“ออกกำลังกาย” แต่ละเลย “สุขอนามัย” เสี่ยงป่วยได้!

“ออกกำลังกาย” แต่ละเลย “สุขอนามัย” เสี่ยงป่วยได้!
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ แต่หากไม่ใส่เรื่องสุขอนามัยที่ดี แทนที่จะได้สุขภาพดี ๆ จากการออกกำลังกาย ก็อาจทำให้เสี่ยงต่ออาการป่วยเพราะเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบไปออกกำลังกายตามฟิตเนสต่าง ๆ ซึ่งผลสำรวจต่อไปนี้จะชี้ให้เห็นว่าพฤติกรรมเกี่ยวกับการออกกำลังกายข้อใดบ้างที่ไม่ถูกสุขอนามัยและควรปรับเปลี่ยนโดยด่วน

จากการสำรวจโดย Tap Warehouse พบว่า 23% ของคนที่ออกกำลังกาย เว้นว่างเกิน 1 ชั่วโมงกว่าจะอาบน้ำชำระล้างร่างกายซึ่งทำให้ร่างกายต้องเสี่ยงกับเชื้อรา โดย 17% ของผู้หญิงบอกว่าพวกเธอเว้นเวลาถึง 3 ชั่วโมงหลังออกกำลังกายถึงจะไปอาบน้ำเมื่อเทียบกับผู้ชายที่มีเพียง 11% เท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หลังจากออกกำลังกายควรอาบน้ำภายในหนึ่งชั่วโมง และไม่ควรนอนทั้งที่ยังไม่อาบน้ำ

เชื้อราและแบคทีเรียสามารถแพร่กระจายได้ในสภาพเสื้อผ้าที่มีเหงื่อ กว่า 44% ของผู้ออกกำลังกายในยิมใส่เสื้อผ้าตัวเดิมมายิมซ้ำมากกว่า 1 ครั้ง ซึ่งเสื้อผ้าจะกลายเป็นแหล่งกักเก็บและเพาะแบคทีเรีย รวมถึงตู้ล็อกเกอร์สาธารณะที่ใช้ร่วมกันในฟิตเนสด้วย

ผลสำรวจยังบอกข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วยว่า มีเพียง 19% เท่านั้นที่ทำความสะอาดอุปกรณ์ออกกำลังกายในยิมอยู่เสมอ และมีถึง 46% ที่ไม่เคยทำความสะอาดเครื่องมือออกกำลังกายเลย ซึ่งแน่นอนว่าบนอุปกรณ์สำหรับใช้ออกกำลังกายเหล่านั้นจะถูกปกคลุมด้วยแบคทีเรีย และเพิ่มจำนวนหรือแพร่กระจายมากขึ้นหากมีคนใช้อุปกรณ์ชิ้นนั้นหลายคน

นอกจากนี้ 53% ของคนที่มาออกกำลังกายที่ฟิตเนส ยังบอกด้วยว่าพวกเขาไม่เคยซักล้างกระเป๋าที่ใส่เสื้อผ้าของตัวเองเลย  ซึ่งถือเป็นแหล่งเพาะเชื้อราและแบคทีเรียชั้นดีเนื่องจากใช้ในการเก็บเสื้อผ้าที่เปียกเหงื่อในทุกวัน

หากไม่สะดวกที่จะซักล้างบ่อย ๆ ก็ไม่ควรวางในพื้นที่เสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อโรคต่อ เช่น โต๊ะอาหาร เตียงนอน และอย่าลืมล้างมือทุกครั้งที่มีการสัมผัสกับอุปกรณ์เกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วย

ที่สำคัญ พึงระลึกไว้เสมอว่า การออกกำลังกายแม้จะได้ความแข็งแรงแต่ก็ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้  ดังนั้น จึงควรอาบน้ำหลังการออกกำลังกายโดยไม่ทิ้งระยะห่างนานเกิน 1 ชั่วโมง ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ออกกำลังกาย ล้างมือทุกครั้ง ซักเสื้อผ้าที่ใส่ออกกำลังกายทุกครั้งและไม่ใส่ซ้ำ ทำความสะอาดกระเป๋าเป้บ่อย ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสแบคทีเรียและลดความเสี่ยงต่อการเจ็บไข้ได้ป่วยโดยไม่จำเป็น