ก๊าซหุงต้มปรับขึ้นอีก 50 สต. ครั้งที่ 2 ส่งผลแอลพีจีถังราคา 15 บาท

ก๊าซหุงต้มปรับขึ้นอีก 50 สต. ครั้งที่ 2 ส่งผลแอลพีจีถังราคา 15 บาท
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

วานนี้ (2 ต.ค.) ราคาก๊าซหุงต้มจะปรับเพิ่มอีก 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นการปรับครั้งที่ 2 หลังจากปรับไปครั้งแรกเมื่อ 1 กันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้แอลพีจีถัง 15 กิโลกรัม ขยับเพิ่มเป็น 15 บาทต่อถัง

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงานรายงานว่า ในเดือนกันยายน มีผู้เข้ามาลงทะเบียนใช้สิทธิซื้อแก๊สราคาเดิมเพิ่มเป็น 60,000 ราย แต่มีผู้มาใช้สิทธิประมาณ 25,000 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิ์กว่า 7.7 ล้านครัวเรือน แต่ประเมินว่าหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว จะมีผู้มาลงทะเบียนมากขึ้น ทั้งนี้ ตามมติของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ก๊าซหุงต้มจะขึ้นราคากิโลละ 50 สตางค์ นาน 12 เดือน หรือครบกำหนดวันที่ 1 กันยายนปีหน้า

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยผลสำรวจความเห็นของประชาชน ว่า หากราคาแก๊สหุงต้มปรับขึ้นไป 2-3 บาทต่อกิโลกรัม จึงจะไปลงทะเบียนใช้สิทธิ อีกทั้งกระทรวงฯ ไม่ได้กำหนดเวลาการลงทะเบียน จึงยังไม่ให้ความสนใจในการปรับราคามากนัก ขณะที่นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ที่ได้เห็นชอบปรับโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน ให้สะท้อนต้นทุนโรงแยกก๊าซธรรมชาติจาก 18 บาท 13 สตางค์ต่อกิโลกรัม เป็น 24 บาท 82 สตางค์ต่อกิโลกรัม โดยทยอยปรับขึ้นเดือนละ 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงานได้ออกมาตรการดูแลผลกระทบสำหรับผู้มีรายได้น้อย 7.7 ล้านครัวเรือน ให้ได้รับสิทธิ์ซื้อแอลพีจีราคาเดิม จึงขอให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์รีบมาใช้สิทธิ์ด้วย