รถบรรทุกจ่อเลิกใช้ NGV หลังต้นทุนใกล้ดีเซล

รถบรรทุกจ่อเลิกใช้ NGV หลังต้นทุนใกล้ดีเซล
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รถบรรทุกจ่อเลิกใช้ NGV หลังต้นทุนใกล้ดีเซล ชี้ ลดราคาขนส่งรับเปิด AEC

นายวรวิทย์ เจริญวัฒนพันธ์ นายกสมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีการปรับขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ NGV 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม ว่า ราคาก๊าซ NGV ที่ปรับเพิ่มขึ้นย่อมส่งผลกระทบต่อต้นทุนและราคาค่าขนส่งที่ผันแปรตามราคาค่าเชื้อเพลิง ซึ่งทางกลุ่มผู้ประกอบการภาคขนส่งจะรณรงค์ทยอยลดและประกาศหยุดการใช้ก๊าซ NGV เนื่องจากราคาก๊าซที่เพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับราคาน้ำมันดีเซลในขณะนี้ พบว่า จะมีต้นทุนเฉลี่ยที่ใกล้เคียงกัน แต่ค่าใช้จ่ายซ่อมแซ่มการสึกหรอของผู้ใช้ก๊าซและการเสียเวลาในการรอเติมก๊าซจะมีผลกระทบมากกว่า 

โดยหากมีการทยอยปรับราคาขึ้นก๊าซ NGV ขึ้นต่อเนื่อง จะส่งผลให้การใช้ก๊าซ NGV ในรถบรรทุกลดลง ขณะที่การลงทุนและการขยายแนวท่อก๊าซ NGV ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เพื่อให้ภาคขนส่งที่มีปริมาณการใช้จำนวนมากสูงถึง ร้อยละ 50 จากจำนวนรถทั้งหมดจะเกิดผลกระทบหลังจากรถบรรทุกหันมาใช้น้ำมันดีเซลแทน

นอกจากนี้ นายวรวิทย์ กล่าวว่า ภาคขนส่งสินค้าจะมีการแข่งขันที่สูงขึ้นเมื่อมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC โดยราคาค่าขนส่งจะปรับตัวลดลงจากการแข่งขันของคู่แข่งต่างชาติ ประกอบกับราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับตัวลดต่อเนื่อง

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!