อาบน้ำอุ่นกับน้ำเย็น อาบแบบไหนดีต่อสุขภาพผิวมากกว่า

อาบน้ำอุ่นกับน้ำเย็น อาบแบบไหนดีต่อสุขภาพผิวมากกว่า

อาบน้ำอุ่นกับน้ำเย็น อาบแบบไหนดีต่อสุขภาพผิวมากกว่า
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การอาบน้ำเป็นสิ่งที่คนทุกคนทำกันเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างน้อยก็วันละ 2 ครั้ง ซึ่งการอาบน้ำนอกจากจะช่วยชำระล้างร่างกายให้สะอาดแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายสดชื่น และดีต่อสุขภาพผิวอีกด้วย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการอาบน้ำอุณหภูมิแบบไหนถึงจะเรียกว่าดีต่อผิวของเราอย่างแท้จริง เพราะสุขภาพผิวที่ดี ย่อมเกิดจากการอาบน้ำในอุณหภูมิที่เหมาะสม ดังนั้น ก่อนอื่นเรามาดูกันดีกว่าว่าการอาบน้ำเย็นและอาบน้ำอุ่น จะมีความแตกต่างอย่างไรบ้าง

การอาบน้ำเย็น

น้ำเย็น เป็นอุณหภูมิของน้ำที่จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น แต่สำหรับคนที่ไม่เคยชิน การอาบน้ำเย็นอาจจะดูโหดร้ายไปนิด หลายคนจึงเลือกที่จะอาบเร็วจนเกินไป จนไม่แน่ใจว่าสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนผิวจะถูกชะล้างได้อย่างสะอาดหมดจดจริงๆ หรือไม่ นี่จึงอาจเป็นข้อเสียสำหรับคนที่ไม่ชอบอาบน้ำเย็น จึงเลี่ยงที่จะอาบหรืออาบเร็วแทนนั่นเอง

แต่ในส่วนของข้อดี นอกจากจะทำให้คุณเฟรชแล้ว น้ำเย็นยังทำให้อารมณ์ดี ช่วยในการเผาผลาญไขมัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ผิวพรรณเรียบเนียน ไม่หยาบกระด้าง และยังสามารถช่วยกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิวเอาไว้ได้เมื่อเทียบกับน้ำร้อน แต่ในช่วงที่อากาศหนาวจัด การอาบน้ำเย็นก็อาจส่งผลให้ระบบหมุนเวียนเลือดผิดปกติ และอาจถึงขั้นช็อคได้เลยทีเดียว

การอาบน้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งจะทำให้คุณอาบได้นานสบาย ๆ แถมยังช่วยชะล้างสิ่งสกปรกได้หมดจด เพราะน้ำอุ่นจะช่วยเปิดรูขุมขนได้มากกว่าการอาบน้ำเย็นนั่นเอง นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการบวมของร่างกาย ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดี แต่หากคุณอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผิวแห้ง หยาบกร้านได้ และหากคุณเพิ่งออกกำลังกายเสร็จหมาด ๆ แล้วอาบน้ำอุ่น อาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และอ่อนเพลียมากกว่าเดิมได้อีกด้วย

อาบน้ำอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพผิว

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุด คือการเลือกอาบน้ำเย็นในตอนเช้าเพื่อปลุกร่างกายให้รู้สึกสดชื่น ตื่นตัว และเลือกอาบน้ำอุ่นช่วงเย็นหรือกลางคืน เพื่อให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี หรือบางคนอาจเลือกอาบน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน จะได้ดีต่อการชะล้างสิ่งสกปรก แล้วตบท้ายด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง เพื่อคืนความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเลือกอาบน้ำแบบไหน ก็ควรคำนึงถึงสภาพดินฟ้าอากาศ และสภาพแวดล้อมในขณะนั้นร่วมด้วย เช่น ฝนตกหนัก อากาศหนาว การอาบน้ำเย็นคงจะไม่เหมาะสมเท่าไรนัก หรือแม้แต่อากาศร้อนมาก ๆ การอาบน้ำร้อนจนเกินไปก็ยิ่งไม่เหมาะสมกับการปรับอุณภูมิของร่างกายเช่นกัน เพราะอาจจะทำให้เจ็บป่วยได้นั่นเอง

การอาบน้ำแม้จะเป็นเรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัว แต่ก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม การเลือกอุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมในสถานการณ์ต่าง ๆ นอกจากจะทำให้สุขภาพผิวดีแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยอีกด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook