7 ข้อสำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่งคู่ใจ เลือกยังไงเหมาะที่สุด

7 ข้อสำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่งคู่ใจ เลือกยังไงเหมาะที่สุด
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

การวิ่งออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งมาราธอน มินิมาราธอน หรือ การวิ่งระยะสั้น ก็เป็นการออกกำลังกายที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะทำได้ง่ายและสนุกสนานไปในตัว แต่หากจะวิ่งแล้วละก็ต้องหารองเท้าวิ่งที่ดีมาใช้ด้วย ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอาการบาดเจ็บและกลายเป็นฝันร้ายของการวิ่งไปเลยก็ได้ ดังนั้นแล้ว เรามาดู 7 ข้อที่สำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่งกัน

รองเท้าแฟชั่น ไม่ใช่รองเท้าวิ่ง

รองเท้าวิ่งนั้นถูกสร้างมาเพื่อรองรับน้ำหนักของเท้าและร่างกายของเรา ดังนั้นจึงมาการออกแบบมาเพื่อให้ยืดหยุ่นและสร้างสมดุลของร่างกาย รวมทั้งซัพพอร์ตร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บของข้อเท้า ซึ่งแตกต่างจากรองเท้าผ้าใบธรรมดา หรือรองเท้าแฟชั่นที่อาจดูคล้ายๆกันแต่ไม่ได้ถูกสร้างเพื่อให้รองรับน้ำหนัก รวมทั้งไม่มีความยืดหยุ่นเพียงพอในการใช้งาน ดังนั้นต้องเลือกซื้อรองเท้าที่ถูกออกแบบสำหรับการวิ่งโดยตรงเท่านั้น จึงจะสามารถรอบรับการใช้งานได้จริง

ลองก่อนซื้อเถอะ จะเกิดผล

รองเท้าวิ่งเป็นรองเท้าทีต้องการความกระชับของรองเท้าสูง ในเรื่องของไซส์ของรองเท้าจึงสำคัญมากเป็นอันดับแรก การสั่งซื้อโดยไม่ได้ลองนั้นอาจทำให้ใส่ไม่พอดี (แน่นอนว่าคุณอาจใส่ได้ แต่มันไม่ได้พอดีกระชับกับเท้าของคุณ) ซึ่งเมื่อมันไม่พอดี ตอนใช้งานจริงอาจทำให้เกิดการเจ็บกล้ามเนื้อของฝ่าเท้าและข้อเท้าได้ เพิ่มเติมว่า รองเท้าวิ่งแต่ละยี่ห้อนั้นมีการออกแบบไม่เหมือนกัน ดังนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นไซส์เดียวกัน แต่ก็อาจมีพื้นและความกว้าง-หนาไม่เท่ากัน การลองจึงจำเป็นจริงๆ เพราะฉะนั้น ไม่ควรสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ตหรือว่า Pre-order เข้ามาด้วย

ฝ่าเท้าแต่ละคนใครว่า เหมือนกัน? เช็ครูปเท้าด้วยนะ

รูปเท้าของคนเรานั้นไม่เท่ากัน ถึงแม้ว่าจะมีไซส์ที่เท่ากันก็ตาม แน่นอนว่า สำหรับรองเท้าทั่วไปแค่ ไซส์อาจเพียงพอ แต่สำหรับรองเท้าวิ่งนั้นรูปเท้าเป็นอีกอย่างที่ต้องคิดถึง รูปแบบเท้าของคนเราจะส่งผลต่อรองเท้าวิ่งที่ดี อาทิ คนที่มีฝ่าเท้าสูงและมีข้อเท้าอยู่ในลักษณะโก่งออกไปด้านข้าง จะส่งผลให้น้ำหนักลงไปที่ด้านนอกมากกว่าด้านใน หรือ ฝ่าเท้าที่เอียบไปด้านใน ทำให้ฝ่าเท้าด้านนอกยกสูงกว่าปกติ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม การเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสมก็จะส่งเสริมการวิ่งของคุณให้ดียิ่งขึ้น แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า รูปเท้าของเรามีรูปแบบใด แนะนำให้ไปร้านรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะเพื่อให้ทางร้านช่วยวิเคราะห์ให้ หรืออาจทำได้ง่ายๆผ่านเว็บไซค์ด้านล่างนี้เลย

ใส่ได้พอดีไม่พอ ต้องยืดหยุ่นด้วย

เมื่อได้รองเท้าวิ่งที่ใส่ได้พอดีแล้ว รองรับรูปเท้าของคุณอย่างถูกต้อง อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การที่รองเท้ามีความยืดหยุ่นพอดีๆไม่มากและไม่น้อยเกินไป ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการออกแรงดึงปลายรองเท้าด้านหน้าเข้ามาด้านในเบาๆ หากรองเท้ามีการงอตามแรงกด ถือว่ามีความยืดหยุ่นที่ดี แต่หากเราดึงปลายรองเท้าเข้ามาด้านในเบาๆแต่รองเท้าเกิดอาการยับย่นไปทั้งรองเท้า ถือว่า รองเท้ามีความยืดหยุ่นเกินไป เพราะเกิดการงอมากไป ถ้าเลี่ยงรองเท้าวิ่งแบบนี้ได้ก็จะดีกว่า เพราะถือว่าไม่สามารถป้องกันเท้าจากอาการบาดเจ็บได้เลย

เวลาที่เหมาะสม จะพาคุณไปเจอรองเท้าที่เหมาะสม

ช่วงเวลาในการไปเลือกซื้อ-ลองรองเท้าวิ่งนั้นส่งผลต่อการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมได้ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านการเดินมามาก หรือไม่ได้เดินมาสักระยะนั้นส่งผลต่อขนาดของเท้าคนเราด้วย ถึงจะไม่มาก แต่ก็อาจส่งผลให้สัดส่วนที่ควรใส่รองเท้าได้สบายกลับไม่สบายซะงั้นเมื่อได้เดินไปจริงๆ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเลือกซื้อรองเท้า คือช่วงเวลาเย็นๆ-ค่ำ เนื่องจากผ่านการเดินหรือวิ่งระหว่างวันแล้ว เท้าจึงมีการขยายตัวอย่างเต็มที่ ซึ่งจะทำให้สามารถลองรองเท้าที่พอดีกับเท้าของคุณได้จริงๆ

ไม่มีคนรู้ใจคุณมากไปกว่า...ตัวคุณเอง

การเลือกรองเท้าวิ่งนั้นเหมือนการเลือกซื้อเสื้อผ้า ในท้ายที่สุดคุณจะเป็นคนใส่มันเอง ดังนั้นควรเลือกคู่ที่ถูกใจคุณมากที่สุด เพราะไม่ว่าใครก็ไม่สามารถเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับคุณไปได้มากกว่าตัวคุณเอง ไม่ว่าใครจะแนะนำรองเท้าวิ่งให้คุณยังไง มีความนา่เชื่อถือยังไงก็ตาม แต่หากคุณไม่รู้สึก "คลิก" ชอบใจ ถูกชะตากับรองเท้าวิ่งคู่นั้นแล้วละก็ รองเท้าคู่นั้นอาจไม่เหมาะกับคุณก็ได้

เมื่อมันเก่า หมดอายุ เราก็ต้องปล่อยมันไป

อย่าได้เอารองเท้าวิ่งมือสองหรือว่า รองเท้าวิ่งเก่าๆของคนในครอบครัวมาใช้เชียว เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมีวันหมดอายุ รองเท้าวิ่งก็เช่นกัน มันมีวันเสื่อมสภาพ รองเท้าวิ่งหนึ่งคู่นั้นสามารถวิ่งได้ประมาณ 300-400 กม. หลังจากนั้นก็อาจเสื่อมทั้งพื้นของรองเท้า ตัววัสดุที่เริ่มยืดไม่กระชับเหมือนตอนแรกอีกต่อไป เมือถึงลิมิตแล้วก็ควรจะซื้อคู่ใหม่มาใส่ ไม่งั้นแทนที่จะได้ประหยัดเงิน อาจต้องเสียเงินค่ารักษาพยาบาลก็เป็นได้ ระวังๆกันด้วย

เท่านี้เอง ง่ายๆ 7 ข้อสำคัญสำหรับการเลือกรองเท้าวิ่งดีๆสักคู่หนึ่ง แน่นอนว่าอาจต้องใช้เวลาในการเลือกสักหน่อย แต่ถ้าคุณหารองเท้าวิ่งคู่ใจได้แล้วละก็ มันจะคุ้มค่าจริงๆและทำให้การวิ่งของคุณสบายไร้กังวล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง