หอการค้าชี้GDP57อาจโตต่ำกว่า1.5%-ลอยกระทงเงินสะพัดเพิ่ม

หอการค้าชี้GDP57อาจโตต่ำกว่า1.5%-ลอยกระทงเงินสะพัดเพิ่ม
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

'ธนวรรธน์ พลวิชัย' เผย จีดีพี ปี 57 อาจโตต่ำกว่า 1.5% จากการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐไม่เร็วพอ สร้างความเชื่อมั่นประชาชนไม่ได้ ด้าน 'วชิร' เผย เงินสะพัดลอยกระทงปีนี้ 11,134 ล้านบาท ขยายตัว 2.37%

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากมูลค่าการขยายตัวของการจับจ่ายใช้สอยในช่วงวันลอยกระทงปีนี้ ที่ขยายตัวเพียงร้อยละ 2.37 ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวต่ำสุดในรอบ 8 ปีนั้น สะท้อนให้เห็นถึงความไม่มั่นใจในการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน หลังจากเห็นว่าเศรษฐกิจของประเทศในปีนี้ จะขยายตัวต่ำกว่าร้อยละ 1.5 เพราะงบประมาณในการกระตุ้นเศรษฐกิจลงสู่ระบบช้ากว่าที่ควรจะเป็น รวมทั้งปัญหาหนี้ภาคครัวเรือนที่ยังคงมีอัตราตัวสูง โดยมีความกังวลว่าหากการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลไม่แรงพอที่จะทำให้ความเชื่อมั่นของภาคประชาชนฟื้นตัวได้ เศรษฐกิจในปีหน้าอาจไม่เติบโตอย่างที่ควรจะเป็นที่ร้อย 4-5

 

หอการค้าเผยเงินสะพัดลอยกระทง11,134ล้าน

นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน ในช่วงวันลายกระทง จากกลุ่มตัวอย่าง 1,307 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 77.2 วางแผนลอยกระทง เนื่องจากเป็นประเพณีและเพื่อผ่อนคลายความเคลียด โดยจะไปลอยกระทงในจังหวัดของตนเองเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เห็นว่าบรรยากาศวันลอยกระทงในปีนี้ จะคึกคักเช่นเดิมและสำหรับการวางแผนการจับจ่ายใช้สอยเฉลี่ยจะมีค่าใช้จ่าย ต่อคนที่ 1,678 บาท จากการเดินทาง เลี้ยงสังสรรค์ ซื้อกระทง ส่งผลให้เงินสะพัดในช่วงวันลอยกระทงปีนี้ทั่วประเทศ จะอยู่ที่ 11,134 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.37 จากช่วงวันลอยกระทงปีก่อน

อย่างไรก็ตาม มีประชาชนบางส่วนที่ไม่ได้คิดวางแผนลอยกระทง เพราะต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายและไม่มั่นใจต่อเศรษฐกิจ