รัฐบาลหั่นราคาสินค้าทั่วปท. เป็นของขวัญปีใหม่คืนสุขปชช. จัดยาว2สัปดาห์/ถกผู้ผลิตตรึงต่อ

รัฐบาลหั่นราคาสินค้าทั่วปท. เป็นของขวัญปีใหม่คืนสุขปชช. จัดยาว2สัปดาห์/ถกผู้ผลิตตรึงต่อ
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

พาณิชย์รับสนอง "พล.อ.ประยุทธ์" จัดกิจกรรมคืนความสุข เตรียมประกาศจัดแคมเปญลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วประเทศ เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ยาว 2 สัปดาห์ กว่า 30 รายการ เล็งตรึงราคาสินค้าต่อ หลังจะสิ้นสุดโครงการ พ.ย.นี้ "พล.อ.ฉัตรชัย" ทยอยเชิญผู้ผลิตรายกลุ่มสินค้าถกขอความร่วมมือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินคาและบริการ (กกร.) มีการประชุมนัดแรกที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุม เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา  โดยพล.อ.ฉัตรชัยเปิดเผยภายหลังเป็นประธานการชุม กกร.ว่า ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้แต่ละกระทรวงไปดำเนินการจัดกิจกรรมคืนความสุขให้ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ โดยในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ภายในสัปดาห์นี้จะหารือผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่และค้าปลีก ในการร่วมจัดแคมเปญลดราคาสินค้าพิเศษในช่วงเทศกาลปีใหม่ทั่วประเทศ ระยะเวลาต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกกลุ่มสินค้าที่จะมาทำรายการจัดแคมเปญดังกล่าว โดยจะเน้นสินค้าที่มีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวันอย่างต่ำ 20-30 รายการ ถือเป็นของขวัญให้กับประชาชนและลดภาระค่าครองชีพประชาชน

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวถึงการดูแลภาวะราคาสินค้าว่า ในสัปดาห์นี้จะทยอยเชิญภาคอุตสาหกรรมและผู้ผลิตสินค้าในกลุ่มต่างๆ มาหารือด้วย เพื่อขอความร่วมมือในการดูแลราคาสินค้าอย่างต่อเนื่อง หลังความร่วมมือการตรึงราคาช่วงก่อนหน้ากำลังจะสิ้นสุดลงในเดือนพฤศจิกายนนี้ อย่างไรก็ตาม จากการหารือกับผู้บริหารรายใหญ่ในช่วงที่ผ่านมาต่างระบุว่า ยังไม่มีอะไรกดดันต่อต้นทุนให้เพิ่มขึ้น และยังไม่มีแผนจะปรับขึ้นราคาขาย แม้จะมีการปรับเพิ่มราคาก๊าซแอลพีจี แต่ยังไม่มีผลโดยตรงต่อราคาสินค้าที่ต้องปรับเพิ่มขึ้นหรือกระทบต่อเงินเฟ้อมากนัก เชื่อว่าการปรับราคาสินค้าทั่วไปคงจะยังไม่เกิดขึ้น ดูจากตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจประเมินว่าปีนี้ขยายตัว 1.5-2% และเพิ่มเป็น 4% ในปีหน้า

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวถึงการประชุม กกร.ครั้งนี้ว่า มีมติเห็นชอบให้ทบทวนผ่อนปรนมาตรการห้ามขนย้ายข้ามเขต 24 จังหวัดที่เป็นจังหวัดติดชายแดน สำหรับการขนย้ายข้าว มันสำปะหลัง และข้าวโพด ที่มีการดำเนินการก่อนหน้าในโครงการรับจำนำของรัฐบาลก่อน เหลือเพียงห้ามขนย้ายข้ามเขตใน 68 อำเภอที่มีพื้นที่ติดชายแดน ครอบคลุม 20 จังหวัด เพื่อป้องกันปัญหาการลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมกับยังคงรายการสินค้าและบริการที่กระทรวงพาณิชย์ดูแลอยู่ 205 รายการ ในจำนวนนี้เป็นสินค้าควบคุม 43 รายการ เนื่องจากไม่มีปัจจัยอะไรที่กดดันราคาสินค้า จึงยังคงรายการสินค้า

แหล่งข่าวกล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ พล.อ.ฉัตรชัยเตรียมหารือกับคณะกรรมการหอการค้าไทย หลังจากมีการเลื่อนการพบปะมาแล้วในสัปดาห์ก่อน โดยจะเป็นการหารือสถานการณ์เศรษฐกิจ ส่งออก และการดูแลราคาสินค้า