เคล็ดไม่ลับ สำหรับการออกกำลังกาย "คนผอมแต่มีพุง"

เคล็ดไม่ลับ สำหรับการออกกำลังกาย "คนผอมแต่มีพุง"
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนที่กำลังลดความอ้วนกันแบบเอาเป็นเอาตายคงอิจฉาคนที่แลดูผอม หุ่นดี แต่ก็ใช่ว่าคนผอมจะไม่มีปัญหาอะไรเลย คนผอมบางคนซึ่งดูรวม ๆ ทั่วไปแล้วก็ไม่เห็นจะมีส่วนเกินที่ตรงไหน แขน ขา เล็กเรียว เมื่อสวมใส่เสื้อผ้าก็ดูดี แต่ทว่าหากถอดเสื้อออกกลับเจอ พุง

ผอมแต่มีพุงแบบนี้หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Skinny Fat หมายถึงคนที่มีน้ำหนักโดยรวมไม่เกินมาตรฐานแต่อย่างใด แต่กลับมีพุงที่บวมป่องออกมา หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีลักษณะรูปร่างแบบนี้และกำลังหาวิธีลดพุงให้สมูทกับรูปร่างส่วนอื่นอยู่ Pepper มีวิธีแก้ไขให้เรียบร้อยแล้วมาดูกันเลย

1. เวทเทรนนิ่ง

การออกกำลังกายด้วย weight training นอกจากจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงแล้วยังเป็นการออกกำลังกายแบบเฉพาะส่วนที่ตรงจุดอีกด้วย โดยการเล่นเวทนั้นเน้นการสร้างมวลกล้ามเนื้อหมายถึงคุณไม่จำเป็นต้องทำอยู่เพียงแค่ท่าเดียวแต่สามารถเล่นเวทได้กับทุก ๆ ส่วนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้ช่วยไปเผาผลาญไขมันที่สะสมออกไป โดยเฉพาะคนที่ผอมแต่มีพุงนั้นนอกจากจะไม่ทำให้ส่วนอื่นผอมลงไปอีก การเล่นเวทกลับสร้างเสริมกล้ามเนื้อในร่างกายให้สมดุล สวยงาม มากยิ่งขึ้น

2. ออกกำลังกายแบบ HIIT

การออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensity Interval Training) จะช่วยทำให้คุณเผาผลาญไขมันทั้งหมดในร่างกาย โดยการออกกำลังกายชนิดนี้จะทำหนักสลับกับเบา เป็นการออกกำลังกายแบบต่อเนื่องไม่เกิน 30 นาที เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่หนักสำหรับคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย หรือแม้แต่คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็ล้าได้ง่าย ๆ

3. ไม่บริโภคน้ำตาลมากจนเกินไป

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลมากเกินไป เพราะอาหารเหล่านี้เป็นต้นเหตุให้ร่างกายมีไขมันส่วนเกิน บิงซู เบเกอรี่ ขนมหวานต่าง ๆ ล้วนก่อนให้เกิดไขมันส่วนเกินหากร่างกายของคุณไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้ทั้งหมดมันจะไปสะสมอยู่ที่ พุง ทำให้ถึงแม้คุณจะผอมแต่ก็ยังมีพุง

4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เยอะ เพราะมันทำให้ไขมันสะสมที่พุง โดยเฉพาะ เบียร์ วิสกี้ ไวน์ ค็อกเทล วอดก้า เครื่องดื่มเหล่านี้นอกจากจะไม่มีประโยชน์ใด ๆ แล้วยังส่งผลให้ร่างกายบวมอีกด้วย

5. อย่าอดอาหารหรือรับประทานน้อยจนเกินไป

การอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักนั้นไม่ได้ช่วยทำให้ร่างกายของคุณผอมลงแต่อย่างใด เพราะเมื่อร่างกายได้รับอาหารน้อยจนเกินไปมันจะไปดึงเอาพลังงานของกล้ามเนื้อมาใช้ น้ำหนักของคุณอาจจะลดลงแต่นั่นไม่ใช่ไขมัน มันเป็นน้ำหนักของกล้ามเนื้อที่สูญหายไปนั่นเอง

6. การออกกำลังกายและรับประทานอาหารไม่สมดุลกันทำให้มีพุง

การออกกำลังกายที่มากเกินไปประกอบด้วยการรับประทานอาหารที่ให้พลังงานน้อยเกินไปในขณะนั้น จะทำให้ร่างกายของคุณดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อมาใช้แทนที่จะเป็นไขมัน การออกกำลังกายที่ได้ผลดีที่สุดควรได้รับอาหารที่ให้พลังงานเท่าเทียมกันแบบสมดุลจึงจะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเก่าออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. รับประทานโปรตีนเป็นประจำ

การรับประทานโปรตีน เช่น นมถั่วเหลือง ปลา อกไก่ เป็นต้น จะช่วยให้ร่างกายของคุณสร้างกล้ามเนื้อได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหากคุณออกกำลังกายเป็นประจำด้วยแล้ว โปรตีนจะเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อและทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ร่างกายจึงสามารถเผาผลาญไขมันเก่าได้หมดและทำให้ พุง หายไปนั่นเอง

8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น และยังช่วยให้ร่างกายดึงไขมันเก่าที่สะสมออกมาใช้เป็นพลังงานได้อีกด้วย การออกกำลังกายอย่างมีแบบแผนจะยิ่งทำให้คุณลดไขมันสะสมได้เร็วมากยิ่งขึ้น

9. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะร่างกายคนเราจะใช้เวลาในขณะนอนหลับซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และยังทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ การอดนอนนอกจากจะทำให้ร่างกายทรุดโทรมแล้วยังทำให้มีไขมันสะสมที่พุงอีกด้วย

การลดพุงแบบผิดวิธีหรือพึ่งยาลดความอ้วนจะทำให้อะไรต่าง ๆ แย่ลงรวมถึงสุขภาพของคุณด้วย แต่วิธีที่เสนอไปข้างต้นเป็นวิธีที่ง่ายและไม่มีอันตรายแต่อย่างใด อาศัยเพียงแค่ความสม่ำเสมอและตั้งใจจริง เพียงเท่านี้พุงก็จะหายไปจากคุณอย่างแน่นอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ออกกำลังกายลดพุง