สมหมาย แจง Fitch, Moody’s,S&P ลุย ศก.

สมหมาย แจง Fitch, Moody’s,S&P ลุย ศก.

สมหมาย แจง Fitch, Moody’s,S&P ลุย ศก.
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รัฐมนตรีฯ คลัง แจง Fitch, Moody’s, S&P ยันกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ผ่านเร่งเบิกงบ พร้อมเดินหน้า ปฏิรูปภาษี ย้ำ ฐานะคลังแกร่ง

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ได้เปิดเผยว่า นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทย และ ผู้ว่าการของธนาคารโลก ได้นำคณะผู้แทนไทย เข้าร่วมประชุมประจำปี สภาผู้ว่าการธนาคารโลก และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ และใช้โอกาสนี้ เข้าหารือทวิภาคีกับผู้บริหารระดับสูงของธนาคารโลก กองทุนการเงินระหว่างประเทศ และสถาบันการเงินระหว่างประเทศชั้นนำต่างๆ อาทิ Standard Chartered Bank Barclays Bank และ HSBC รวมทั้ง สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือต่าง ๆ อาทิ Fitch Moody’s และ S&P โดยชี้แจงถึงนโยบายของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นผ่านการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ และนโยบายในการเตรียมวางรากฐานให้เศรษฐกิจไทย เติบโตได้ยั่งยืนในระยะยาว เช่น การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน การปฏิรูปภาษีให้มีความเป็นธรรมมากขึ้น การปฏิรูปรัฐวิสาหกิจให้มีความโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการเติบโตทางเศรษฐกิจระยะยาว

ขณะที่ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือดังกล่าว ได้ยืนยันว่า ในช่วง 4 - 5 ปีที่ผ่านมา แม้เศรษฐกิจไทย จะเผชิญความเสี่ยงหลายด้าน แต่เศรษฐกิจไทยยังมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะทุนสำรองระหว่างประเทศที่อยู่ในระดับสูง และฐานะการคลังของไทยที่เข้มแข็ง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook