หลากวิธีออกกำลังกายง่ายๆ สำหรับคนไม่มีเวลา

หลากวิธีออกกำลังกายง่ายๆ สำหรับคนไม่มีเวลา
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันอีกครั้งกับสาระความรู้ด้านการดูแลสุขภาพ สำหรับบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการออกกำลังกาย เพื่อช่วยเผาผลาญพลังงานของหนุ่มที่ดูเหมือนว่าชีวิตช่วงนี้จะยุ่งวุ่นวายเหลือเกิน ยิ่งตอนนี้ยิ่งเป็นช่วงกลางปีด้วย งานที่เข้ามาเรียกได้ว่ากำลังดุเดือดเข้าได้เข้าเข็มเลยทีเดียว เรื่องเวลาที่จะได้เข้ายิม หรือได้วิ่งที่สวนสาธารณะช่วงเย็นๆ คงไม่ต้องพูดถึง หากจะมีได้ก็คงเป็นเฉพาะช่วงวันหยุดเท่านั้น เเต่คุณไม่ต้องกังวลเรื่องนี้มากเกินไป เพราะวันนี้เราจะขอแนะนำ 5 ช่องทางที่จะเปิดโอกาสให้คุณได้ออกกำลังกาย จากกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันของคุณ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยครับ

1. ยืดเส้นทุกเช้าเมื่อตื่นนอน

ตื่นนอนตอนเช้าขึ้นมา ทุกคนคงต้องบิดขี้เกียจ ยืดเส้นยืดสายเป็นธรรมดาอยู่เเล้ว เเต่หากต้องการจะให้เข้าท่าเข้าที ดูเหมือนเป็นการออกกำลังกาย ให้ลองทำกายบริหารทันทีที่ตื่นนอนดังนี้

1 เหยียดแขนตรง แล้วก้มตัวไปแตะปลายเท้า หรือมากที่สุดเท่าที่จะทำได้
2 จากนั้นเกร็งหน้าท้องก่อนจะค้างไว้สามสิบวินาที กลับมาสู่ท่าเริ่มต้น
3 ทำวันละสองถึงห้ารอบ

การทำกายบริหารเเบบนี้เป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และรู้สึกสดชื่น เพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในช่วงกลางวันได้ด้วยครับ ลองดูสิเเล้วคุณจะติดใจ

2. เปลี่ยนวิธีเดินทาง

หลายคนติดสบายกับการขับรถส่วนตัวไปทำงานทุกวัน ทั้งๆที่ในเมืองใหญ่ๆนั้นรถติดมาก และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาที่แต่ละวันต้องมารถติดอยู่บนถนนวันละหลายๆชั่วโมง ทำไมคุณไม่ลองใช่บริการรถไฟฟ้า หรือขนส่งสาธารณะอื่นๆดูบ้าง เพื่อเปิดโอกาสให้คุณได้เดินมากขึ้น หรือหากใครที่ที่พักอยู่ไม่ไกลจากที่ทำงานมากก็อาจจะเปลี่ยนเป็นปั่นจักรยาน ใช้สเก็ต หรือตื่นเช้าหน่อยเเล้วเดินไปยังได้เลย ดูอย่างหนุ่มเยอรมันในรูปด้านบนนี้สิครับ เค้าเลี่ยงปัญหารถติดตัวการว่ายน้ำไปทำงานทุกวันเลยนะ วันหนึ่งนี้เบิร์นได้หลายcคลเลยล่ะ

3. ใช้บันไดแทนลิฟต์

สำหรับใครที่ทำงานในตึกสูงๆ นี่คือโอกาสดีของคุณที่จะได้ใช้การเดินขึ้น-ลงบันไดเป็นการออกกำลังกาย การขึ้นลงบันไดนอกจากจะเป็นการเผาผลาญพลังงานแล้วยังช่วยในเรื่องกล้ามเนื้อต้นขาและน่องให้กระชับยิ่งขึ้นอีกด้วยสำหรับท่าทางในการขึ้นบันไดให้หลังตั่งตรงแล้วแกว่งแขนพอประมาณ จะช่วยในการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น แนะนำให้ลองเลยครับ

4. ขณะทำงานก็สามารถออกกำลังกายได้

นั่งทำงานเฉยๆก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน ไม่เชื่อลองนั่งทำงานบนลูกบอลดูสิ มันจะเป็นการบังคับกล้ามเนี้อในส่วนล่างให้ออกแรงช่วยในการทรงตัว คุณจะเหมือนได้นั่งทำงานไปและออกกำลังกายไปในตัวด้วย นอกจากนี้ยังอาจใช้วิธีการแกว่งขาเบาๆ หรืออีกวิธีที่แนะนำคือนั่งหลังตรงแล้วแขม่วท้อง สามารถออกกำลังกายได้ตลอดเวลาที่คุณนั่งทำงานเลยล่ะ

5. ก่อนอาบน้ำเข้านอนออกกำลังกายสักนิด

เรามาปิดท้ายกันที่การออกกำลังกายก่อนเข้านอนสักสองสามชั่วโมง ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณออกกำลังกายเบาๆ เช่น การยืดเส้น วิดพื้น ซิทอัพ ยกดัมเบล หรือเล่นโยคะ ซึ่งจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อกระชับ กระตุ้นไฟฟ้าของระบบประสาท และช่วยเบิร์นพลังงานได้นิดหน่อย ซึ่งจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีด้วย เเต่เน้นว่าอย่าออกเยอะนะครับเพราะแทนที่จะทำให้นอนหลับได้ดี จะกลับกลายเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวจนนอนไม่หลับแทน

และนี่ก็คือ 5 แนวทางในการออกกำลังกายง่ายๆที่จะทำให้พวกเราที่กำลังยุ่งกับงานทุกคนได้มีทางออกในการเบิร์นพลังงานส่วนเกินได้มากขึ้น เเต่สิ่งที่คุณไม่ควรลืมต้องทำควบคู่กันไปคือการควบคุมอาหาร ดื่มน้ำเยอะๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย