ฐานะการเงินจะดีขึ้น แค่พยายามคิด 7 ข้อนี้ให้ได้

ฐานะการเงินจะดีขึ้น แค่พยายามคิด 7 ข้อนี้ให้ได้

ฐานะการเงินจะดีขึ้น แค่พยายามคิด 7 ข้อนี้ให้ได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บางกรณี การที่ตัวเลขในบัญชี หรือเงินสดในมือมีน้อยจนเข้าขั้นถังแตก มันก็มาจากพฤติกรรมของตัวคุณเอง ซึ่งก็คงโทษใครไม่ได้ทั้งนั้น ฉะนั้น ฐานะทางการเงินเราจะดีขึ้น (ไม่มากก็น้อย) แค่ปรับความคิด ปรับนิสัยบางอย่างเท่านั้น Tonkit360 จึงมี 7 ข้อคิดดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณมีสถานะการเงินที่ดีขึ้น

1. ลงทุนในตัวเอง ขยายต่อมความรู้ เปิดกว้างทางความคิด
อย่าคิดว่าเรื่องการเรียนเป็นเรื่องของเด็ก เพราะคนทุกเพศทุกวัยต้องหมั่นเติมความรู้ให้ตัวเองเสมอ ลงทุนให้กับความรู้ คือสิ่งที่ต้องทำเพื่อก้าวทันโลก และอาจทำให้เราสามารถ หาช่องทางที่สร้างรายได้มากกว่าแค่เงินเดือนประจำ

2. ความรู้ คือ  รู้จักหา รู้จักใช้ รู้จักเก็บ และรู้จักทำให้งอกเงย
หากรู้สิ่งเหล่านี้ได้ครบ ก็จะทำให้เกิดความมั่งคั่งและมั่นคงไปพร้อม ๆ กัน เพราะรู้ทั้งวิธีการหาอย่างถูกต้อง ใช้อย่างพอดี มีเหลือเก็บ และยังทำให้เงินงอกเงยเองได้ด้วย

3. อายุเป็นแค่ตัวเลข
ไม่มีคนเด็ก หรือแก่ เกินที่จะเก็บเงิน หรือลงทุน เพราะฉะนั้นเริ่มศึกษา หรือเสริมความรู้เรื่องช่องทางการเก็บเงิน หรือลงทุนกับเงินอย่างฉลาด เพื่อให้ไม่เสียโอกาสให้การสร้างรายได้ในช่องทางที่เราไม่เคยทำมาก่อน

4. มีวินัยและแบบแผน
สร้างวินัยการใช้จ่ายและการเก็บเงิน วางแผนชีวิตกับเงินก้อนโตที่ต้องใช้จ่ายเพื่อสร้างสินทรัพย์ หรือเตรียมพร้อมสำหรับการมีครอบครัว หรือมีเจ้าตัวน้อยของบ้าน วิธีการวางแผนการเงินง่าย ๆ ใช้การคำนวณเลขพื้นฐานเท่านั้นก็สามารถช่วยให้เรารู้ว่า เราใช้เงินแต่ละเดือนหมดไปกับอะไร และถ้าเราลดหรือเลิกสิ่งนั้น เราจะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ต้องใช้เวลากี่ปีจะสามารถซื้อสิ่งที่ต้องการได้

5. ชีวิตควรมีความ ชื่นชอบสิ่งใดสักอย่าง หรือที่เรียกว่า Passion นั่นเอง
ถามตัวเองเรามีความชื่นชอบในเรื่องใด ๆ หรือทำสิ่งใดได้ดี ให้มองและชื่นชมสิ่งนั้น ไม่แน่เราอาจจะสร้างอาชีพที่สองจากความชื่นชอบส่วนตัวของเราก็เป็นได้ อย่าง สตีฟ จ๊อบส์ ก็ถือเป็นผู้หนึ่งที่ประสบความสำเร็จมากจากการเป็นคนที่มีแรงบันดาลใจในตัวเองสูงมาก เมื่อเค้าหลงใหลหรือมี Passion คลั่งไคล้ ในอะไรบางอย่าง เขาก็ทุ่มเทสุด ๆ กับสิ่งนั้น จนเข้าคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่เขาเชื่อว่าจะต้องเจ๋งสุด ๆ ออกมา

6. มีวิสัยทัศน์
ถ้าเราเป็นแค่ผู้ตาม เราจะไม่มีทางรวย แต่ถ้าเรามองการณ์ไกล และขยับตัวให้ไว เราอาจจะเป็นหัวขบวนของการนำเสนอ นวัตกรรมหรือบริการแบบใหม่ ๆ ในธุรกิจที่เราถนัด เพราะชีวิตนี้ไม่เคยมีใครดีพอหรือพอใจในสิ่งที่มีอยู่แน่นอน

7. ความเชื่อที่ว่าตัวเราคือความไม่แน่นอน
เรามีเวลา และกำลังกาย หาเงินได้ในเวลาที่จำกัด เวลาของแต่ละคนก็ไม่แน่นอน บางคนมีเหตุต้องหยุดทำงานตั้งแต่อายุยังน้อย หรือบางคนต้องใช้ชีวิตหลังเกษียณยาวนานกว่าที่คิด คนเราต้องใช้เงินตลอดชีวิต และแทบจะตลอดเวลา เพราะฉะนั้นการวางแผน เรื่องเงินสำหรับยามเกษียณคือเรื่องสำคัญ อ่ะ ๆ อย่างที่พูดไปตอนต้น อายุแค่ตัวเลขเท่านั้น เราไม่จำเป็นต้องเกษียณเมื่อแก่ ถ้าเราวางแผนและให้เงินทำงานเป็น เราสามารถเกษียณก่อนกำหนด ตั้งแต่อายุน้อย ๆ ได้ หรือแม้กระทั่งเราสามารถเลือกได้ว่าชีวิตเราจะเกษียณตอนอายุเท่าไหร่

ลองดู แค่ 7 ความคิดก็อาจจะทำให้ชีวิตร่ำรวยทั้งเงินและความสุขได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook