พลังงานย้ำต้องเดินหน้าเปิดสัมปทาน รอบ 21

พลังงานย้ำต้องเดินหน้าเปิดสัมปทาน รอบ 21
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ยันต้องเดินหน้าเปิดสัมปทานปิโตรเลียม รอบ 21 ชี้ ระบบคัดเลือกเหมาะสม

นางพวงทิพย์ ศิลปศาสตร์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีสัดส่วนใช้ก๊าซธรรมชาติอยู่ที่ 5,000 ล้านลูกบาศก์ฟุต ซึ่งมาจากภายในประเทศเพียง 3,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ พร้อมทั้งนำมาผลิตไฟฟ้าถึง 70% ดังนั้นประเทศไทยจึงต้องมีพลังงานทดแทน โดยการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 

ทั้งนี้ ขั้นตอนล่าสุดอยู่ระหว่างการประกาศเชิญชวนให้นักลงทุนทั้งไทยและชาวต่างชาติที่มีคุณสมบัติตาม มาตรา 24 พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นเอกสารแสดงความจำนง และจะหมดเขตในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของคณะอนุกรรมการ ผ่านการเห็นชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวจะใช้ระยะเวลาประมาณ 5-7 เดือน จึงจะทราบบริษัทที่ได้รับสัมปทานและเริ่มการสำรวจได้ โดยระยะเวลาในการดำเนินการกว่า 7-8 ปี กว่าจะเจอแหล่งพลังงาน 

อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าระบบการคัดเลือกบริษัทที่จะได้สำรวจนั้นมีความโปร่งใส และสัดส่วนที่รัฐจะได้รับก็มีความเหมาะสม นอกจากนี้หากมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมหรือประชาชน ทางกระทรวงได้เตรียมมาตรการช่วยเหลือประชาชนไว้แล้ว