คนฉลาดมีแนวโน้ม "ดื่มเหล้า" มากกว่าคนปกติ ?

คนฉลาดมีแนวโน้ม "ดื่มเหล้า" มากกว่าคนปกติ ?
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าหลายคนหลังจากที่ได้เห็นหัวข้อเเล้วคงอาจเกิดความสงสัยว่าเรื่องนี้มันจะเป็นจริงได้อย่างไร เพราะเห็นจากที่ผ่านมาเห็นเเต่คนติดเหล้ามีเเต่จนและล้มเหลวในชีวิตไม่ใช่เหรอ? ก็ต้องบอกว่าใจเย็นๆ ลองอ่านให้จบก่อนครับ เพราะในที่นี้เราจะหมายถึงคนที่กินเหล้าเป็น หรือการกินเหล้าของคนฉลาดต่างหากล่ะ

เพราะเเน่นอนอยู่เเล้วว่าผู้ชายเกือบทุกคนชอบดื่มเหล้า เพราะทุกครั้งที่ดื่มเราจะรู้สึกผ่อนคลาย คลายความเครียดวิตกกังวล ได้พบปะสังสรรค์ พูดคุยกับเพื่อนๆ ด้วย เเล้วเพื่อนๆ เชื่อหรือไม่ว่ามีผลงานวิจัยจำนวนหนึ่งเช่นกันที่ชี้ให้เห็นว่าคนดื่มเหล้าเป็นประจำมักมีไอคิวสูงกว่าคนที่นานๆ ดื่ม หรือไม่ดื่มเลย ซึ่งจริงเท็จแค่ไหน มีหลักฐานและเหตุผลมายืนยันได้อย่างไรเราลองมาดูกัน

1. มีข้อมูลที่น่าสนใจที่แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างระดับไอคิวของคนกับการดื่มแอลกอฮอล์

จากการเก็บข้อมูลวิจัยมาอย่างต่อเนื่องยาวนานของสถาบัน National Child Development Study (NCDS) สหราชอาณาจักร ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดของสติปัญญากับการดื่มแอลกอฮอร์พบว่า ความฉลาดในวัยเด็กนั้นมีความเชื่อมโยงกับปริมาณแอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปในตอนวัยช่วง 20-40 ปี จากการเก็บข้อมูลของประชากรกลุ่มตัวอย่างตอนที่พวกเค้ามีอายุต่ำกว่า 16 ปี ซึ่งในประชากรกลุ่มตัวอย่างนี้จะมีทั้งเด็กในกลุ่มที่ฉลาดมากมีระดับไอคิวสูงกว่า 125 ไปจนถึงเด็กที่ทึ่มากที่มีระดับไอคิวต่ำกว่า 75 จากนั้นรอเวลาผ่านไปจนพวกเค้าเริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เเล้วเก็บข้อมูลเพิ่มเติมพบว่าคนที่เป็นเด็กในกลุ่มฉลาดเมื่อโตขึ้นพวกเค้ามีแนวโน้มที่จะดื่แอลกอฮอล์มากกว่าหรือบ่อยกว่าเด็กกลุ่มที่มีระดับสติปัญญาทั่วไป หรือเด็กกลุ่มหัวทึ่มมากๆ โดยพวกเด็กฉลาดจะเมากันเดือนละมากกว่าหนึ่งครั้ง ส่วนอีกสองกลุ่มหลังจะนานๆทีหรือไม่เคยเมาเลย

2. เราจะอธิบายเรื่องนี้ได้อย่างไร ?

เว็บไซต์ Psychology Today ซึ่งเป็นเว็บไซต์ด้านจิตวิทยาได้อธิบายเรื่องนี้ไว้ว่า บทบาทของแอลกอฮอร์ในอดีตนั้นแตกต่างจากในปัจจุบันมาก นับตั้งแต่มีการค้นพบแอลกอฮอล์โดยบังเอิญเมื่อ 10,000 ปีก่อน ในอดีตเราดื่แอลกอฮอล์เพื่อเป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งของการรับประทานอาหาร เเต่ปัจจุบันแอลกอฮอล์มีบทบาทเหมือนเป็นสื่อของการเข้าสังคม เราสามารถดื่มแอลกอฮอล์เป็นหลักโดยมีอาหารเป็นกับแกล้มเท่านั้นเพื่อเป็นสื่อกลางสำหรับไว้ใช้เข้าสังคมเพื่อพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูง คุยงาน หรือทำความรู้จักกับคนอื่นๆในสังคม ซึ่งคนฉลาดเค้าจะทราบในจุดนี้ดีว่าแอลกอฮอล์นั้นมีส่วนช่วยให้พวกเค้าเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น

3. หากมองจากผลลัพธ์ก็น่าจะเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น

แม้งานวิจัยจะไม่ได้ต้องการสื่อให้เห็นว่าเพราะพวกคนฉลาด จึงมีความสามารถที่จะประสบความสำเร็จสูงในอาชีพการงาน จึงมีเงินมาซื้อเหล้ากินได้บ่อยกว่าคนหัวไม่ดีที่มักจะทำอะไรไม่ค่อยประสบความสำเร็จ เเต่ผลมันก็พิสูจน์ให้เห็นเเล้วว่าคนฉลาดจะเริ่มดื่มแอลกอฮอร์ตั้งแต่พวกเค้าเริ่มเป็นผู้ใหญ่ ก่อนที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานซะอีก เพราะการดื่มแอลกอฮอร์นั้นถือได้ว่าเป็นพฤติกรรมของคนฉลาดจริงๆ

4. มันคือทักษะทางสังคมที่คนฉลาดมักทำได้ดีกว่าคนไม่ฉลาดอยู่เเล้ว

หรือหากจะให้อธิบายให้ดีกว่านั้น พฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์เป็นพฤติกรรมทางสังคมที่คนฉลาดทำได้ดีกว่าคนปกติทั่วไปเสมอ นอกจากนี้ยังมีผลงานของนักวิจัยจากฟินแลนด์ในปี 2013 ออกมายืนยันในลักษณะเดียวกัน โดยพวกเค้าได้ทำการศึกษาจากคู่แฝดจำนวน 3,000 คู่โดยมีการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน เขาพบว่าฝาเเฝดคนที่ฉลาดกว่า หรือคนที่พูดได้ก่อนมีแนวโน้มที่จะดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าคนที่พูดได้ทีหลัง เพราะคนฉลาดมีไอคิวสูงและทักษะทางสังคมสูงมักเป็นคนที่พูดเก่งสามารถลดโอกาสจากการถูกปฏิเสธจากคนรอบข้างได้ดี พวกเค้ามักรู้ว่าจะใช้ประโยชน์จากแอลกอฮอล์ในการเข้าสังคมได้อย่างไร

เพื่อนๆคงเข้าใจเเล้วนะครับว่าคนฉลาดเขาดื่มแอลกอฮอล์เพื่อเป็นสื่อทางสังคม คงเเตกต่างจากภาพของพวกแอลกอฮอลิซึม ซึ่งเป็นภาพติดตาที่หลายๆคนเข้าใจนะครับว่ามีเงินเท่าไหร่ก็ไปลงขวด เมาหัวลาน้ำไม่มีอนาคต คนฉลาดคือคนที่ดื่มแอลกอฮอล์อย่างมีสติ รู้จักควบคุมตัวเองได้ และใช้แอลกอฮอล์เป็นสื่อทางสังคมอย่างให้เกิดประโยชน์กับตัวเองมากที่สุด และต้องอย่าลืมว่าแอลกอฮอล์หากดื่มมากเกินไปจะเกิดโทษ เเต่หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย คนฉลาดจึงมักจะรู้ปริมาณการดื่มที่เหมาะสมกับตัวเองเสมอ