กสทช.พร้อมขยายเวลาเยียวยาคลื่อน1800MHz

กสทช.พร้อมขยายเวลาเยียวยาคลื่อน1800MHz

กสทช.พร้อมขยายเวลาเยียวยาคลื่อน1800MHz
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กสทช. พร้อมปฏิบัติตามคำสั่ง คสช. ขยายเวลาเยียวยาผู้ใช้บริการคลื่น 1800 MHz ยัน ซิมไม่ดับ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีคำสั่งที่ 94/2557 เรื่องการระงับการดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม นั้น มีผลทำให้การประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz และคลื่นความถี่ 900 MHz ที่จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคม และพฤศจิกายน ปี 2557 นี้ ต้องชะลอการดำเนินการออกไปก่อนเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งคาดว่าอย่างเร็วที่สุดที่จะสามารถประมูลคลื่นความถี่ได้ในเดือนกรกฎาคม 2558

ทั้งนี้ จากคำสั่งของ คสช. ดังกล่าว ยังส่งผลให้กรณีคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่สิ้นสุดสัญญาสัมปทานไปแล้ว และกำลังจะสิ้นสุดระยะเวลาคุ้มครองผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนคลื่นความถี่ 1800 MHz ของบริษัท ทรูมูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด ในวันที่ 15 กันยายน นี้ ต้องขยายออกไปจนกว่าจะมีการดำเนินการจัดสรรคลื่นความถี่แล้วเสร็จ ดังนั้น ประชาชนผู้ใช้บริการจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้บริการโทรศัพท์ได้อย่างต่อเนื่อง ซิมจะไม่ดับแน่นอน และประชาชนสามารถโอนย้ายได้ตามปกติ ไม่ต้องเร่งรีบ

ทั้งนี้ ระหว่างที่มีการชะลอการประมูลคลื่นความถี่ กสทช. จะรีบดำเนินการแก้ไขเพิ่มเติม หรือปรับปรุง ยกเลิก กฎหมาย ระเบียบ ประกาศ หรือคำสั่งที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ พ.ศ. 2553 มาตรา 45 และกฎหมายอื่นที่เป็นอุปสรรคให้มีความชัดเจน เพื่อรองรับการดำเนินการให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และสามารถตรวจสอบได้ เพื่อให้การดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะจัดส่งให้ คสช. พิจารณาโดยเร็วที่สุด

นายฐากร กล่าวย้ำอีกว่า การชะลอการประมูลออกไปไม่ใช่มาตรการต่ออายุสัญญาสัมปทาน แต่เป็นการทำตามประกาศของ คสช. ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนเพราะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ส่วนทางด้านเศรษฐกิจมีผลกระทบบ้างแต่เล็กน้อย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook