"เบียร์" ศัตรูตัวฉกาจสำหรับการออกกำลังกาย

"เบียร์" ศัตรูตัวฉกาจสำหรับการออกกำลังกาย
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เบียร์กับการออกกำลังกาย ไปด้วยกันได้ไหม? บางคนคิดว่า เบียร์เป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดในหน้าร้อน และนักกีฬาหลายคนเชื่อว่ามันช่วยดับกระหายได้ดีทำให้สดชื่น คลับออกกำลังกาย หรือสนามฟุตบอลหญ้าเทียมหลายแห่งในประเทศไทยจึงมักเปิดบาร์เบียร์ไปด้วยในคลับเสมอเพื่อให้นักกีฬาได้สั่งเบียร์ทานระหว่างการออกกำลังกาย ซึ่งมันจะดีต่อร่างกายจริงหรือไม่เราลองมาดูรายละเอียดกัน

1. ดื่มเบียร์ควบคู่กับการออกกำลังกายนั้นดีจริงหรือ ?

ปัจจุบันหลายคนมีความเชื่อว่าการดื่มแอลกอฮอล์ไปพร้อมกับการออกกำลังกายจะส่งผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งความเชื่อนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นหรอก เพราะหากย้อนไปเมื่อศตวรรษที่ 19 ก็ได้เริ่มมีการใช้แอลกอฮอล์เพิ่มเป็นตัวกระตุ้นให้ผลการแข่งขันกีฬาออกมาดีขึ้น ในตอนนั้นมีความเชื่อว่าหากใช้แอลกอฮอล์ปริมาณน้อยๆระหว่างการออกกำลังกาย หรือการแข่งขันจะทำให้นักกีฬาสามารถรีดศักยภาพที่ตนมีออกมาได้อย่างเต็มที่ เเต่จากการศึกษาวิจัยในปัจจุบันพบว่ามันให้ผลตรงกันข้าม เพราะเราทราบเเล้วว่าแอลกอฮอล์จะเข้าไปลดความแข็งเเรงของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด ทำให้การตอบสนองช้าลง และลดความสามารถในเรื่องความเร็ว หากทานมาเยอะก่อนออกกำลังกายหรือระหว่างออกกำลังกายจะส่งผลกระทบต่อสมดุลของร่างกายและต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูกว่าร่างกายจะกลับมาร้อยเปอร์เซนต์อีกครั้ง

2. เบียร์ให้พลังงานสำหรับใช้ในการเล่นกีฬาจริงมั้ย?

เบียร์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หลายคนเชื่อว่ามันให้พลังงาน เพราะใครทานเบียร์บ่อยๆเเล้วไม่ออกกำลังกายรับรองได้ว่าอ้วนกันทุกคน ดังนั้นจึงเกิดมีความเชื่อว่าดื่มเบียร์ก่อนซ้อมหรือแข่งขันกีฬาจะช่วยให้มีกำลังวังชามาก ซึ่งเป็นพลังงานจากน้ำตาลในเบียร์นั่นเอง เเต่จริงๆเเล้วพลังงานของเบียร์นั้นมาจากแอลกอฮอล์ เพราะในเบียร์ 360 กรัมจะมีน้ำตาลเพียงแค่ 16 กรัมเท่านั้น แม้ว่าเบียร์จะถูกดูดซึมได้เร็ว เเต่มันจะไปสะสมที่ตับไม่ใช่กล้ามเนื้อ ดังนั้นมันจึงไม่ใช่พลังงานที่กล้ามเนื้อต้องการระหว่างการออกกำลังกาย

3. หากเราเป็นคนออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยเเล้วเราควรจะทานเบียร์ตอนไหน ?

นอกจากนั้นเเล้วการดื่มเบียร์ยังกระตุ้นให้ไตของเราขับปัสสาวะออกมามากขึ้น ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากดื่มพร้อมกับการออกกำลังกายจะทำให้หัวใจเราเสี่ยงอันตราย เพราะร่างกายต้องการน้ำมากอยู่เเล้วระหว่างการออกกำลังกายหากสูญเสียน้ำมากๆอาจทำให้หัวใจวายได้ ดังนั้นก่อนออกกำลังกายหรือระหว่างการออกกำลังกายเราไม่ควรแตะต้องแอลกอฮอล์เลยแม้เเต่นิดเดียว หากคุณอยากจะดื่มเพื่อสุขภาพจริงๆ ให้ดื่มตอนนี้ร่างกายไม่ได้ทำงานหนัก เช่นระหว่างมื้อเย็น และเมื่อดื่มเเล้วต้องดื่มน้ำตามด้วยเยอะๆเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไปจากการปัสสาวะและจากกระบวนการดีไฮเดรทที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย

 เพื่อนๆ คงได้คำตอบเเล้วนะว่าการดื่มเบียร์ หรือแอลกอฮอล์ระหว่างออกกำลังกายไปด้วยนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก