หนุ่มๆ ชอบกินเส้นต้องรู้ พลังงานของเส้นแต่ละชนิดต่อปริมาณ 100 กรัม อยู่ที่กี่แคลฯ

หนุ่มๆ ชอบกินเส้นต้องรู้ พลังงานของเส้นแต่ละชนิดต่อปริมาณ 100 กรัม อยู่ที่กี่แคลฯ

หนุ่มๆ ชอบกินเส้นต้องรู้ พลังงานของเส้นแต่ละชนิดต่อปริมาณ 100 กรัม อยู่ที่กี่แคลฯ

หากคุณเป็นคนชอบกินเส้น ต้องรู้พลังงานของเส้นเเต่ละชนิดเอาไว้บ้าง เพื่อจะได้รู้ว่าต้องกินเท่าไร พลังงานที่ได้ถึงจะเหมาะสมกับตัวเอง วันนี้เทรนเนอร์จัน มีข้อมูลเกี่ยวกับพลังงานของเส้นแต่ละชนิดต่อปริมาณ 100 กรัม มาฝาก

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป460kcal

บะหมี่เส้นสีเหลืองทำมาจากแป้งสาลี ที่ผ่านการทอดและปรุงรสจนมีไขมันและโซเดียมสูงมาก เพราะฉะนั้นก็ควรกินในปริมาณน้อยๆ

เส้นก๋วยเตี๋ยว(150-220 kcal)

เส้นหมี่ - 150 kcal

เส้นเล็ก - 180 kcal

เส้นใหญ่ - 220 kcal มักจะมีน้ำมันเคลือบ

ทั้ง3เส้นนั้นส่วนผสมหลักทำมาจากแป้งข้าวเจ้าเหมือนกัน แต่ที่ให้พลังงานต่างกันขึ้นอยู่กับความชื้นของเส้นและส่วนผสมอื่นที่ต่างไป .

วุ้นเส้นลวก(80kcal)

ทำจากถั่วเขียว แต่ในกระบวนการผลิต ถั่วจะถูกโม่และแยกโปรตีนออกไปจนเหลือแต่แป้ง และบางครั้งมีการผสมแป้งมันลงไปเพื่อเป็นการลดต้นทุน จึงไม่เหนียวเท่าวุ้นเส้นจากถั่วเขียว 100%

เส้นขนมจีน(80kcal)

แม้จะทำจากแป้งสาลีเหมือนกับเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่แป้งสำหรับเส้นขนมจีนจะหมักแช่น้ำไว้ก่อน จึงนำไปผ่านกระบวนการต่าง ๆ และมักเป็นเส้นสดใหม่ที่ทำวันต่อวัน เป็นเส้นที่มีส่วนประกอบของน้ำค่อนข้างมาก กินแล้วจะรู้สึกหิวไว แต่ให้พลังงานต่ำกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วไป

เส้นเเก้ว(20kcal)

ทำจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล

100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตน้อยมาก แค่ประมาณ 4 กรัมเท่านั้น นอกจากนั้นก็เป็นใยอาหาร เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือต้องการลดความอ้วน

เส้นบุก(10kcal)

หัวบุกนี้ มีเส้นใยสูงและให้พลังงานต่ำ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน หรือหนุ่มๆ ที่ควบคุมน้ำหนักหรืออยากหุ่นดีทั้งหลายอีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้วจะเลือกกินเส้นไหนก็ควรจะกินแต่พอดี และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะครับ เพื่อให้ร่างกายไม่สะสมไขมันส่วนเกิน