4 ประโยชน์ของชีส แหล่งอาหารโปรตีนสูงเหมาะสำหรับเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

4 ประโยชน์ของชีส แหล่งอาหารโปรตีนสูงเหมาะสำหรับเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ที่รักทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวและสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เราจะของนำเสนอประโยชน์ของอาหารการกินบางอย่างที่หลายคนมองข้าม หรือเข้าใจผิดคิดว่ามันไม่มีประโยชน์ ซ้ำร้ายบางคนยังเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นโทษต่อร่างกายด้วยซ้ำ ซึ่งอาหารชนิดนั้นก็คือ ชีส ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั้นเอง แล้วหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้จบไปคุณจะทราบว่าชีสมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง แถมยังช่วยในการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักด้วยนะ หลายคนคงอยากทราบรายละเอียดกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ดังนั้นอย่ารอช้ารีบๆไปอ่านกันเลยดีกว่าครับ

1. ชีสคือแหล่งอาหารโปรตีนสูง ชั้นดี เหมาะสำหรับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เอ้ มันเป็นเช่นนั้นได้อย่างไร? เพราะที่ผ่านๆมาหลายคนก็เข้าใจว่าชีสกับเนยก็คือตัวเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลยครับ เพราะเนยก็คือก้อนไขมันที่ได้จากกระบวนการแยกไขมันออกจากนมสด แต่ชีสคือนมสดแท้ๆ ที่อุดมด้วยโปรตีนที่ถูกนำมาผ่านกระบวนการให้จับตัวเป็นก้อนหรือเป็นแผ่น ซึ่งเนื้อชีสนั้นก็มีหลายแบบ และชีสที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดก็มีให้เลือกหลายแบบด้วยกัน มีทั้งแบบไขมันจัดเต็มและแบบปราศจากไขมัน

เมื่อได้ทราบเช่นนี้คุณก็คงพอจะเดาออกแล้วว่าชีสก็คือเวย์โปรตีนเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเคซีนในร่างกายของเรานั่นเอง มันเป็นแหล่งอาหารโปรตีนสูงเหมาะสำหรับการกินก่อนนอนเพราะกรดอะมิโนที่อยู่ในชีสจะได้ถูกดูดซึมเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อในระหว่างที่ร่างกายของเรากำลังนอนหลับพักผ่อน

2. ดีต่อกระดูกและฟัน

หลังจากที่ได้ทราบไปแล้วว่าชีสก็คือผลิตภัณฑ์จากนมวัวสด ดังนั้นนอกจากชีสจะอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนที่ครบถ้วนแล้ว ยังอุดมไปด้วยธาตุแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันด้วย ซึ่งปริมาณแคลเซียมในชีสจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับประเภทของชีส ซึ่งโดยทั่วไปแล้วชีสเนื้อแข็งจะมีปริมาณแคลเซียมมากกว่าชีสเนื้อนิ่ม โดยชีสเนื้อแข็งปริมาณ 1 ออนซ์จะมีปริมาณแคลเซียมเท่ากับ 20% ของความต้องการแคลเซียมในแต่ละวัน

3. ช่วยในการควบคุมน้ำหนักและลดความอ้วน

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะชีสอุดมด้วยโปรตีนและแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่การจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้นั้นจะต้องอาศัยการเบิร์นพลังงานออกจากร่างกาย ดังนั้นในระหว่างวันคนที่ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อและทานชีสประจำในตอนเช้า แม้ว่าจะนั่งอยู่เฉยๆก็จะสามารถเบิร์นพลังงานส่วนเกินออกจากร่างกายได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายและทานชีส

4. ทำให้ฟันขาวแข็งแรง

คุณประโยชน์ของชีสในข้อนี้เป็นประโยชน์ที่หลายคนคาดไม่ถึงจริงๆใช่มั้ยล่ะ ที่เป็นเช่นนั้นได้ก็เพราะชีสสามารถช่วยปรับสมดุลค่า PH ในช่องปากให้มีความเป็นกรดด่างที่เหมาะสม และในชีสยังอุดมไปด้วยแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อช่องปากช่วยป้องกันฟันผุ ลดการสึกกร่อนของซี่ฟัน และการเคี่ยวชีสก้อนเล็กๆยังถือได้ว่าเป็นการเคลือบฟันเพื่อป้องกันฟันผุเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับฟันไปในตัวด้วยนะครับ

เห็นแล้วรึยังล่ะครับว่าชีสมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิดไว้เลยใช่มั้ยล่ะ และแทนที่จะทำให้อ้วน ทานชีสแล้วยังกลับช่วยลดความอ้วนอีก ช่างน่าเหลือเชื่อจริงๆ จนมีผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำให้ใส่ชีสไว้ในโปรแกรมลดความอ้วนด้วยซ้ำไปครับ เช่น เฮเธอ แมนจีรี เจ้าของเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Nutritioncheckup.com แม้ว่าชีสจะมีประโยชน์แต่หากคุณจะรับประทานเราก็อยากเตือนให้คุณระวังเรื่องโซเดียมนิดนึง เพราะว่าชีสมีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูง ชิสแผ่นนึงอาจมีโซเดียมมากถึง 500 มิลลิกรัม ในขณะที่ร่างกายของเรามีความต้องการโซเดียมวันละ 2,300 มิลลิกรัม ดังนั้นอย่าทานชีสจนเพลินนะครับ