ไทยออยล์รายงานราคาน้ำมันดิบ30ต.ค.

ไทยออยล์รายงานราคาน้ำมันดิบ30ต.ค.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ รายงานน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังปริมาณนํ้ามันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดการณ์

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาด ประจำวันที่ 30 ต.ค. 57 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับเพิ่มขึ้น 0.78 เหรียญฯ มาอยู่ที่ 82.20 เหรียญฯ ขณะที่เบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 1.09 เหรียญฯ มาอยู่ที่ 87.12 เหรียญฯ

โดยราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มต่อเนื่องเป็นวันที่สอง โดยได้รับแรงหนุนจากรายงานปริมาณนํ้ามันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ทำให้นักลงทุนมองว่าอุปสงค์การใช้พลังงานในสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง

อย่างไรก็ตาม ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ กลับมาแข็งค่าขึ้น แต่ยังไม่ส่งผลกระทบในเชิงลบต่อราคาน้ำมันดิบ ภายหลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำต่อไปอีกเป็นเวลานานขึ้น เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวต่อไป รวมถึงประกาศยุติโครงการซื้อสินทรัพย์ หรือมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ลง 

ขณะที่ เลขาธิการกลุ่มโอเปก เปิดเผยว่า ระดับการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกในปี 2558 คาดว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก โดยโอเปกยังไม่รีบร้อนลดการผลิต และไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกต่อราคาน้ำมันที่กำลังตกต่ำ และมองว่าราคาที่ระดับ 85 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล จะส่งผลให้ผู้ผลิตกว่า ร้อยละ 65 ของผู้ผลิตน้ำมันดิบทั่วโลก เผชิญกับปัญหาด้านการลงทุน จนกระทั่งออกจากตลาดน้ำมันดิบไป ซึ่งกลุ่มดังกล่าวไม่ใช่กลุ่มโอเปกอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ เขามองว่า โอเปกจะสามารถผลิตน้ำมันดิบได้ถึง 40 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในปี 2583 และการผลิต shale oil ของสหรัฐฯ จะลดลงไปเรื่อยๆ ในปี 2561-2563