5 วิธีการเตรียมตัวครองความโสดอย่างมีคุณภาพ

5 วิธีการเตรียมตัวครองความโสดอย่างมีคุณภาพ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เพื่อนๆ คนไหนที่รู้สึกว่าการครองชีวิตอยู่เป็นโสดก็มีความสุขดี มีอิสรภาพในการใช้ชีวิตและพอใจที่จะอยู่แบบนี้ตลอดไป ก็สมควรแล้วที่จะวางแผนการใช้ชีวิตโสดไว้ตั้งแต่วันนี้ เพราะการอยู่เป็นโสดนั้นไม่ง่าย แต่หากมีการวางแผนไว้อย่างรัดกุม ครอบคลุมไปจนถึงแก่ชราแล้วย่อมทำให้เราหมดกังวล และสามารถใช้ชีวิตโสดได้อย่างมีความสุขตลอดไป แล้วเราจะเริ่มต้นวางแผนชีวิตโสดได้อย่างไร ต้องเตรียมพร้อมด้านไหนบ้าง ใครอยากรู้ก็ต้องลองมาติดตามอ่านกันเลย

1. มางานที่มั่นคง

เพื่อนๆ ที่คิดจะครองชีวิตโสดตลอดไป คุณจะเป็นจะต้องมีหน้าที่การงานที่มั่นคงซึ่งจะสามารถหาเลี้ยงคุณได้ในปัจจุบันและอนาคต ซึ่งแน่นอนว่าการมีรายได้จากทางเดียวนั้นไม่ปลอดภัย ดังนั้นคุณจะเป็นจะต้องมีทั้งงานหลัก และงานอดิเรกที่สร้างรายได้ไว้เป็นหลักประกันในยามฉุกเฉิน เช่นตอนนี้คุณทำงานประจำ ก็สามารถมีงานเสริม เช่น ค้าขาย งานออนไลน์ หรือนักลงทุนเน้นคุณค่า ในยามว่างร่วมด้วยก็ได้ ซึ่งนั่นจะทำให้คุณมีแหล่งที่มารายได้จากหลายทางที่ช่วยให้อุ่นใจได้มากกว่า

2. วางแผนเรื่องการเงิน

เมื่อคุณมีแหล่งที่มาของรายได้ที่มั่นคง ปลอดภัยไว้ใจได้แล้วก็ใช่ว่าจะสามารถใช้เงินสุรุ่ยสุร่ายได้ การจะใช้เงินตามใจชอบคงไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมนักสำหรับคนโสด เพราะเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาคุณตัวคนเดียวย่อมไม่อยากเป็นภาระให้ใครต้องมาเดือดร้อนด้วย ดังนั้นการเก็บออม และบริหารเงินให้งอกเงยตั้งแต่วันนี้เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ควรเก็บออมจนเป็นนิสัย ออมในแหล่งเงินออมที่สามารถผลิดอกออกผลงอกเงยจนกลายเป็น Passive Income สำหรับเอาไว้ใช้ในยามเกษีณ เช่น ออมในหุ้น ออมในกองทุน หรือนำไปลงทุนต่างๆ ที่ทำให้เงินทองงอกเงย

3. ใส่ใจสุขภาพ

สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่คนโสดจะมองข้ามไปไม่ได้ก็คือเรื่องสุขภาพ เพราะเราตัวคนเดียวเวลาเจ็บไข้ได้ป่วยมารับรองว่าไม่ดีแน่ ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนี้ยังจะต้องรู้จักทำประกันสุขภาพที่คุ้มครองตัวเราเวลาเจ็บไข้ได้ป่วย เวลาที่คุณป่วยไข้มาจะได้ไม่ต้องเสียเงินก้อนโตเพื่อการรักษาพยาบาล และควรเป็นประกันสุขภาพที่คุ้มครองตัวคุณได้นานที่สุดไปจนแก่เฒ่าเลยยิ่งดี

4. จัดการความเหงา

การอยู่เป็นโสดก็ต้องยอมรับว่าบางครั้งก็มีอารมณ์เหงาเช่นกัน ดังนั้นคนโสดทั้งหลายจะต้องรู้จักบริหารจัดการเรื่องความเหงาให้ดี ด้วยการหากิจกรรมดีๆ มีประโยชน์ทำ อย่าปล่อยให้ความเหงามากัดกินหัวใจ หรือทำให้เกิดอารมณ์ฟุ้งซ่าน เช่น การหางานอดิเรกที่ชอบทำ หรือออกไปท่องเที่ยวเปิดโลกกว้างทุกครั้งที่มีโอกาส ซึ่งจะช่วยคลายเหงาได้มากเลย

5. วางแผนช่วงบั้นปลายชีวิต

สำหรับคนโสดทั้งหลาย เพื่อให้เราเกิดความสบายใจตั้งแต่วันนี้ หมดกังวลว่าเมื่อแก่ชราไปจะไม่เป็นภาระให้ใครก็ควรจัดการวางแผนชีวิตในวัยชราไว้ล่วงหน้าเลยว่าจะไปอยู่ที่ไหน ให้ใครดูแล วางแผนจัดเตรียมพินัยกรรมต่างๆ ไว้ให้พร้อม เมื่อทำเสร็จแล้วคุณก็จะรู้สึกสบายใจ เหมือนกับว่าชีวิตนี้ไม่มีอะไรต้องห่วงอีกแล้ว

นี่ก็คือ 5 วิธีการรับมือกับความโสดที่เราอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ทราบในครั้งนี้ ก็หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่อยากครองตัวเป็นโสด เมื่อได้ทราบแล้วก็ลองเอาไปปรับใช้กันได้เลยรับรองว่าดี เพราะทำแล้วคุณจะหมดห่วงหมดกังวลตลอดไป