7 สาเหตุที่ทำให้ร่างกายเหนื่อยง่ายระหว่างออกกำลังกาย

7 สาเหตุที่ทำให้ร่างกายเหนื่อยง่ายระหว่างออกกำลังกาย

7 สาเหตุที่ทำให้ร่างกายเหนื่อยง่ายระหว่างออกกำลังกาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เคยสงสัยกันไหมว่า ในระหว่างที่ออกกำลังกายอยู่นั้น ทำไมจึงรู้สึกเหนื่อยง่าย จนหลายครั้งต้องหยุดออกกำลังกายไปเสียดื้อๆ ซึ่งอาการเช่นนี้เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน วันนี้เราจึงอยากชวนหนุ่มๆ มาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆ กันถึงสาเหตุหลักที่ทำให้ร่างกายเหนื่อยง่ายในระหว่างออกกำลังกายกัน มาดูกันว่ามีสาเหตุข้อไหนกันบ้างที่ตรงกับพฤติกรรมของตัวเองในขณะนี้

1.นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

การที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือชั่วโมงของการนอนของหนุ่มๆ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายเหนื่อยง่ายในระหว่างออกกำลังกาย นั่นเพราะผลจากการนอนไม่พอจะทำให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และร่างกายไม่กระปรี้กระเปร่า เป็นต้น ทั้งนี้เป็นเพราะการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอจะส่งผลให้ระบบเมตาบอลิซึมทำงานได้ช้าลง ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นมีความเกี่ยวข้องกับสมอง หัวใจ การไหลเวียนของเลือด และอวัยวะต่างๆ ในร่างกายนั่นเอง

2.ดื่มน้ำน้อยมาก

เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายได้รับปริมาณน้ำที่ไม่เพียงพอ จะส่งผลให้เกิดภาวะขาดน้ำ จนทำให้หัวใจของคนเราต้องทำงานหนักขึ้น และเลือดก็จะมีความข้นขึ้นกว่าเดิม จึงส่งผลให้ร่างกายเหนื่อยง่าย แถมยังไม่มีเรี่ยวแรงอีกด้วย ยิ่งถ้าออกกำลังกายก็จะยิ่งทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะในช่วงที่ออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะสูญเสียน้ำผ่านเหงื่อที่ซึมออกมาจากผิว และนั่นจะยิ่งทำให้รู้สึกกระหายน้ำหรือหมดแรงเร็วขึ้นกว่าเดิม

3.รับสารอาหารไม่มากพอ

หนุ่มๆ คนไหนที่กินอาหารในปริมาณน้อย จนทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ หรืออาจได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน ย่อมส่งผลให้ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรง และมักทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติเมื่อออกกำลังกาย

4.ออกกำลังกายหนักเกินไป

บางครั้งหนุ่มๆ อาจจะสงสัยว่าตัวเองกินอาหารในปริมาณที่เพียงพอ ดื่มน้ำมาก และนอนพักผ่อนไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง แต่ทำไมจึงรู้สึกเหนื่อยง่ายในระหว่างออกกำลังกาย ซึ่งนั่นอาจเป็นไปได้ว่าหนุ่มๆ ออกกำลังกายหนักเกินไปนั่นเอง เพราะการออกกำลังกายที่หนักเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เพราะจะส่งผลให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานหนักกว่าเดิมหลายเท่า แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและกระดูกอีกด้วย

5.อดมื้อเช้าทุกวัน

สำหรับหนุ่มๆ คนไหนที่มีพฤติกรรมไม่กินมื้อเช้าเป็นประจำ บอกเลยว่าร่างกายจะเหนื่อยง่ายมากเมื่อออกกำลังกาย เพราะอาหารเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด แม้จะอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก มื้อเช้าก็ยังคงสำคัญมากๆ เช่นเดิม นั่นเพราะในช่วงกลางคืนขณะนอนหลับนั้น ร่างกายแทบจะไม่ได้รับสารอาหารตลอดคืน ดังนั้นจึงควรให้ร่างกายได้รับสารอาหารในช่วงเช้า เพื่อเป็นการเติมพลังให้ร่างกายนั่นเอง

6.ออกกำลังกายแบบเดิมซ้ำๆ

ทราบหรือไม่ว่าการออกกำลังกายด้วยท่าเดิมซ้ำๆ ทุกวัน มีส่วนทำให้เกิดความเบื่อ ไม่มีแรงจูงใจ ถอดใจและเลิกออกกำลังกายกลางคัน แถมยังส่งผลให้เกิดความรู้สึกเหนื่อยง่ายในระหว่างออกกำลังกายอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายบ้าง เพื่อให้เกิดความสนุกจนลืมความเหนื่อยไปเลย

7.ไม่หยุดพักให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเอง

เมื่อใดที่รู้สึกว่าร่างกายเริ่มมีอาการปวดจากการออกกำลังกาย สิ่งที่ควรทำก็คือการหยุดพักเพื่อฟื้นฟูร่างกายของตัวเอง ถ้าหนุ่มๆ ยังคงดื้อดึงออกกำลังกายต่อไป จะทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยง่ายในระหว่างออกกำลังกายได้ อีกทั้งยังเสี่ยงทำให้เกิดอาการบาดเจ็บและทรมานอีกเช่นกัน

จบกันไปแล้วกับการไขข้อสงสัยถึงสาเหตุที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายในระหว่างออกกำลังกาย มีข้อไหนที่ตรงกับพฤติกรรมของหนุ่มๆ กันบ้างไหม ถ้ามีข้อไหนที่ตรงกับพฤติกรรมของตัวเอง ยังไงก็ควรหยุดและหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันใหม่ ให้ร่างกายมีความพร้อมต่อการออกกำลังกายมากขึ้น เพื่อส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวต่อไปกันดีกว่า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook