นปีความนิยมอยู่ที่ร้อยละ 78 ขณะที่ความนิยมในการรับชมช่องรายการทางเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม โดยสิ้นปีความนิยมอยู่ที่ร้อยละ 22 นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยของแนวโน้มที่ดีจากการปรับผังรายการใหม่ที่มีนำละครและรายการสาระบันเทิงที่ผลิตใหม่ และการนำรายการที่ได้รับความนิยมอยู่แล้วมานำเสนอต่อประชาชน โดยผู้ประกอบการได้นำรายการที่ได้รับความนิยมจากช่องทีวีเดิมมาใส่ในผังรายการของช่องรายการดิจิตอลทีวีของบริษัท

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!