ไทยออยล์รายงานราคาน้ำมันดิบ 7 ต.ค.

ไทยออยล์รายงานราคาน้ำมันดิบ 7 ต.ค.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ รายงานราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังค่าเงินสหรัฐอ่อนตัวลง และโรงกลั่นในแคนาดาขยายเวลาปิดซ่อมบำรุง

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันประจำวันที่ 7 ตุลาคม 57 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับเพิ่มขึ้น 0.60 เหรียญฯ มาอยู่ที่ 90.34 เหรียญฯ ขณะที่เบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 0.48 เหรียญฯ มาอยู่ที่ 92.79 เหรียญฯ โดยราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลง เป็นการลดลงภายในหนึ่งวันมากที่สุดตั้งแต่เดือนมกราคม 57 หลังจากที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นมากที่สุดในรอบ 4 ปี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จากกระแสของนักลงทุนทำการคาดการณ์จังหวะเวลาที่ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) จะปรับอัตราดอกเบี้ย ภายหลังที่มีการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่อัตราการว่างงานสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันได้รับแรงหนุนจากการที่โรงกลั่นน้ำมันดิบ Irving St. John ในแคนาดา ต้องขยายจำนวนวันในการปิดซ่อมบำรุงหน่วยผลิตน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลออกไปจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน ซึ่งโรงกลั่นแห่งนี้มีกำลังการกลั่นอยู่ที่ 300,000 บาร์เรลต่อวัน และส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปมากกว่าครึ่งหนึ่งของกำลังการผลิตไปทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบก็ยังคงถูกกดกันให้ไม่สามารถปรับเพิ่มขึ้นได้มากนัก เนื่องจากในตลาดยังคงมีอุปทานมากกว่าอุปสงค์น้ำมันดิบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกำลังการผลิตและการส่งออกน้ำมันดิบของลิเบียที่ปรับเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีสัญญาณใดๆ จากโอเปกว่าจะมีการลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลงหรือไม่ ซึ่งต้องรอผลจากการประชุมโอเปกในวันที่ 27 พฤศจิกายน นี้ โดยนักลงทุนคาดการณ์ว่าโอเปกจะลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลงก็ต่อเมื่อราคาน้ำมันดิบแตะระดับ 90 เหรียญฯ ต่อบาร์เรล