5 เทคนิครับมือกับปัญหาหน้ามันไม่ให้มากวนใจอีกต่อไป

5 เทคนิครับมือกับปัญหาหน้ามันไม่ให้มากวนใจอีกต่อไป
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน พบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวดีๆ สำหรับบทความนี้เราจะพูดกันถึงเรื่องความหล่อ เพื่อเอาใจหนุ่มๆเปปเปอร์ที่อยากหล่อกันทุกคน ความหล่อของผู้ชายนั้นมีหลายระดับแต่หากหนุ่มหน้ามันแล้วก็อาจจะลดระดับความหล่อลงไปได้อีกหนึ่งขั้นเลยทีเดียว ซึ่งทำให้ 'ปัญหาหน้ามัน' เป็นปัญหาที่รบกวนจิตใจของผู้ชายมาอย่างยาวนานเลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งหนุ่มๆหลายคนก็ยังไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วปัญหาหน้ามันเกิดมาจากอะไร เราก็จะขอตอบให้เลยครับว่าหลักๆแล้วมันเป็นเรื่องของพันธุกรรมซึ่งห้ามไม่ได้ครับ โดยความมันบนใบหน้าของเรานั้นจะมีมากเป็นพิเศษบริเวณจมูกซึ่งเป็นตำแหน่งที่ตั้งของต่อมไขมันขนาดใหญ่

นอกจากนี้ก็ยังมีบริเวณ T โซนและ U โซน ซึ่งนอกจากสาเหตุหน้ามันที่มาจากพันธุกรรมแล้วปัจจัยที่เกิดตามมาภายหลังหลายอย่างก็สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้เราหน้ามันได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด ความร้อน การใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว นอนดึกจนทำให้ระดับฮอร์โมนไม่ปกติ ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดปัญหาหน้ามันได้ทั้งสิ้น แต่ไม่ว่าปัญหาหน้ามันของคุณจะเกิดจากอะไรก็ตามวันนี้เรามีข่าวดีจะแจ้งให้ทราบว่าเราได้รวบรวมเทคนิคต่างๆที่สุดพิเศษไว้สำหรับจัดการกับปัญหาหน้ามันของผู้ชายโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีเคล็ดลับอะไรดีๆบ้างนั้น เราลองมาดูกันเลยครับ

1. การทานอาหารให้ถูกต้องก็สามารถช่วยได้นะ

สำหรับข้อแรกเลยเป็นการแก้ไขปัญหาที่เหมือนกับเป็นการเยียวยาปัญหาหน้ามันจากภายในครับ การอื่นเราจะขอแนะนำประเภทของอาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยงก่อนหากไม่ต้องการเจอกับปัญหาหน้ามัน ซึ่งอาหารที่ควรนำออกไปห่างๆให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็คือของทอด ของมัน นั่นเองครับ เพราะยิ่งทานความมันเข้าสู่ร่างกายเท่าไหร่ ร่างกายเราก็จะขับความมันออกมาตามผิวหนังมากเท่านั้น นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกน้ำตาล ฟาสต์ฟู้ด อาหารเผ็ดเกินไป และแอลกอฮอล์ เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว และทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ จึงทำให้ง่ายต่อการขับไขมันออกมาตามผิวหนัง ส่วนสารอาหารที่ควรรับประทานเข้าไปมากๆเพื่อต่อสู้กับความมันของผิวก็คือแหล่งอาหารวิตามินเอและบี 2 เพราะวิตามินทั้งสองชนิดนี้จะเป็นตัวเข้าไปยับยั้งกระบวนการผลิตไขมันที่ผิวหนังโดยตรง ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากในการลดปัญหาหน้ามันของคุณได้ครับ

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่เหมาะสม

สำหรับข้อแรกเราได้แนะนำให้คุณดูแลตัวเองจากภายในแล้ว มาถึงข้อนี้จะเป็นการดูแลผิวหน้าจากภายนอกบ้างครับ เพราะเราจะแนะนำให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่เหมาะกับคนหน้ามันโดยเฉพาะ โดยในส่วนของการทำความสะอาดผิวหน้านั้นเราไม่แนะนำให้คุณใช้ สบู่ทั่วไปล้างหน้าหรอกนะ เพราะไขของสบู่จะไปอุดตันตามรูขุมขนทำให้เกิดสิวจากไขมันสะสมได้ และไม่ควรใช้โฟมล้างหน้าแบบสครับในการทำความสะอาดผิวหน้า เพราะเม็ดสครับจะไปกระตุ้นให้ผิวผลิตไขมันได้ คุณจึงควรใช้โฟมล้างหน้า for men แบบปกติสูตรสำหรับคนผิวหน้ามัน ส่วนเครื่องสำอางที่ใช้นั้นควรเลือกเป็นแบบเนื้อแมทเพราะนั่นจะทำให้หน้าคุณดูไม่มันไปมากกว่าเดิม ส่วนโทนเนอร์ที่เลือกใช้นั้นควรใช้ชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอม เพราะจะทำให้ผิวหน้าคุณแห้งเร็วทำให้มีการผลิตไขมันออกมาชดเชยซึ่งจะทำใหผิวหน้าของมันขึ้นนั่นเอง

3. การมาส์กหน้าให้ชุ่มชื้นก็ช่วยได้เหมือนกัน

สูตรมาส์คหน้าบางสูตรก็สามารถช่วยลดความมันของผิวหน้าผู้ชายได้ ซึ่งบางสูตรนั้นก็สามารถทำใช้เองได้โดยไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนเช่น สูตรมะนาว + น้ำส้มสายชู + น้ำอุ่น ซึ่งทำได้ด้วยการผสมส่วนประกอบทั้ง 3 ส่วนนี้เข้าด้วยกันจากนั้นใช้สำลีชุบแล้วน้ำมาเช็ดหน้า ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งแล้วจึงล้างออก ทำเป็นประจำจะช่วยลดหน้ามันได้ แต่หากใครที่ขี้เกียจทำก็สามารถออกไปหาซื้อมาส์กหน้าที่เป็นสูตรผลไม้มาใช้ได้เช่นกัน โดยการใช้มาส์กหน้าพวกนี้จะช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว กระชับรูขุมขนให้เล็กลง และกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายเผยเซลล์ผิวใหม่ที่สดใสเรียบเนียนกว่า

4. สำหรับคนที่ผิวหน้ามันง่ายที่เป็นผลจากพันธุกรรมควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดด

ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองมีพันธุกรรมความหน้ามันติดตัวมาไม่น้อยควรหลีกเลี่ยงการเอาใบหน้าของคุณไปสัมผัสกับแสงแดด เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวหน้าของคุณสูญเสียความชุ่มชื้นแล้วมันก็จะผลิตไขมันออกมาแทนทำให้หน้าคุณกลายเป็นกระทะทอดไข่อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ก่อนออกจากบ้านต้องห้ามลืมทาครีมกันแดดให้กับใบหน้าของคุณด้วยนะ โดยสำหรับคนหน้ามันแล้วควรเลือกใช้สูตรที่มีเนื้อครีมบางเบา และเป็นสูตรที่ช่วยดูดซับความมันของผิวหน้าด้วย ซึ่งนั่นจะมีส่วนช่วยในการลดความมันของผิวหน้าไม่น้อยเลย

5. พกกระดาษซับมันติดตัวไว้แหละดี

โดยเฉพาะคนที่มีผิวหน้ามันโดยกรรมพันธุ์ต้องห้ามลืมพกกระดาษซับมันหรือทิชชูเปียกติดตัวไว้ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจทำให้คุณหน้ามันนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยทิชชูเปียกบางรุ่นนั้นดีมากเลยครับเพราะเค้าได้ใส่ส่วนผสมที่ชะลอการทำงานของต่อมไขมันบนใบหน้าไว้ด้วย ในยามฉุกเฉินเมื่อเอามาใช้ก็จะสามารถช่วยระงับความมันบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 เคล็ดลับสำคัญสำหรับหนุ่มๆหน้ามันทุกคนควรจะได้ทราบ เพื่อเอาไว้ใช้จัดการกับความมันของใบหน้าตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติเป็นประจำเพื่อจัดการกับปัญหาความมันของใบหน้าในระยะยาวหรือจะเป็นการแก้ปัญหาหน้ามันยามฉุกเฉิน ซึ่งเราเชื่อว่าเมื่อคุณหนุ่มๆที่มีปัญหาหน้ามันทุกคนได้ทราบเคล็ดลับเหล่านี้แล้วก็คงจะมีความมั่นใจในตัวเองขึ้น