บัว-อาภาภัทร Net Idol ความงามและแฟชั่น

บัว-อาภาภัทร Net Idol ความงามและแฟชั่น

เธอคือ อดีต 1 ในสาวๆ สตอเบอรี่ชีสเค้ก รุ่นที่ 2 บัว-อาภาภัทร กัญจนพฤกษ์ ที่กลายเป็นนางเอกซิทคอมเรื่องแรกบนโลกออนไลน์ "ซอสเซจแมนชั่น" (Sausage Mansion) ในบทบาทของ ทัพพี ด้วยความชื่นชอบในเรื่องความสวยงามและแฟชั่น โดยใช้สื่อออนไลน์เข้ามาช่วยจัดการชีวิตส่วนใหญ่ จนถูกกล่าวถึงว่าเป็น Net Idol ของน้องๆ วัยทีน

ปกติบัวจะมีพวก Gadget เช่น ไอโฟน ไอแพด และกล้อง พกติดตัวตลอดเวลา เพราะเวลาออกงานหรือออกกองจะสามารถหยิบขึ้นมาเล่นอินเทอร์เน็ต นั่งทำงาน และพูดคุยกับเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศผ่าน Face time ได้ตลอด ซึ่งช่วยให้บัวสามารถทำรายงานได้ทุกที และพูดคุยกับเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศได้ตลอดโดยไม่จำเป็นต้องรอกลับไปคุยที่บ้าน ที่สำคัญประหยัดค่าโทรศัพท์ต่างประเทศค่อนข้างมาก

YouTube อัพเดตเทรนด์แฟชั่น
วัยรุ่นส่วนใหญ่ตอนนี้เป็นขาประจำของ YouTube เพราะมีคอนเทนต์แปลกๆ ทั้งไทยและต่างประเทศมากมาย โดยเฉพาะคอนเทนต์เกี่ยวกับความงามและแฟชั่นจากมิวสิควิดีโอ หรือคลิปวิดีโอที่สอนการแต่งหน้าทำผมและแต่งกายที่มีแพร่หลายมากขึ้น

บัวชอบดูคลิปศิลปินและโฆษณาของเกาหลีมากที่สุด เพราะชื่นชอบการแต่งตัวและแฟชั่นของคนเกาหลี โดยศิลปินที่เป็นแบบอย่าง Fashion Idol คือ ซานดรา ปาร์ค 1 ในสมาชิกของ 2NE1เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี ซึ่งแต่งตัวเท่ห์น่ารักและแอบเซ็กซี่เล็กๆ
         
ตอนนี้หากใครเข้ามาใน YouTube จะพบคลิปสอนแต่งหน้าเยอะไปหมด เพียงแค่พิมพ์ว่าสอนแต่งหน้าจะมีกูรูมาโพสต์คลิปวิดีโอการแต่งหน้าเลียนแบบดารา Hollywood หรือดาราทั้งไทยและเกาหลี ซึ่งดีมากสำหรับคนที่แต่งหน้าแล้วไม่เหมือน ดังนั้น คลิปเหล่านี้ค่อนข้างได้รับความนิยมและเป็นประโยชน์มาก 

บัวมีกูรูด้านการแต่งหน้าที่ติดตามคือ พี่โมเม-นภัสสร บุรณศิริ ในรายการ โมเมพาเพลิน ออกอากาศที่ ihere.tv ซึ่งเป็นรายการทีวีออนไลน์ โดยบัวไปเจอคลิปของพี่โมเมใน YouTube ก่อน หลังจากนั้นก็ติดตามรายการตลอด เพราะเป็นคลิปสอนแต่งหน้าที่เหมาะกับมือใหม่หัดแต่งอย่างบัว และมีการสอนแต่งหน้าสไตล์เกาหลีด้วย 


แอพพลิเคชั่นยอดฮิตในหมู่วัยรุ่น
การมีไอโฟนเข้ามา ทำให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่นด้านการถ่ายภาพที่ช่วยให้ภาพถ่ายของเรามีสีสันและลูกเล่นมากขึ้น โดยจะมี Wink เครื่องมือตกแต่งหน้าบนรูปถ่ายให้เลือกมากมายและวัยรุ่นจะชอบมาก ซึ่งบัวคิดว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่คนจะต้องดาวน์โหลดมาลองเล่นตลอดเวลา หากมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้เล่น และเป็นตัวช่วยอย่างดีสำหรับคนที่หน้าไม่พร้อมเวลาไปเที่ยวสถานที่ประทับใจ
         
อย่างเช่น บัวไปเที่ยวต่างประเทศ แต่หน้าวันนั้นไม่พร้อม มีสิวขึ้น หรือหน้าโทรมหมองคล้ำไม่ได้แต่งหน้า เพราะไม่คิดว่าจะมีสถานที่ถ่ายรูปเก๋ๆ เมื่อเรามีแอพพลิเคชั่นบิวตี้ที่เป็นโปรแกรมแต่งรูปภาพทำให้หน้าโทรมของบัวดูสดใสและเด้งได้เหมือนวันปกติ ถือเป็นแอพพลิเคชั่นที่บัวชอบมากที่สุดแอพฯ หนึ่งเลย
         
นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่น Instagram กำลังมาแรงมากในหมู่วัยรุ่น เพราะสามารถ Share, Follow และกด Like ภาพถ่ายของคนที่อยู่ในสังคม Instagram ด้วยกันได้ หากชื่นชอบภาพถ่ายของใคร ซึ่งตอนนี้ฮิตกันมากในกลุ่มเพื่อนบัว เพราะภาพที่ได้สามารถตกแต่งได้ตามใจชอบ ภาพสวยได้ในแบบที่เราต้องการ และสามารถแชร์ให้กับเพื่อนๆ บน Facebook ได้อีกด้วย ถ้าใครไม่เล่นแอพฯ นี้ถือว่าเชยกันทีเดียว

คนรุ่นใหม่ช้อปปิ้งออนไลน์
ตอนนี้วัยรุ่นหันมาช้อปปิ้งออนไลน์ โดยเน้นเครื่องสำอาง เสื้อผ้า เครื่องประดับ บัวเห็นรุ่นน้องที่โรงเรียนซื้อของผ่านออนไลน์ เด็กสุดประมาณ ม.3 ก็เริ่มซื้อเครื่องสำอางผ่านออนไลน์แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นครีมบำรุงหน้าของเกาหลี เพราะวัยรุ่นสมัยนี้ดูแลผิวหน้ากันมากขึ้น เข้าไปหาข้อมูลจากเว็บบอร์ดด้านความสวยความงามต่างๆ มีการอัพเดตและแชร์ข้อมูลกันในหมู่เพื่อน ซึ่งบัวจะรู้จักเว็บไซต์ขายเครื่องสำอางส่วนใหญ่จากเพื่อนและน้องว่าผลิตภัณฑ์นี้ดี หลังจากนั้นเราก็เริ่มหาแหล่งร้านค้าออนไลน์ของเราเองด้วย
         
สำหรับบัว ของที่ซื้อผ่านออนไลน์ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องประดับและเครื่องสำอางที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงนั้นๆ โดยจะเน้นสินค้าจากเกาหลี การเลือกร้านค้าบัวจะเลือกจากเว็บไซต์ที่เพื่อนแนะนำมาก่อน และเมื่อค้นหาสินค้าเจอเว็บไซต์ที่ขายของที่อยากได้ จะดูว่ามีคนเข้ามาเว็บไซต์นี้มากแค่ไหน เปิดขายมานานหรือยัง และมีคนรีวิวถึงสินค้าในร้านค้านี้อย่างไรบ้าง เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้การันตีได้ว่า สินค้ามีคุณภาพและไม่ทำให้เราถูกหลอกได้
         
รองเท้าก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ชื่นชอบ แต่ยังไม่กล้าซื้อผ่านออนไลน์เท่าไร เพราะไม่มั่นใจว่าจะใส่ได้พอดีกับเท้าของตัวเองหรือเปล่า แต่สำหรับบัวคงซื้อผ่านเว็บไซต์ของแบรนด์โดยตรง เพราะไม่กล้าเสี่ยงกับร้านค้ารายย่อยบนออนไลน์ที่บางครั้งอาจเป็นของก๊อบแบรนด์เนมมาหลอกขาย ซึ่งการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์บัวมองว่ายังคงต้องเลือกดูให้ดีเหมือนซื้อของทั่วไป บางทีของก๊อบก็ทำได้เหมือนมาก
         
ในแต่ละเดือน บัวจะช้อปปิ้งออนไลน์เพื่อซื้อสินค้าใหม่และได้รับการแนะนำจากเพื่อนๆ บางทีก็เครื่องสำอาง หรือเครื่องประดับ งบในการช้อปปิ้งแต่ละเดือนสำหรับออนไลน์นั้นไม่ได้เยอะมาก เพราะสินค้าราคาถูกกว่าร้านค้าปกติด้วย และอีกเหตุผลคือ บัวยังไม่มั่นใจเท่าไร ส่วนใหญ่จะตัดสินใจซื้อสินค้าในราคาหลักร้อยมากกว่า

นางเอกซิทคอมออนไลน์ครั้งแรก
เนื้อหาของละครเรื่องนี้จะผสานเรื่องราวบนโลกออนไลน์ของตัวละครเข้ากับเหตุการณ์ที่ เกิดขึ้นจริง โดยเน้นการถ่ายทำในสถานที่จริง เช่น ตลาดนัดจตุจักรและหอศิลป์กรุงเทพมหานคร พร้อมให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณนั้นได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทำด้วย โดยซิทคอม ซอสเซจแมนชั่น (Sausage Mansion) จะแพร่ภาพผ่านทาง www.SausageMansion.com ซึ่งซีซั่นแรกได้จบไปแล้ว ตอนนี้กำลังออกอากาศซีซั่นที่สอง
         
บัวมองว่า การผลิตคอนเทนต์บนช่องทางออนไลน์เป็นสิ่งที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนเมืองในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เพราะบางครั้งกลับบ้านไม่ทันหรือไม่สะดวกในช่วงเวลานั้น เมื่อเกิดซิทคอมออนไลน์ขึ้นทำให้สามารถดูละครได้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นอีกช่องทางที่ผู้ผลิตไม่ต้องแย่งชิงเวลากับผู้ผลิตรายอื่น แต่สามารถเข้าถึงกลุ่มคนดูได้เหมือนกันและตลอดเวลาด้วย
         
"สำหรับซิทคอม ซอสเซจแมนชั่น นี้เป็นละครเรื่องแรกของบัวอยากให้ทุกคนติดตามชมกัน ซึ่งตอนนี้เป็นซีซั่นที่ 2 แล้ว และอยากให้เพื่อนๆ เข้ามาชม เพราะผู้ชมกับตัวละครสามารถ Interactive กันได้แบบเรียลไทม์มากกว่าแค่การนั่งชมผ่านหน้าจอทีวี เพื่อนๆ สามารถเข้ามาโพสหรือแชร์ความคิดเห็นกับละครได้ทันที ซึ่งบัวมองว่า ช่องทางนี้ทำให้คนดูกับตัวละครมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น และคนดูทางบ้านอาจมีสิทธิในการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของละครได้ด้วยค่ะ"

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!