4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับโปรตีนเพื่อกล้ามเนื้อที่สวยงาม

4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับโปรตีนเพื่อกล้ามเนื้อที่สวยงาม
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับในบทความนี้เราขอจัดให้เอาใจหนุ่มๆที่กำลังออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกคน ซึ่งเพื่อนทุกคนคงทราบดีอยู่เเล้วว่าการจะประสบความสำเร็จในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้นั้นจะต้องประกอบด้วยสององค์ประกอบสำคัญใหญ่ๆ 2 อย่างคือ การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย และ การเสริมโปรตีนอย่างถูกต้องตามหลักการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ใช้ว่าจะคิดว่ามีเวย์โปรตีนเป็นตัวช่วยเเล้วจะทานอย่างไรก็ได้นะครับ เพราะการทานไม่ถูกต้องนอกจากกล้ามจะไม่งอกเเล้วยังเป็นการเสียเงินเปล่าๆ

ประเด็นสำคัญที่เราจะมาพูดกันในวันนี้ไม่ใช่เรื่องการออกกำลังกาย เพราะเรื่องนั้นเราเคยได้เสนอไปหลายบทความเเล้ว เเต่ยังไม่เคยพูดถึงเรื่องการรับโปรตีนอย่างถูกต้องเลย ดังนั้นวันนี้จึงขอโอกาสได้อธิบายเรื่องนี้สักหน่อยเพื่อเพื่อนๆจะได้มีความเข้าใจ ซึ่งมีหลักการอย่างไรบ้างนั้นเราลองมาดูกันเลยครับ

1. มีแหล่งโปรตีนอะไรบ้างที่เราควรทาน

หนุ่มที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่สวยงามควรได้รับโปรตีนคุณภาพจากอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนจากหลากหลายแหล่ง อย่าหวังเเต่จะพึ่งเวย์โปรตีนเเต่เพียงอย่างเดียว โดยแหล่งโปรตีนคุณภาพที่เราอยากจะแนะนำก็คือ เนื้อวัวเน้นๆเเบบไร้ไขมัน เนื้อปลาแซลมอน ปลาทูน่า อกไก่ ไข่ นม และเวย์โปรตีน และคุณควรจำไว้เสมอว่าแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ย่อมมีปริมาณโปรตีนต่อหน่วยน้ำหนักสูงกว่าแหล่งโปรตีนจากพืชอยู่เเล้ว ที่สำคัญคือคุณควรรับโปรตีนจากแหล่งโปรตีนที่หลากหลายเข้าไว้ เพื่อให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนอย่างครบถ้วนเพื่อนำไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่สวยงาม

2. รับประทานโปรตีนอย่างไรให้เห็นผลเร็วที่สุด ?

สมมุติว่าคุณคำนวนได้ว่าร่างกายของคุณมีความต้องการโปรตีน 140 กรัมต่อวัน การรับประทานโปรตีนที่ถูกต้องของคุณคือการเเบ่งเป็นช่วงๆ ที่ประกอบด้วย ช่วงอาหารมื้อเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน โดยแบ่งเป็นรับช่วงละ 35 กรัม ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะร่างกายของคุณไม่สามารถรับโปรตีนได้ครั้งละมากๆ จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะอัดโปรตีน 140 กรัมเข้าสู่กล้ามเนื้อจากการทานอาหารเพียงแค่มื้อเดียว และสิ่งสำคัญที่เราอยากจะแนะนำคือคุณควรจะมีอาหารมื้อหลักอย่างน้อย 1 มื้อสำหรับรับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายหลังจากการออกกำลังกาย

3. ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้นควรได้รับโปรตีนเท่าไหร่ ?

เราได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬามาฝากสำหรับหนุ่มที่กำลังออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ สำหรับคนกลุ่มนี้เราแนะนำให้คุณรับโปรตีนปริมาณ 0.68 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 ปอนด์ เเต่หากคุณมีการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเเบบเข้มข้นด้วยการเข้ายิมเป็นประจำทุกวันเเล้วล่ะก็จะต้องเพิ่มเป็นรับโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 ปอนด์เลยทีเดียว

4. รับโปรตีนเมื่อใดจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ?

เพื่อให้ร่างกายของคุณดูดซึมโปรตีนไปใช้ได้ดีราวกับฟองน้ำที่ดูดซับน้ำ เวลาที่เหมาะสำหรับการเสริมเวย์โปรตีนก็คือช่วง 30-90 นาทีหลังจากการออกกำลังกาย และถ้าจะให้เกิดผลดีต่อร่างกายมากที่สุดควรทานเวย์โปรตีนผสมกับส่วนผสมอื่นๆที่มีประโยชน์เช่น กล้วยหอม เบอร์รี่ นม หรือน้ำผึ้ง เป็นต้น การทานเวย์โปรตีนระหว่างการออกกำลังกายนั้นไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมเท่าไหร่นัก

และนี่ก็คือ 4 แนวทางที่ถูกต้องในการรับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายของผู้ที่กำลังออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเชื่อได้ว่าหากคุณออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสมควบคู่กับการรับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่ถูกต้องตามหลักการเเล้ว การเสริมสร้างกล้ามเนื้อของคุณให้สวยงามสมบูรณ์แบบคงไม่ใช่เรื่องที่ฝันไปอย่างเเน่นอน