โอลิมปิก 2020

6 วิธีกำจัดกลิ่นกายหลังออกกำลังกาย

6 วิธีกำจัดกลิ่นกายหลังออกกำลังกาย
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนชาว Pepper ทุกคน พบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวดีๆ สำหรับบทความนี้เป็นเรื่องของหนุ่มๆโดยเฉพาะ ที่เราจะมาพูดกันถึงเรื่องปัญหาของเหงื่อที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย จนส่งผลต่อความไม่มั่นใจในกิจกรรมต่อไปหลังจากการออกกำลัง เรื่องของเหงื่อนั้นสามารถพูดได้เต็มปากเลยนะครับว่าเป็นปัญหาที่อยู่เคียงข้างผู้ชายมาตั้งแต่เกิด แม้เราจะทราบดีว่าการที่ร่างกายของเราขับเหงื่อออกมามากๆนั้นจะส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะเป็นกระบวนการที่ช่วยในเรื่องการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย ขับสารพิษและสิ่งสกปรก และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เเต่เหงื่อก็เป็นที่มาของกลิ่นอับ กลากเกลื้อน รวมถึงการสะสมตัวของแบคทีเรียด้วย โดยเฉพาะในช่วงหลังการออกกำลังกายที่ร่างกายมีการขับเหงื่อออกมามากเป็นพิเศษนี่สิครับ ยิ่งทำให้เกิดความมั่นใจต่อหนุ่มๆหลายๆคนจนไม่กล้าที่เดินเข้าไปใกล้ใครต่อใคร เพราะกลัวว่าคนอื่นจะเหม็น หากใครที่กำลังกังวลในเรื่องนี้อยู่ วันนี้ Pepper เรามีทางออกดีๆจะมาแนะนำให้คุณได้ทราบกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเราลองมาดูกันเลยครับ

1. แนะนำให้คุณดื่มน้ำเย็นบ้างระหว่างการออกกำลังกาย

การที่ร่างกายของเราขับเหงื่อออกมานั้น เพราะร่างกายของเรามีเส้นประสาทที่ทำให้หน้าที่เหมือนเป็นเซนเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย ระหว่างที่มีการออกกำลังกาย ภายในร่างกายของเราจะเกิดการเผาผลาญพลังงานทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้น เมื่อสมองของเรารับทราบว่าร่างกายเราต้องการ ที่จะลดอุณหภูมิให้เป็นปกติก็จะสั่งให้รูขุมขนเปิดเเล้วเริ่มกระบวนขับเหงื่อออกมา เเต่หากคุณไม่ต้องการให้ร่างกายขับเหงื่อออกมามากการดื่มน้ำเย็นสามารถช่วยได้เพราะน้ำเย็นที่ดื่มเข้าไปจะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายเย็นลง กระบวนการขับเหงื่อจึงน้อยลง เเต่คุณต้องระวังการดื่มน้ำเย็นด้วยนะครับ เพราะระหว่างที่คุณออกกำลังกายคุณไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัด หรือดื่มน้ำเย็นมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดกระทันหันจนทำให้คุณรู้สึกแน่นหน้าอกได้

2. นั่งตากลม หรือนั่งที่ที่มีอากาศถ่ายเท หรือนั่งตากพัดลมไปเลยก็ได้

ขณะที่คุณออกกำลังกายอยู่นั้นร่างกายของคุณจะมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา การเคลื่อนที่สัมพัทธ์ระหว่างร่างกายของคุณกับอากาศนั้นทำให้เกิดลมที่ช่วยเร่งการระเหยของเหงื่อทำให้คุณไม่รู้สึกร้อน เเต่หลังจากที่คุณออกกำลังกายเสร็จเเล้วกลับมานั่งพักเหนื่อยร่างกายของคุณจะอยู่นิ่ง ไม่มีการเคลื่อนที่สัมพันธ์ กับอากาศจึงไม่เกิดลม ซึ่งหากคุณนั่งอยู่ในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท อุณหภูมิในร่างกายของคุณจะพุ่งสูงขึ้นมาทันที ทำให้เหงื่อออกมากเป็นพิเศษ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้คุณนั่งในที่โล่งที่มีลมพัด หรือไม่ก็นั่งในห้องล็อกเกอร์ตากพัดลมไปเลยครับ เเต่อย่าพยายามใช้มือพัดนะ เพราะการออกแรงขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายอีกจะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายของคุณเพิ่มสูงขึ้นได้

3. อาบน้ำเย็น

เราไม่ขอแนะนำให้คุณอาบน้ำเย็นทันทีหลังจากการออกกำลังกายนะครับ เพราะการที่ร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิรวดเร็วเกินไปนั้นอาจทำให้คุณไม่สบายได้ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำว่าหลังจากที่คุณออกกำลังกายเสร็จให้นั่งพักในที่ที่อากาศถ่ายเทสักประมาณ 10-15 นาทีก่อน เพื่อให้อุณหภูมิในร่างกายของคุณปรับลดลงอย่างช้าๆจนคงที่ จากนั้นค่อยเข้าห้องน้ำเพื่ออาบน้ำชำระล้างร่างกายด้วยน้ำเย็นเพื่อให้น้ำเย็นช่วยปิดกระชับรูขุมขน เหงื่อจะได้ไม่ไหลออกมาอีกนั่นเอง และหลังจากอาบน้ำเสร็จคุณก็จะรู้สึกหอมสดชื่น มั่นใจ พร้อมที่จะออกไปทำกิจกรรมอื่นๆต่อไปได้อย่างไร้กังวล

4. หลังจากอาบน้ำเสร็จแนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ

สำหรับบางคนหลังจากที่อาบน้ำเสร็จอุณหภูมิภายในร่างกายอาจยังไม่คงที่ เพราะยังมีบางส่วนของร่างกายที่ดูเหมือนว่าจะยังร้อนอยู่ ดังนั้นคุณควรที่จะหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้ารัดๆ หรือเสื้อผ้าหนาๆ เพราะนั่นจะเป็นการเร่งให้อุณหภูมิของร่างกายของคุณสูงขึ้นอีกครั้ง จนเป็นเหตุให้เหงื่อแตกออกมาอีกได้ เราขอแนะนำให้คุณสวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ เบาบาง ทำจากเส้นใยธรรมชาติเช่น ผ้าฝ้าย ในการออกไปทำกิจกรรมอื่นๆต่อไปหลังการออกกำลังกาย

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ

ข้อนี้สำคัญมากครับ ที่เราขอเเนะนำให้หนุ่มๆทุกคนไม่ควรพลาด เพราะผลิตภัณฑ์พวกนี้จะช่วยระงับเหงื่อได้โดยตรง ซึ่งก็มีหลายตัวที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น สกินแคร์ ครีมบำรุงผิวต่างๆ และผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายซึ่งส่วนใหญ่เเล้วจะเป็นสูตรระงับเหงื่อช่วยกระชับรูขุมขนอยู่เเล้ว ซึ่งหากใช้เเล้วจะช่วยให้คุณสามารถออกไปไหนได้มั่นใจมากขึ้น

6. ใช้ผลิตภัณฑ์ผ้าเย็นประคบตามจุดอับร้อนต่างๆของร่างกาย

หลังจากที่คุณออกกำลังกายเสร็จ แม้จะพักและอาบน้ำเสร็จตามคำแนะนำที่ได้กล่าวมาเรียบร้อยเเล้วก็ตาม เเต่ก็มักจะมีจุดอับร้อนของร่างกายซึ่งเป็นจุดที่ยังคงมีอุณหภูมิสูงกว่าจุดอื่นๆ เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดแดงใหญ่ไหลผ่านใต้ผิวหนัง เช่น บริเวณขาหนีบ รักแร้ ข้อมือ ท้ายทอย เราจึงขอแนะนำให้คุณใช้ผ้าเย็น หรือผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นประคบตรงบริเวณดังกล่าว ซึ่งจะช่วยลดอุณหภูมิของจุดเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

และนี่ก็คือ 6 ทริคดีๆ ในการระงับเหงื่อหลังการออกกำลังกายที่เราขอแนะนำให้เพื่อนๆนำไปใช้ในวันนี้ หวังว่าต่อไปหนุ่มๆเปปเปอร์ทุกคนจะมีความสุขกับการออกกำลังกายโดยไม่ต้องกังวลเรื่องเหงื่อหลังการออกกำลังกายอีกต่อไป นั่นหมายความว่าเมื่อออกกำลังกายเสร็จคุณสามารถอาบน้ำอาบท่า แต่งตัวแล้วออกไปเดตกับสาวต่อได้อย่างมั่นใจไร้กังวลแน่นอนครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ การออกกำลังกาย