Critical Thinking ทักษะจำเป็นสำหรับพนักงานยุคใหม่

Critical Thinking ทักษะจำเป็นสำหรับพนักงานยุคใหม่

Critical Thinking ทักษะจำเป็นสำหรับพนักงานยุคใหม่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Critical Thinking  ทักษะที่จำเป็นสำหรับพนักงานในยุคนี้ไม่ว่าจะตำแหน่งอะไร เราอาจจะเคยได้ยินคำนี้ผ่านๆหรือได้ยินกันมาบ้างใช่ไหมล่ะ วันนี้มาทำความรู้จักให้มากขึ้นดีกว่า

Critical Thinking คือ ทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ ความสามารถในการคิดแบบมีเหตุผล มีวิจารณญาณในการคิดเรื่องต่างๆ คิด วิเคราะห์ พิจารณา ตัดสินใจเรื่องต่างๆได้อย่างมีเหตุผล เลือกประเมินสิ่งที่มีประโยชน์ในการคิด ตัดสิ่งไม่จำเป็นออก จนเป็นทางเลือกเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆได้

สรุปสั้นๆมันคือ  ”กระบวนการคิดที่มาจากการประเมินข้อมูลได้ถูกต้องตามความเป็นจริง”

ทำไม Critical Thinkingถึงเป็นทักษะที่สำคัญในยุคนี้ 

ทำไม Critical Thinkingถึงสำคัญต่อพนักงานอย่างเราในยุคนี้ อย่างแรกเพราะมันคือทักษะที่หลายบริษัททั่วโลกคาดหวังให้พนักงานมี 

ทำไมถึงต้องมี เพราะยุคสมัยนี้มีการเปลี่ยนแปลง ตลอดเวลาการทำงานนั้นต้องเจอปัญหาและเรื่องที่ต้องให้แก้ไขใหม่ๆเสมอ คนที่มี  Critical Thinkingจะสามารถย่อยข้อมูลเพื่อหาทางแก้ปัญหาได้อย่างฉลาด กรองข้อมูลที่น่าเชื่อถือ รู้จักตั้งคำถาม ตีความที่อาจจะนำไปสู่ทางออกใหม่ๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาให้กับองค์กรได้ 
 
เราจะฝึก Critical Thinkingอย่างไรดี?

หากเราจะเริ่มฝึกทักษะนี้ จะเริ่มอย่างไรดี เพราะมันดูเป็นทักษะที่ยากเหลือเกิน นึกภาพไม่ออกเราจะไปฝึกยังไง ง่ายที่สุดและเห็นผลค่อนข้างดีคือเริ่มจากการตั้งคำถาม 

การตั้งคำถาม นี่คือสิ่งที่ทรงพลังมากๆ แต่เราก็ต้องตั้งคำถามให้ครอบคลุมเพื่อให้เราได้คิดสักหน่อย โดยใช้หลัก 5W 1H 

  • ใคร(WHO) ใครเป็นคนพูด คนทำ ข้อมูลมาจากใคร น่าเชื่อถือไหม 
  • อะไร(What) เรื่องอะไร เป็นแบบไหน ใจความคืออะไร
  • ที่ไหน (Where) เรื่องเกิดขึ้นที่ไหน ช่องทางไหน แหล่งข้อมูลจากไหน 
  • เมื่อไหร่ (When) เรื่องหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดตอนไหน ช่วงเวลาไหน 
  • ทำไม(Why) ทำไมถามหาเหตุผลอีกครั้งเช่น ทำไมลูกค้าถึงต้องจ้างเรา? 
  • อย่างไร(How) เราจะแก้ปัญหาอย่างไร เพื่อเช็กว่าเราเข้าใจหรือมองปัญหาออกไหม 
             

พอเราตั้งคำถามอย่างมีหลักการแล้ว เราจะมองเห็นภาพรวมของสิ่งที่เกิดขึ้นได้ จากนั้นก็เริ่มย่อยข้อมูลออกมา ให้นึกภาพว่าเราต้องไปเล่าให้คนอื่นฟังต่อ เราจะเล่าอย่างไรให้เข้าใจง่ายที่สุด การย่อยข้อมูลจะช่วยให้เราสรุปประเด็นสำคัญและเช็กสิ่งที่เกิดขึ้นอีกครั้ง 

นี่เป็นการฝึกเริ่มที่ดีและควรทำกับทุกๆเรื่องเพราะ Critical Thinkingจะช่วยให้เราได้เริ่มทักษะอื่นๆอีกเช่น ความคิดสร้างสรรค์ การแก้ปัญหา การสื่อสาร ที่นับว่าเป็น Soft Skills ที่สำคัญในยุคนี้เช่นกัน อย่าลืมกดติดตาม ไอ.เอ็น.เอ็น. เพื่อไม่พลาดทุกเรื่องราวดี ๆ สำหรับคุณ 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook