พณ. เผย ไทยเสี่ยง ถูกห้ามนำผลไม้ เข้า EU

พณ. เผย ไทยเสี่ยง ถูกห้ามนำผลไม้ เข้า EU
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงพาณิชย์ เผย ไทยเสี่ยงถูกระงับ นำเข้าผลไม้ ไป EU หลังตรวจพบแมลงต้องห้าม

รายงานจากกระทรวงพาณิชย์  แจ้งว่า ทางสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ได้รายงานการนำเข้าผักสด-ผลไม้จากไทยมายังสหราชอาณาจักร และสหภาพยุโรป (อียู) ว่า ทางอียูตรวจพบศัตรูพืชที่ควบคุม คือ แมลงวันผลไม้  ในฝรั่งที่นำเข้าจากไทย ซึ่งเป็นการตรวจพบเป็นครั้งที่3 และอียูเตือนว่า หากยังตรวจพบศัตรูพืชในผลไม้จากไทยเกิน 5 ครั้งต่อปี หรือตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.56-1 ส.ค.57 จะจำกัดการนำเข้าผลไม้จากไทยทันที จึงขอให้ไทยเร่งดำเนินการ เพื่อป้องกันปัญหาศัตรูพืช โดยเฉพาะใน ฝรั่ง มะม่วง และชมพู่

ทั้งนี้ อียู ยังได้ตรวจพบศัตรูพืชในผักสดจากไทย 5 กลุ่ม 16 ชนิด ถึง 5 ครั้ง ซึ่ง อียู เคยกำหนดเงื่อนไข ว่า หากตรวจพบศัตรูพืช  ในผัก 5 กลุ่ม เกินกว่า 5 ครั้งต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.56 เป็นต้นมา จะประกาศระงับการนำเข้าผักสดจากไทยทั้งหมดทันที ดังนั้น เพื่อไม่ให้อียูประกาศระงับการนำเข้า ไทยจะต้องมีมาตรการจำกัดการส่งออกผักสดมาอียูจนกว่าจะพ้นระยะเวลา 1 ปี หรือ วันที่ 14 มี.ค.57

ทั้งนี้ หากมีการจำกัดการส่งออกจริง อาจทำให้ผักสดจากไทยขาดตลาดในสหราชอาณาจักร และในประเทศสมาชิกอียูและมีราคาสูงขึ้น และผู้นำเข้าได้หันไปนำเข้าจากลาว เวียดนาม มาเลเซีย ไซปรัส และสเปน แทน

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!