มารยาทพื้นฐาน 7 ข้อควรรู้ไว้ ก่อนจะไปฟิตเนส

มารยาทพื้นฐาน 7 ข้อควรรู้ไว้ ก่อนจะไปฟิตเนส

มารยาทพื้นฐาน 7 ข้อควรรู้ไว้ ก่อนจะไปฟิตเนส
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ฟิตเนส หรือยิม คือสถานที่ออกกำลังกายกึ่งสาธารณะ นั่นคือ ผู้คนที่สมัครเป็นสมาชิกเท่านั้นจึงจะสามารถเข้ามาใช้บริการได้ ทำให้ฟิตเนสหรือยิมได้กลายเป็นสังคมเล็กๆ ที่มีคนหลากหลายประเภทเข้าใช้บริการ ดังนั้นเพื่อให้การอยู่ร่วมกันในสังคมเล็กๆ นี้อย่างสงบสุข ก็ควรจะต้องมีกฎ กติกา มารยาทพื้นฐานเพื่อเป็นการกำหนดระเบียบในการใช้พื้นที่ร่วมกัน ดังต่อไปนี้

- ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการจับกลุ่มพูดคุยกับเพื่อนฝูงอย่างออกรสออกชาติ หรือการส่งเสียงดังระหว่างการออกกำลังกาย ควรลดเสียงลงเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนสมาชิกท่านอื่นๆ ที่กำลังมีสมาธิกับการออกกำลังกาย

- เล่นแล้วควรเก็บอุปกรณ์เข้าที่ ข้อนี้ถือเป็นมารยาทขั้นพื้นฐานที่ควรทำ ไม่ว่าคุณจะเข้าใช้บริการอะไรก็ตาม ควรเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ถอดน้ำหนักที่เล่นออก วางเครื่องให้พร้อมในตำแหน่งที่ถูกต้อง สำหรับผู้อื่นที่จะเข้าใช้งานต่อ หรือแม้กระทั่ง เข็มขัด ฟองน้ำ หนังสือนิตยสารต่างๆ ก็ควรเก็บเข้าที่ เพื่อเป็นการเผื่อแผ่ให้กับผู้อื่น ช่วยให้ฟิตเนสมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น และยังช่วยให้เกิดความปลอดภัย จากการเดินสะดุดข้าวของที่วางระเกะระกะอีกด้วย

- เช็ดเหงื่อที่เลอะบนอุปกรณ์ เรื่องเหงื่อออก เป็นธรรมชาติของผู้ที่ออกกำลังกาย โดยเฉพาะเวลาที่เล่นเวท และคาร์ดิโอหนักๆ ดังนั้นถือเป็นความรับผิดชอบของตนเอง ควรเช็ดทำความสะอาดที่นั่ง และเครื่องมือ เมื่อเล่นเสร็จเสมอ ถือว่าเป็นการช่วยรักษาความสะอาด และสุขอนามัยภายในฟิตเนสอีกทางหนึ่งด้วย

- ไม่สะสมอุปกรณ์หรือหวงของ ด้วยที่ฟิตเนสหรือยิมเป็นที่สาธารณะ หลายแห่งจะมีผู้เข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก และอุปกรณ์ภายในก็มีจำกัด ดังนั้นจึงควรวางแผนการเล่นให้ดี เล่น 1 คนต่อ 1 อุปกรณ์ เล่นจนจบครบเซ็ท แล้วก็เก็บอุปกรณ์เข้าที่ จากนั้นจึงเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ หรือหากเป็นเครื่องที่สามารถสลับเซ็ทกันเล่นได้ ก็ควรจะแบ่งปันให้เพื่อนสมาชิกท่านอื่นได้เล่นด้วย

- ใช้อุปกรณ์ให้ถูกต้อง เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ต่างๆ ให้ถูกต้อง ศึกษาวิธีการใช้งานเครื่องมือต่างๆ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ไม่ใช้อุปกรณ์ผิดประเภท เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการออกกำลังกายที่ผิดพลาด หากไม่ทราบว่าอุปกรณ์นั้นๆ ใช้อย่างไร ให้สอบถามจากผู้ดูแลหรือเทรนเนอร์ในฟิตเนสก็ได้

- เล่นโซเชี่ยลได้ แต่ไม่ใช่บนอุปกรณ์ สำหรับสายโซเชี่ยลทั้งหลายที่ต้องถ่ายรูป โพสรูป โทร หรือแชต ควรจะหาพื้นที่สำหรับพักผ่อนที่ทางฟิตเนสหรือยิมจัดไว้ให้ ไม่เล่นโซเชี่ยลในระหว่างที่ยังใช้อุปกรณ์หรืออยู่บนอุปกรณ์ ควรหลีกให้กับผู้ที่ตั้งใจเข้ามาออกกำลังกายดีกว่า

- หมั่นคอยดูแล และรักษาความสะอาดของตัวเอง หมั่นทำความสะอาดร่างกาย และเครื่องใช้ส่วนตัวอยู่เสมอ ทั้งเสื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท้า และรองเท้า หรือใช้น้ำยาระงับกลิ่นกายร่วมด้วยก็ได้ เพื่อป้องกันเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่อาจจะรบกวนเพื่อนสมาชิกคนอื่นๆ ได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook