5 อาหารควรเลี่ยงกระตุ้นการเกิดสิว

5 อาหารควรเลี่ยงกระตุ้นการเกิดสิว
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

หนุ่มๆ หลายคนแม้ว่าจะพ้นวัยรุ่นซึ่งเป็นวัยมีสิวขึ้นเนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนมานานแล้วก็ยังหนีไม่พ้นปัญหาสิวสักที แม้ว่าจะดูแลรักษาผิวหน้าดีเป็นพิเศษอย่างไรก็จะมีปัญหาสิวคอยรบกวนใจอยู่ตลอดจนหลายคนรู้สึกท้อกับสิว ใครที่กำลังประสบปัญหาเช่นนี้อยู่อย่างเพิ่งท้อใจ หากคุณยังไม่ได้สำรวจเรื่องอาหารการกินที่ทานเป็นประจำ เพราะมีอาหารบางชนิดที่เป็นต้นตอของปัญหาสิว หากคุณหลีกเลี่ยงได้ ไม่แน่ว่าปัญหาสิวอาจดีขึ้น ซึ่งของกินชนิดไหนบ้างที่เป็นสาเหตุของสิว วันนี้เราได้รวบรวมมาบอกให้ทราบแล้ว 5 ชนิดลองมาดูกันเลย

1. ผลิตภัณฑ์จากนม

เรามาเริ่มกันที่ ผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งเราทุกคนทราบกันดีว่านมเป็นอาหารที่มีประโยชน์ เป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมชั้นดี ทานกันได้ทุกเพศทุกวัย แต่เพื่อนทราบหรือไม่ว่านมก็มีส่วนประกอบที่กระตุ้นการเกิดสิวไม่น้อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน กรดไขมันโอเมก้า 6 น้ำตาล และโซเดียม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวทั้งนั้น ดังนั้นหากใครรู้ตัวว่าสิวขึ้นง่าย เป็นคนผิวมันแต่กำเนิดก็ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนม

2. กลูเตน

มาต่อกันที่ กลูเตน ซึ่งกลูเตนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่ง แต่เป็นโปรตีนไม่ดีที่ร่างกายย่อยสลายได้ยาก หรือย่อยสลายไม่หมดด้วยซ้ำ หลายคนมีอาการแพ้กลูเตนจนเกิดอาการท้องไส้ปั่นป่วน โดยกลูเตนจะส่วนมากจะอยู่ในอาหารจำพวกขนมปัง แครกเกอร์ เบเกอรี่ เป็นต้น ซึ่งสารตัวนี้มักก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้แฝง ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือสิวจำนวนมากที่ขึ้นบนใบหน้า ผิวหนังอักเสบ รวมถึงปัญหาสิวอักเสบด้วย ดังนั้นหากใครรู้ตัวว่าแพ้กลูเตนก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารพวกนี้

3. ของหวาน

หลายคนที่ชอบทานหวานจนเป็นนิสัยต้องบอกเลยว่าพฤติกรรมเช่นนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ และเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวด้วย เพราะการทานหวานทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ร่างกายจึงต้องหลั่งอินซูลินออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อจัดการน้ำตาล ซึ่งกระบวนการนี้เป็นการกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน อีกทั้งยังทำให้ผิวแห้งอักเสบได้ง่ายอีกด้วย ต่อมไขมันใต้ผิวหนังจึงต้องผลิตไขมันออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อชดเชย ทำให้หน้ามันและเกิดเป็นสิวได้ง่าย

4. อาหารเผ็ดจัด

เพื่อนๆ สายเฮลตี้คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าในพริกนั้นมีสาร แคปไซซิน ที่ช่วยในการเบิร์นแคลอรี่ส่วนเกิน เหมาะสำหรับคนลดความอ้วน แต่การทานพริกเยอะเกินไป หรือทานอาหารเผ็ดจัดนั้นไม่ดี เพราะจะทำให้เลือดลมในร่างกายสูบฉีดมากเกินไปซึ่งจะเป็นการกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันที่ผิวหนังให้ทำงานมากขึ้น คนที่ทานเผ็ดจัดจึงมักจะมีปัญหาหน้ามันและสิวเห่อ เมื่อได้ทราบเช่นนี้แล้วเพื่อนๆ ก็ควรจะรับประทานอาหารเผ็ดแบบพอดีๆ ไม่ทานอาหารรสจัดจ้านเกินไป

5. อาหารมัน

เรามาปิดท้ายกันที่ อาหารมัน เรียกได้ว่าตรงประเด็น ทานอย่างไรได้อย่างนั้น ทานของมันก็หน้ามันเป็นเรื่องธรรมดา ที่เป็นเช่นนั้นเพราะของกินมันๆ จะมีกรดไขมันโอเมก้า 6 อยู่ในปริมาณที่มาก ซึ่งกรดไขมันเมื่อมีมากเกินไปมันจะถูกขับออกมาผ่านทางผิวหนัง ทำให้ผิวหน้ามัน เกิดปัญหาสิวอุดตัน และสิวอักเสบ โดยอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 6 เยอะนั้นได้แก่ อาหารทอดชนิดต่างๆ อาหารขยะ หนังไก่ หนังหมู น้ำมันถั่วเหลือง เนื้อแดง นม และไข่ เป็นต้น ดังนั้นหากใครรู้ตัวว่ากำลังมีปัญหาสิว หากเลี่ยงการทานของเหล่านี้ได้ก็ควรจะเลี่ยง

นี่ก็คือ 5 ชนิดของกินต้นตอของปัญหาหน้ามัน และปัญหาสิวทั้งหลายที่เราอยากจะมาแจ้งให้เพื่อนๆ ได้ทราบในครั้งนี้ ดังนั้นหากใครรู้ตัวว่ามีสิวกวนใจแก้เท่าไหร่ก็ไม่หายสักทีก็ควรหลีกเลี่ยงการทานของกินเหล่านี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เชื่อได้ว่าจะสามารถช่วยให้ปัญหาสิวของคุณดีขึ้นได้ไม่มากก็น้อย ไม่เชื่อก็ลองเลี่ยงกันดู

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ของกินที่ทำให้เกิดสิว