เทคนิคโกนหนวดอย่างไรให้สิวไม่ขึ้น

เทคนิคโกนหนวดอย่างไรให้สิวไม่ขึ้น
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

การโกนหนวดกับผู้ชายนั้นเป็นของคู่กัน และสิวที่เกิดขึ้นหลังการโกนหนวดของคุณหนุ่มๆก็เป็นปัญหาคู่ใจที่มักเกิดขึ้นตามมาเสมอ นั่นแสดงว่าการโกนหนวดของเราจะต้องมีอะไรบางอย่างที่ผิดพลาดแน่ๆ ใช่เเล้วครับเพราะสาเหตุของการเกิดสิวหลังโกนหนวดนั้นมาจากผิวหน้าที่ได้รับการระคายเคืองระหว่างการโกนหนวดนั่นเอง นอกจากนี้ความระคายเคืองยังสามารถเกิดขึ้นได้จากขนหนวดที่กำลังงอกทะลุผิวหนังขึ้นมาใหม่อีกด้วย ซึ่งความระคายเคืองดังกล่าวอาจทำให้เกิดอาการอักเสบและสิวตามมา ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้ชายอย่างเรายอมกันไม่ได้อยู่เเล้วใชไหมล่ะครับ ดังนั้นวันนี้เรามีเคล็ดลับดีของการโกนหนวดเเล้วสิวไม่ขึ้นมานำเสนอ ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราลองมาติดตามดูกัน

1. เลือกครีมโกนหนวดให้เหมาะสมกับผิวหน้า

ข้อแรกนี้เราต้องเข้าใจก่อนว่าผิวหน้าของหนุ่มๆ แต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน และครีมโกนหนวดที่ผลิตออกมาจำหน่ายในท้องตลาดก็มีมากมายหลายยี่ห้อ ดังนั้นคุณจึงควรรู้จักเลือกใช้ตัวที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับใบหน้าของตัวเอง หากใช้ตัวไหนเเล้วรู้สึกว่าเกิดสิวได้ง่ายกว่าเดิมนั่นแสดงว่าคุณแพ้ ควรหยุดใช้ไม่ต้องเสียดาย เเล้วเปลี่ยนไปลองตัวใหม่ดูนะครับ

2. เตรียมผิวหน้าให้พร้อมก่อนโกนหนวด

ผิวหน้าที่พร้อมสำหรับเตรียมรับการโกนหนวดคือผิวหน้าที่เปียกชื้นรูขุมขนเปิด ซึ่งเราสามารถเตรียมผิวหน้าให้พร้อมได้โดยการใช้น้ำอุ่นล้างผิวหน้า หรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นๆ มาเช็ดหน้าก่อน ซึ่งจะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นหนวดคุณก็จะนิ่มขึ้น ง่ายต่อการโกน จากนั้นก็ใช้โฟมล้างหน้าหรือครีมโกนหนวดถูให้ขึ้นฟองบริเวณหนวดที่ต้องการจะโกนเพื่อลดการเสียดสีระหว่างใบมีดกับผิวหน้าที่เกิดขึ้นระหว่างการโกนนั่นเอง

3. โกนให้ถูกวิธี

การโกนหนวดให้ถูกวิธีคือการโกนไปทางเดียวกันตามแนวของรูขุมขน ห้ามโกนย้อนเป็นเด็ดขาดเพราะการโกนย้อนจะทำให้ผิวหนังปิด เวลาที่ขนหนวดงอกใหม่จะไม่สามารถงอกออกมาจากผิวหนังได้สะดวกทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย

4. ควรทำอาฟเตอร์เชฟ

เมื่อโกนหนวดเสร็จใช้ว่าเช็ดหน้าให้แห้งเเล้วจะจบเลยนะครับ เพราะจริงๆเเล้วระหว่างการโกนหนวดนั้นอาจเกิดแผลเล็กๆ ที่ตาเรามองไม่เห็นขึ้นบนใบหน้าได้ เราจึงควรใช้ครีมอาฟเตอร์เชฟหลังการโกนหนวดเข้าช่วยหน่อย ซึ่งมันจะช่วยในการจัดการฆ่าเชื้อโรค ป้องกันการอักเสบและเกิดสิวได้มากเลยครับ

เป็นไงล่ะครับ ง่ายๆ ใช่ไหมกับเทคนิคเพียงแค่ 4 ข้อนี้ก็จะทำให้ปัญหาเรื่องสิวหลังการโกนหนวดที่กวนใจคุณมานานมลายหายไปได้อย่างเเน่นอน เมื่อทราบเเล้วก็ลองนำไปทำกันดูเพื่อคุณจะได้มีใบหน้าที่หล่อใส ไร้สิว