สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

3 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเวย์โปรตีน

3 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเวย์โปรตีน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เวย์โปรตีน นับเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายและต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเป็นพิเศษ แต่ว่าจะมีสักกี่คนที่รู้ชัดรู้จริงเกี่ยวกับเครื่องดื่มชนิดนี้บ้างว่าในแง่คุณประโยชน์หรือว่าความจำเป็นในการที่จะต้องใช้นั้นเป็นอย่างไร วันนี้ทาง Pepper จะมาขอไขข้อข้องใจให้ได้ทราบกัน

1 กล้ามไม่ขึ้นเพราะไม่กินเวย์

คนที่เล่นกล้ามมักเข้าใจว่ากินเพื่อให้กล้ามใหญ่ขึ้น แต่จริงๆ กินเพื่อการซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียและบาดเจ็บไปต่างหาก พอได้ซ่อมแซมจนอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อม กล้ามเนื้อก็จะแข็งแรงมากขึ้นมีโอกาสใหญ่ขึ้นไปได้นั่นเอง แต่ในอาหารปกติแล้วเราสามารถเลือกกินเนื้อสัตว์ไม่ติดมันเพื่อให้ได้รับโปรตีนให้ได้ตามที่ต้องการได้อยู่แล้ว เวย์แค่เป็นทางเลือกที่สะดวกในการรับโปรตีนทางหนึ่งเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นถ้ามีเวลาเตรียมอาหารไว้กินอยู่แล้วก็เวย์ก็ไม่จำเป็นนะ

2 กินเวย์ ทำให้อ้วนขึ้นได้

ในเวย์ 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่ เท่ากับคาร์โบไฮเดรท ในโปรตีนปกติสกูปนึงพลังงานแค่ร้อยกว่าแคลลอรี่ เอง 2 สกูปก็ไม่เกิน 300 แคลลอรี่ การจะอ้วนหรือไม่ขึ้นอยู่กับปริมาณของพลังงานของอาหารทั้งหมดที่เราทานเข้าไปในแต่ละวันมากกว่า ซึ่งถ้ากินมากเกินไปแล้ว โปรตีนก็สามารถเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้ โดยเฉพาะถ้ากินคู่กับอาหารปกติโดยไม่ระมัดระวัง ก็สามารถอ้วนขึ้นได้อย่างแน่นอน

3 เวย์เป็นอาหารสำหรับคนเล่นกล้ามเท่านั้น

จริงๆ แล้วเวย์นั้นเหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนให้กับร่างกาย ต้องการโปรตีนเสริมเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยกำลังพักฟื้น แม้แต่ผู้ที่ต้องการไดเอต สำหรับผู้ที่ไม่สามารถรับประทานโปรตีนธรรมชาติ จากอาหารตามปกติได้อย่างเพียงพอ แต่มันคืออาหารเสริมชนิดหนึ่งกินคู่กับอาหารหลักจะมีประโยชน์กับร่างกายเสียมากกว่า แต่ต้องระวังการรับประทานมากไป ในเวย์มักผสมน้ำตาลเทียมไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางโรค และการกินเวย์มากไปทำให้ไตทำงานหนัก ให้ระวังเรื่องค่าไตสูงด้วย อาจเป็นอันตรายกับผู้ป่วยโรคไตนะ

คงเข้าใจเรื่องเกี่ยวกับเวย์หลักๆ กันแล้วใช่ไหมล่ะ เอาเป็นว่า กินอาหารให้ครบหมู่ ควบคุมอาหารและการออกกำลังกายให้ดี จากนั้นจะใช้เวย์เป็นทางเลือกเสริมเพิ่มสำหรับการซ่อมแซมกล้ามเนื้อก็ได้ถ้า หากว่าคุณสะดวกกว่าการที่จะมาเตรียมอาหารเสริมเอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ whey