ขนส่งฯเผย22ธ.ค.Taxi5,000คันวิ่งมิเตอร์ใหม่

ขนส่งฯเผย22ธ.ค.Taxi5,000คันวิ่งมิเตอร์ใหม่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงคมนาคม เตรียมหารือค่าโดยสารใหม่หลังราคาพลังงานลด ขณะขนส่งฯ เผย 22 ธ.ค.Taxi 5,000 คัน วิ่งมิเตอร์ใหม่เช็กสภาพครบ 85,000 คัน ม.ค. 58

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวในงานเปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 ว่า หลังจากที่ภาครัฐบาลได้ทำการอนุมัติปรับลดราคาพลังงานในส่วนของน้ำมันเบนซินและดีเซลลงนั้น ส่งผลให้กระทรวงคมนาคมต้องกลับมาหารือถึงภาพรวมแนวทางการปรับลดราคาค่าโดยสารรถสาธารณะใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับราคาพลังงานในปัจจุบัน ซึ่งจะต้องมีการประชุมหารือและรับนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนปีใหม่

ส่วนความคืบหน้าการปรับราคาค่าโดยสารรถแท็กซี่นั้น นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจเช็กสภาพรถ ซึ่งทางกรมการขนส่งฯ สามารถตรวจเช็กไปแล้วประมาณ 45,000 คัน จากจำนวนรถแท็กซี่ในระบบทั้งหมด 85,000 คัน ซึ่งคาดว่ารถแท็กซี่ทั้งระบบจะสามารถตรวจสภาพได้ทั้งหมดภายในเดือนมกราคม อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ที่ 22 ธันวาคมนี้จะมีรถแท็กซี่ประมาณ 5,000 คันที่ได้รับการปรับจูนมิเตอร์และสามารถเริ่มใช้อัตราค่าโดยสารใหม่ได้หลังจากผ่านการตรวจสภาพ