คุยกับ จูเซปเป้ โอลิเวอรี่ แห่งค่าย "เวอร์ซาเช่"

คุยกับ จูเซปเป้ โอลิเวอรี่ แห่งค่าย "เวอร์ซาเช่"
ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

"จูเซปเป้ โอลิเวอรี่" (Mr.Giuseppe Oliveri) กรรมการผู้จัดการแห่งเวอร์ซาเช่ (Managing Director of Versace Asia Pacific) เดินทางมาเยือนเมืองไทย โดยมี "เซ็นทรัล เอ็มบาสซี" ศูนย์การค้าที่จะเป็นแลนด์มาร์กแห่งความหรูหราแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯต้อน รับ

ทั้งนี้ จูเซปเป้ โอลิเวอรี่ ยังได้เผยเรื่องราวถึงความหรูหราของแฟชั่นในอนาคต พร้อมไฮไลต์สำคัญ คือแฟลกชิปสโตร์ใหม่เต็มรูปแบบของเวอร์ซาเช่ ที่สมบูรณ์ หรูหราที่สุดในประเทศไทย

ในปีหน้า "เวอร์ซาเช่" ได้เตรียมเปิดแฟลกชิปสโตร์ในประเทศไทย ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ช็อปใหม่แห่งนี้ คอนเซ็ปต์ของร้านได้ต้นแบบมาจากแฟลกชิปสโตร์ของเวอร์ซาเช่ ที่กรุงปารีส อเวนิว มองทาช (Avenue Montaigne) ซึ่งเป็นร้านคอนเซ็ปต์ใหม่ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ หรูหราที่สุด

กรรมการ ผู้จัดการแห่งเวอร์ซาเช่ แบรนด์เวอร์ซาเช่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ระดับเฟิร์สต์ไลน์ แต่ยังสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้ากลุ่มอื่น ๆ ผ่านแบรนด์ย่อย ตัวอย่างเช่น เวอร์ซุส ที่เพิ่งกลับมาสู่ตลาดอีกครั้งด้วยบุคลิกล้ำสมัย มีพลัง โดยเป็นการร่วมออกแบบกับดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ๆ เช่น แคปซูล คอลเล็กชั่นที่เพิ่งลอนช์ไปที่นิวยอร์ก ก็เป็นงานสร้างสรรค์โดยเจ ดับบลิว แอนเดอร์สัน

"เวอร์ซุสเรานับเป็นดิจิทัลแบรนด์ที่ต่างจากแฟชั่นแบบ เดิม ๆ จะไม่มีแฟชั่นโชว์ ไม่มีคอลเล็กชั่นตามฤดูกาล แต่จะเป็นงานใหม่ ๆ จากดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่เข้ามาร่วมสร้างสรรค์งานร่วมกัน"

ในการรุก ตลาดเอเชีย จูเซปเป้ โอลิเวอรี่ เล่าว่า ยอดขายจากเอเชียนับเป็น 40% ของยอดขายทั่วโลกของเวอร์ซาเช่ ดังนั้น เอเชียเป็นตลาดที่ใหญ่และมีความสำคัญมาก เวอร์ซาเช่เริ่มต้นที่ญี่ปุ่น แล้วขยายไปยังฮ่องกงและจีน ในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา ยอดขายจากร้านเวอร์ซาเช่บูติคที่ตั้งเดี่ยว ๆ นั้นโตขึ้นกว่าเท่าตัว

"ใน เอเชียนั้นเรามีร้านกว่า 140 ร้าน และเป็นเฟิร์สต์ไลน์กว่า 50 ร้านเลยทีเดียว หลังจากที่เมืองจีน เราก็ตัดสินใจลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเกาหลีมากขึ้น และได้มีการเปิดร้านในประเทศต่าง ๆ มากมาย ทั้งอินโดนีเซีย เวียดนาม และด้วยพันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่าง CMG เราจะบุกไทยต่อไป"

อย่างไรก็ ตาม กรรมการผู้จัดการแห่งเวอร์ซาเช่ มองว่า ลูกค้ายุโรปกับเอเชียแตกต่างกันมาก แต่เป็นความต่างที่ดี ในอดีตคนเอเชียอาจเป็นผู้ตามแฟชั่นบ้าง แต่ปัจจุบันกลายเป็น Fashion Concious ที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง รู้จักเลือกทางแฟชั่นของ

ตัวเอง คนเหล่านี้รับข่าวสารมากมาย และมีการเดินทางต่างประเทศเห็นโลกกว้าง พวกเขารู้สไตล์ของตัวเองชัดเจน และรู้จักเลือกผสมผสานแฟชั่น โดยมิกซ์แอนด์แมตช์แบรนด์ต่าง ๆ

"ตลาดไทยเป็นตลาดที่กำลังมาแรงและ มีศักยภาพสูง เพราะกลุ่มเป้าหมายไม่ได้มีแค่คนไทยเท่านั้น แต่ประเทศไทยยังเปรียบหมือนประตูเข้าสู่ตลาดอื่น ๆ เพราะนักท่องเที่ยวที่มาประเทศไทยนั้นมีจำนวนมาก และเป็นกลุ่มคนที่ส่วนมากจะมาจากประเทศที่คุ้นเคยและรู้จักแบรนด์เวอร์ซาเช่ อยู่แล้ว"

สำหรับร้านใหม่ที่จะเกิดขึ้นในไทย กรรมการผู้จัดการแห่งเวอร์ซาเช่แง้มว่า เป็นการออกแบบร่วมกันระหว่างดอนนาเทลลา เวอร์ซาเช่ กับสถาปนิกดังชาวอังกฤษ คือ คุณเจมี โฟเบิร์ต (Jamie Fobert) เป็นงานออกแบบที่ลงตัว มีการผสมผสานกลิ่นอายของความคลาสสิกจากกรีกโบราณผ่านรายละเอียดในร้าน อย่างเช่น พื้นโมเสกที่มีลวดลายงดงามราวกับงานศิลปกรรมจากโบสถ์ยุคโบราณในกรุงโรม ผสานกับวัสดุการตกแต่งที่ล้ำสมัย รวมทั้งความหรูหรา เย้ายวนใจ มีเสน่ห์น่าค้นหา เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ช่วยขับให้สินค้าดูโดดเด่นยิ่งขึ้น