พงษ์ศักดิ์ลั่นอีก6เดือนปรับขึ้น LPG ขนส่ง

พงษ์ศักดิ์ลั่นอีก6เดือนปรับขึ้น LPG ขนส่ง

พงษ์ศักดิ์ลั่นอีก6เดือนปรับขึ้น LPG ขนส่ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กลุ่มแท็กซี่ พบ รัฐมนตรีฯพลังงาน จี้รัฐออกมาตรการช่วย หลังขึ้น LPG พร้อมวอนเห็นใจขึ้นค่ามิเตอร์ ขณะที่ 'พงษ์ศักดิ์ 'ลั่นอีก 6 เดือนหน้า ปรับขึ้น LPG ภาคขนส่ง เล็งช่วยแท็กซี่ ซื้อก๊าซราคาเดิม หากยังไม่มีการปรับขึ้นค่าโดยสาร

นายวิทูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่สยาม เปิดเผยภายหลังเข้าพบ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ว่า มติที่ประชุมของเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา ไม่มีการคัดค้านถึงการปรับขึ้นราคาก๊าซ LPG ภาคครัวเรือน เพียงแต่ต้องการให้รัฐบาล ช่วยเหลือออกมาตรการดูแล หลังจากมีการปรับขึ้นราคาแล้ว เช่น การอำนวยความสะดวก เพิ่มสถานีบริการ NGV เพิ่มขึ้นในเขตกรุงเทพมหานครชั้นใน เพื่อให้การบริการครอบคลุม และจูงใจให้แท็กซี่ที่ใช้เชื้อเพลิง LPG เปลี่ยนมาใช้ NGV แทน รวมถึงการจัดอุปกรณ์ติดตั้ง NGV ปรับเปลี่ยนรถแท็กซี่ที่ใช้ LPG ที่มีอยู่ในขณะนี้ ประมาณ 20,000 คัน และการปรับราคาค่าโดยสาร เนื่องจากปัจจุบัน กลุ่มแท็กซี่ได้แบกรับต้นทุนราคาก๊าซมานาน

ขณะที่ นายพงษ์ศักดิ์ เปิดเผยภายหลังร่วมหารือกับกลุ่มแท็กซี่ ซึ่งนำโดย นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่สยาม ว่า การปรับราคา LPG ในวันที่ 1 กันยายน นี้ จะเป็นในส่วนของภาคครัวเรือน โดยภาคขนส่งจะมีขึ้นในอีก 6 เดือนข้างหน้าคือ ปรับเดือนมีนาคม 2557 ซึ่งในช่วงระหว่าง 6 เดือนนี้ ได้มอบหมายให้ทางสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน หรือ สนพ. ได้หารือกับกลุ่มผู้ขับแท็กซี่เพื่อหามาตรการช่วยเหลือร่วมกัน โดยจะพิจารณาอุดหนุนราคา LPG แท็กซี่ให้ซื้อในราคาเดิม หากยังไม่ได้รับการอนุมัติปรับราคาค่าโดยสาร เนื่องจากที่ผ่านมา รัฐบาลขึ้นราคา LPG ภาคขนส่ง จาก 18.13 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 21.38 บาทต่อกิโลกรัม แต่กลุ่มผู้ขับแท็กซี่ให้ความร่วมมือในการตรึงราคาค่าโดยสาร ดังนั้น หากกลุ่มแท็กซี่จะมีการเรียกร้องให้ปรับราคา ก็มีเหตุผลที่ยอมรับได้ ซึ่งตนได้พยายามสื่อสารกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องอยู่ ทั้งทางกระทรวงคมนาคม และกระทรวงพาณิชย์

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook