Six Pack ก้นครัว! 10 อาหารเพิ่มกล้ามให้กับเหล่านักออกกำลังกาย

Six Pack ก้นครัว! 10 อาหารเพิ่มกล้ามให้กับเหล่านักออกกำลังกาย
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนสมัครเข้ายิม ฟิตเนส เพื่อให้ได้มาซึ่งกล้ามแขนที่สวยงาม, Six Pack ที่มีสเน่ห์ หรือให้รูปร่างมีความสมบูรณ์ แต่ต่อให้คุณจะออกกำลังกายมากแค่ไหน ถ้าคุณไม่ได้กินอาหารที่เหมาะสมกับคุณแล้ว มันก็จะไม่ทำให้คุณมีกล้ามขึ้นมาหรอกนะ เพราะฉะนั้นการกินจึงสำคัญที่สุด สำหรับกล้ามเนื้อของคุณ!

ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมา แนะนำอาหารสำหรับกินแล้วกล้ามโต ที่คุณต้องกินถ้าอยากมีกล้ามเร็วและสวยงาม เอาล่ะทีนี้
ไปดู 10 อาหารที่ดีที่สุดสำหรับพัฒนากล้ามเนื้อของคุณ
 
1. เนื้อไม่ติดมัน (Lean Beef)

"เนื้อวัว" เป็นอาหารที่สำคัญที่ต้องกินสำหรับคนที่กำลังเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะเนื้อไม่ติดมันมีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเป็น ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินบี อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพสูง และ กรด อะมิโนจำนวนมากที่ทำงานร่วมกับอินซูรินในร่างกายเพื่อทำการเสริมสร้างการเติบโตกล้ามเนื้อ อีกข้อดีของเนื้อไม่ติดมันคือให้แคลอรี่ต่ำกว่าเนื้อที่ติดมันอีกด้วยทั่วไป และมักจะราคาถูกกว่าอีกด้วย

2. เนื้อไก่ลอกหนัง (Skinless Chicken)

เนื้อไก่อุดมไปด้วยแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูงเช่นเดียวกับเนื้อ ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังเป็นเมนูที่หากินง่าย และปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ แถมยังมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย จึงเหมาะแก่การเป็นอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่กินง่ายและมีประโยชน์อีกด้วย โดยคนที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่ จะเลือกทานในส่วนของ "อกไก่" กัน เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันต่ำ ลอกหนักออกไปแล้วเหลือแต่ส่วนที่เป็นโปรตีนซะมาก

3. ไข่ (Egg)

ไข่ อาหารพื้นฐาน แต่อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพสูง และมีกรดอะมิโน 9 ชนิด ,โคลีน ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่ง , รวมไปถึงวิตามิน D ที่สำคัญสุดๆเลยเป็นอาหารหากินได้ทั่วไป คนส่วนใหญ่มีติดบ้านอยู่แล้ว และราคาก็ไม่แพงอีกด้วยเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่น โดยไข่แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ไข่แดง ที่เป็นส่วนของไขมัน ซึ่งเป็นไขมันชนิดดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย และ ไข่ขาว ที่ให้โปรตีนที่มีความบริสุทธ์สูงอีกด้วย

4. คอทเทจ ชีส (Cottage Cheese)

อาหารชนิดนี้ อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยมากนัก มันคือ "Cottage Cheese" หลายคนอาจจะไม่ทราบว่ามันคือชีสที่อุดมไปด้วย casein โปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยช้าและเหมาะสำหรับบำรุงรักษากล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมี วิตามิน B12 ,โปรตีน และสารอาหารที่สำคัญอื่นๆ แถมยังมีไขมันต่ำมาก ซึ่งต่ำมากถึง 0.3% เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวไขมันส่วนเกินนะจ๊ะ

5. เวย์โปรตีน (Whey Protein)

มาถึงอาหารเสริมกินบ้าง ซึ่ง อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งความจริงแล้ว เวย์โปรตีน ก็คือ "นม" ที่ถูกนำไปสกัดให้เหลือในแต่ในส่วนของ โปรตีน และมีไขมันน้อยที่สุด ด้วยราคาที่เหมาะสม และรับประทานได้ง่ายสามารถด้วยการชงกินกับน้ำ ทำให้นี่จึงเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ควรกินเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

6. ทูน่าและปลาอื่นๆ (Tuna and Other Fish)

ใครจะรู้ว่า จริงๆ แล้วโปรตีนใน เนื้อวัว อกไก่ หรือไข่ขาว นั้นน้อยกว่าโปรตีนจากปลาซะอีก ในเนื้อปลาต่างๆมีโปรตีนอยู่สูงมาก อีกทั้งยังมีไขมันต่ำ และอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งทำหน้าทีในการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน และมีส่วนช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี

7. ข้าวโอ๊ต (Oatmeal)

ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต มีไขมันต่ำ เต็มไปด้วยประโยชน์ต่างๆมากมายต่อร่างกาย เช่น ช่วยมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยในการดูดซึมไขมันของเสียต่างๆ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดไขมันอิ่มและตัวคอยช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็ก ทำให้กินแล้วไม่อ้วน และยังมีอีกหลายคุณประโยชน์อีกมากมายต่อร่างกาย เราจึงควรทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าเพื่อร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

8. Whole Grains ( ธัญพืช )

ธัญพืชเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหารนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ตัวอย่างเช่น ข้าวกล้อง มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบีรวม วิตามินบี1 บี2 วิตามินอี ไนอะซิน ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม ซึ่งให้พลังงานแก่ร่างกาย และช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน และยังมีธัญพืชอีกหลายชนิดพวก ถั่ว งา เห็ด ซึ่งมีคุณประโยชน์มากมายมหาศาล

9. Fruits and Vegetables ( ผักและผลไม้ )

ผักและผลไม้มีประโยชน์มหาศาล เพราะอุดมไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุ ที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและยังเป็นแหล่งใยอาหาร ช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมัน และช่วยในระบบการย่อยอาหารอีกด้วย อีกทั้งยังมีสารอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ รวมไปถึงโรคมะเร็ง คุณประโยชน์เยอะแบบนี้คนอยากหุ่นดีต้องกิน

10. Healthy Fats ( ไขมันเพื่อสุขภาพ )

ถึงแม้ว่าไขมันจะทำให้จะมีโทษ แต่ไขมันมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ในการผลิตฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ซึ่งจะช่วยในการเจริญเติบโตและสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ไขมันที่ควรรับประทานควรเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว เช่น ปลาแซลมอน ถั่ว อะโวคาโด ผักใบ เป็นต้น ทีนี้ ร่างกายของเราก็จะกำยำบึกบึนไม่มีไขมันส่วนเกินอีกต่อไป
 

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนสนุกและเพลิดเพลินไปกับการกินอาหารที่มีประโยชน์ข้างบนที่กล่าวไว้ และขอให้มีกล้ามท้อง กล้ามแขน ดั่งใจ