สวยเว่อร์! "ห้างรูปเกือกม้า" ในเนเธอร์แลนด์ มีภาพจิตรกรรมภายใน เหมือนจรดพู่กันลงบนแผ่นฟ้า!

สวยเว่อร์! "ห้างรูปเกือกม้า" ในเนเธอร์แลนด์ มีภาพจิตรกรรมภายใน เหมือนจรดพู่กันลงบนแผ่นฟ้า!
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อราวปี 2009 เมืองรอตเตอร์ดัม (Rotterdam) เมืองเก่าที่มีสำคัญของเนเธอร์แลนด์ ได้ผุดโปรเจคใหญ่ใจกลางเมือง ด้วยการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ชื่อว่า "Rotterdam Market Hall" (Rotterdam Markthal ในภาษาดัตซ์) โดยโปรเจคดังกล่าวนั้น เป็นความร่วมมือระหว่าง "เอ็มวีอาร์ดีวี" (MVRDV) สำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมและผังเมือง กับ "โพรโวสต์" (Provast) ผู้นำด้านการพัฒนาสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย หรือสำนักงาน

โดยโปรเจคดังกล่าวนั้นใช้เม็ดเงินกว่า 175 ล้านยูโร หรือราว 7,000 ล้านบาท บนพื้นที่รวมทั้งหมด 100,000 ตารางเมตร โดยความอลังการของมันอยู่ที่ ตัวอาคารนั้นถูกสร้างเป็นรูป "เกือกม้า" และภายในนั้นออกแบบให้มีภาพจิตรกรรมฝาผนังบนเนื้อที่ 36,000 ตารางฟุต ครอบคลุมเพดานโค้งมนของตัวอาคาร

ซึ่งภาพดังกล่าวนั้น สร้างสรรโดยศิลปินชาวดัตช์ ชื่ออาร์โน โคเนน (Arno Coenen) และ ไอริส รอสคาม (Iris Roskam) ใช้ชื่อว่า "คอนูโคเปีย" (Cornucopia) ที่ภาษาอังกฤษ หมายถึง ความอุดสมบูรณ์ หรือภาชนะสานรูปกรวยสำหรับใส่ดอกไม้ ผลไม้ หรือธัญพืช เพึ่อเป็นเครึ่องประดับในงานวันพิเศษ โดยเฉพาะวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) ซึ่งตามตำนานแล้วคือ "เขาแพะ" ที่ใส่อาหารเครื่องดื่มอยู่ตลอดเวลา และไม่มีวันหมดสิ้น

โดยภาพนั้นถูกสื่อออกมาเป็นรูปผัก ผลไม้ต่างๆ ที่ใช้โทนสีสว่าง บรรจงแต่งแต้มลงบนดานโค้งรูปเกือกม้า ทำให้ความรู้สึกเหมือนเรายืนอยู่ใต้ภาพจิตรกรรมบนโบสถ์

ทั้งนี้ มาเก็ต ฮอลล์นั้นประกอบไปด้วยอพาร์ทเม้นท์ พื้นที่สำหรับร้านค้าปลีก 3,000 ตารางเมตร ร้านอาหารบริเวณชั้น 1 และชั้น 2 ขนาด 1,600 ตารางเมตร จำนวน 8 ร้าน  ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นใต้ดิน 1,800 ตารางเมตร ที่จอดรถรองรับได้จำนวน 1,200 คัน

ส่วนพื้นที่บริเวณโถงกลางของตลาดนั้นเปิดโล่ง บริเวณด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนโค้งของโถงตลาดแต่งด้วยไฟแอลอีดี มีสีสันสวยงาม พื้นผิวฝั่งซ้าย-ขวาของอาคารเป็นกระจก ทำให้สามารถมองเห็นสินค้าที่จำหน่ายอยู่ภายในได้

ที่มา
www.boredpanda.com

ดูภาพเพิ่มเติม