4 อาหารช่วยควบคุมน้ำหนัก กินง่ายแถมอร่อยด้วย

4 อาหารช่วยควบคุมน้ำหนัก กินง่ายแถมอร่อยด้วย
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวและสาระดีๆ ในบทความนี้จัดให้เอาใจคนควบคุมน้ำหนัก หรือคนที่กำลังเข้าโปรแกรมลดความอ้วนกันหน่อย เพราะเรากำลังจะแนะนำให้คุณได้รู้จักสุดยอดอาหารชั้นดีที่คนที่กำลังควบคุมน้ำหนักควรจะต้องไปจัดหามารับประทานกันด่วนเลย เพราะคุณทราบหรือไม่ว่าหัวใจสำคัญของการควบคุมน้ำหนักนั้นนอกจากการหมั่นออกกำลังกายอย่างมีวินัยแล้ว ความพิถีพิถันเลือกรับประทานอาหารดีๆที่มีแคลอรี่ต่ำก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะตราบใดที่คุณยังทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงกว่าปริมาณของแคลอรี่ที่เผาผลาญออกไปจากการออกกำลังกาย การลดควบคุมน้ำหนักของคุณก็ไม่มีวันที่จะประสบผลสำเร็จ ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันเลยว่า 4 ของดีหาทานง่ายอาหารคู่กายคนรักหุ่นจะมีอะไรบ้าง หากพร้อมแล้วเรามาชมกันเลย

1. อะโวคาโด

อะโวคาโด ถือได้ว่าเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ อะโวคาโดมีไขมันเชิงเดี่ยวไม่อิ่มตัวที่ดีต่อร่างกายและสามารถช่วยขับไขมันเลวออกจากร่างกายได้ ทำให้อะโวคาโดนอกจากจะส่งผลดีต่อผู้ต้องการควบคุมน้ำหนัก ยังส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน รวมถึงผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย นอกจากนี้อะโวคาโดยังมีโปรตีนวิตามิน แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกายอีกหลายชนิด แม้ว่าอะโวคาโดจะมีพลังงานสูงถึง 500 แคลอรี่ต่อน้ำหนักของอะโวคาโด 1 กิโลกรัม แต่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำจึงทำให้ทานแล้วไม่อ้วน

2. แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนต่อน้ำหนักที่สูงมาก มีรสหวานจากน้ำตาลธรรมชาติที่ช่วยดับกระหายได้ดี แต่ว่าแต่โมไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ช่วยดับกระหายเท่านั้น เพราะแตงเป็นผลไม้ที่หวานชื่นใจที่มีแคลอรี่ต่ำสามารถชดเชยความรู้สึกอยากน้ำตาลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในแตงโมยังมีไฟเบอร์ วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระที่เด่นๆ อย่างไลโคปีนและเบต้าแคโรทีน รวมถึงแร่ธาตุที่มีประโยชน์อื่นๆ ช่วยป้องกันโรคร้ายได้หลายชนิดเลยทีเดียว จึงเหมาะอย่างยิ่งที่เราจะแนะนำให้ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักทุกคนทานแตงโมกันเยอะ

3. กีวี

กีวี คือผลไม้จากต่างประเทศรสเปรี้ยวจี๊ดเนื้อสีเขียวที่แม้รูปลักษณ์ของมันจะไม่ค่อยน่ารับประทานเท่าไหร่ แต่หากคุณได้ทราบคุณค่าทางโภชนาการของมันแล้วคุณจะต้องลืมเรื่องรูปลักษณ์ของมันไปได้เลย เพราะอย่างแรกเลยที่เป็นของขวัญชิ้นสำคัญสำหรับคนอยากลดน้ำหนักคือ กีวีหนึ่งลูกใหญ่มีพลังงานเพียงแค่ 55 กิโลแคลอรี่เท่านั้น แถมยังมีเส้นใยอาหารที่ดีต่อลำไส้ช่วยในการขับถ่ายด้วยนะ ส่วนประโยชน์สำคัญอื่นๆ ก็คือการเป็นผลไม้ที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่มากล้น มีโพแทสเซี่ยมสูงช่วยลดความดันโลหิต ควบคุมสมดุลของเหลวภายในเซลล์ให้เป็นปกติ มีสารแพ็คตินที่ช่วยลดปริมาณคอเรสเตอรอลในเลือด มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากช่วยป้องกันการอักเสบของอวัยวะภายในร่างกายและป้องกันมะเร็ง และมีสารลูทีนและซีแซนทีนที่ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม

4. เม็ดเจีย

เม็ดเจียเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางด้านโภชนาการแบบเน้นๆ ส่วนประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแล้วเม็ดเจียอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน และไขมันดี ทานเม็ดเจียแล้วคุณจึงได้สารอาหารที่มีประโยชน์และไม่หิวบ่อย ซึ่งจากการศึกษาด้านโภชนาการพบว่าเมล็ดเจียเป็นซุปเปอร์ฟู๊ดที่มีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายครบถ้วน ทั้งวิตามินและเเร่ธาตุ พลังงาน กรดไขมันที่จำเป็นและ สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการทานเม็ดเจียมีมากมาย โดยในด้านการควบคุมน้ำหนักนั้นเม็ดเจียนั้นเป็นธัญพืชที่ทานง่ายอุดมด้วยไฟเบอร์และกรดไขมันดี ทานง่ายอิ่มนาน ดีต่อลำไส้ด้วยเส้นใยไฟเบอร์ชนิดพิเศษที่เรียกว่าไซเลียมที่จัดอยู่ในกลุ่มเส้นใยล้างพิษ ช่วยในการดีท็อกซ์ล้างลำไส้ให้ของเสียและสารพิษที่สะสมในลำไส้ถูกขับออกมา ไม่เพียงเท่านั้นเม็ดเจียยังมีโปรตีนในปริมาณที่มากกว่าธัญพืชชนิดอื่นๆ จึงเหมาะเป็นเแหล่งพลังงานเร่งด่วนสำหรับนักกีฬาที่ช่วยให้พลังงานและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

นี่ก็คือ 4 อาหารที่สามารถเรียกได้ว่าเป็น ซุปเปอร์ฟู๊ด เลยก็ได้ที่เราอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักกัน โดยเฉพาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เมื่อได้ทราบคุณประโยชน์ของอาหารเหล่านี้ที่มากมายเช่นนี้แล้วก็ควรจะไปหามาทานกันให้เยอะ ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยากเลยนะครับ