5 อาการที่จะเกิดขึ้นกับผู้ชายเมื่ออายุ 30 อัพ

5 อาการที่จะเกิดขึ้นกับผู้ชายเมื่ออายุ 30 อัพ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคนพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวดีๆ สำหรับสาระที่จะนำเสนอในวันนี้เป็นเรื่องราวดีๆ ที่จะเตือนใจหนุ่มๆทุกคนให้ได้ทราบกันว่าร่างกายของเราเมื่อพ้นวัยรุ่นเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัวจากนั้นมันก็จะเริ่มร่วงโรยไปตามกาลเวลา โดยวัยที่เราได้เข้าถึงเส้นชัยและเป็นการตัดริบบิ้นเริ่มต้นของกระบวนการเสื่อมสภาพที่เป็นที่ยอมรับกันก็คือวัยสามสิบปี

ดังนั้นอายุเลขสามนั้นจึงเป็นสิ่งที่หลายคนค่อนข้างมีความวิตกกังวลมากโดยเฉพาะผู้หญิงเพราะดูเหมือนว่าเรื่องหน้าตาและผิวพรรณของเธอจะไปไวกว่าผู้ชายมาก แต่ผู้ชายอย่างเราๆ ก็อย่าได้นิ่งดูดายไปครับ เพราะหากคุณอายุเข้าเลขสามแล้วก็จะพบว่าอะไรๆก็ไม่เหมือนเดิม ทั้งด้านความฟิต ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ความรู้สึกตื่นตัวกระปรี้กระเปร่า ซึ่งสังเกตได้ง่ายๆเลยว่านักกีฬาอาชีพส่วนใหญ่จะเลิกเล่นอาชีพกันตอนอายุย่างเข้าเลขสามนี่แหล่ะครับ น้อยคนนักที่จะยืนระยะได้จนถึงอายุสี่สิบ ดังนั้นเรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายเราบ้างเมื่ออายุของเราย่างเข้าสู่เลขสามแล้ว
 
1. ผิวหน้าที่เริ่มเหี่ยวย่น

เรื่องผิวหน้านั้นเป็นสิ่งที่หนุ่มๆหลายคนมีความวิตกกังวล เพราะเรานั้นส่องกระจกเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวหน้าเราทุกวัน ซึ่งเราย่อมเริ่มกังวลแน่เมื่อได้เห็นรอยเหี่ยวย่นรอยแรกบนใบหน้าของเรา ซึ่งหลายๆ คนที่ทำงานหนักโดยไม่ได้ดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจจะพบกับรอยเหี่ยวย่นตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ต้นๆ ด้วยซ้ำไป แต่สำหรับหลายคนที่ดูแลตัวเองดีทาครีมอยู่เป็นประจำและรู้จักปกป้องใบหน้าจากรังสี UV ด้วยการทาครีมกันแดด ก็อาจมีใบหน้าเต่งตึงได้นานหน่อย แต่อย่างไรก็ตามความเหี่ยวย่นจากความแก่ชราก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้ผิวหน้าของคุณเหี่ยวย่นแก่เกินไว ก็ควรจะรู้จักเริ่มต้นใส่ใจผิวหน้าของคุณเสียตั้งแต่วันนี้ เริ่มรักษาความสะอาด ทาครีมบำรุง และทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้านกันได้แล้วครับ

2. ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ลดลง

ถ้าหากจะเปรียบเทียบร่างกายของคนเราเหมือนรถยนต์ มันก็คงจะไม่ได้ต่างอะไรมาก รถยนต์ที่ซื้อมาใหม่ๆ เครื่องก็มักจะแรง ตอบสนองความเร่งความแรงได้อย่างเร้าใจ แต่พอใช้งานไปนานๆเข้าเครื่องก็เริ่มอืด ขับขี่ไม่สนุกเหมือนแต่ก่อน เพราะการสันดาปก็ไม่ได้ดีเยี่ยมเหมือนแต่ก่อนแล้ว เครื่องก็เริ่มหลวม เผาไหม้ไม่หมดจดเช่นเคย ซึ่งนั่นก็ไม่ได้ต่างอะไรกับร่างกายของคนเราเลยครับ ในช่วงเด็กจนถึงวัยรุ่นนั้นเป็นช่วงที่ร่างกายเราเหมือนรถใหม่ ที่มีการเผาผลาญพลังงานที่ยอดเยี่ยม บางคนทานยังไงก็ไม่อ้วน แต่พอหลังจากวัยเลขสามเท่านั้นแหล่ะ ความอ้วน มาเยือนอย่างง่ายดายเลยหากไม่รู้จักออกกำลังกาย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะในช่วงก่อนวัยเลขสามนั้นร่างกายผู้ชายจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานอยู่ที่ 1,750 กิโลแคลอรี่ต่อวัน แต่ในช่วงวัย 30-40 นั้นร่างกายของมนุษย์ผู้ชายนั้นจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานเหลือเพียง 1,600 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ซึ่งการที่เผาผลาญพลังงานได้น้อยลงก็จะส่งผลให้ร่างกายมีพลังงานส่วนเกินที่สะสมในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เราอ้วนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

3. คุณคนใหม่กับความเก๋าที่เพิ่มขึ้นแต่ความฟิตลดลง

ซึ่งก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ร่างกายเราเผาผลาญพลังงานได้ลดลงนั่นแหล่ะครับ ที่ทำให้เราได้พลังงานมาใช้น้อยลงด้วย ทำให้เรี่ยวแรงของเราในวัยเลขสามนั้นสู่พวกเด็ก 20 ไม่ได้ ซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งในสหรัฐอเมริกาที่พวกเค้าได้ทดสอบกับอาสาสมัครแล้วพบว่า โดยเฉลี่ยตามมาตรฐานของผู้ชายวัย 20-29 ปี จะสามารถ Sit-up ได้ 40 ครั้ง ใน 1 นาที และวิดพื้นหรือ Push Up ได้ 33 ครั้ง ใน 1 นาที ขณะที่ผู้ชายวัย 30-39 ปี จะสามารถ Sit-up ได้ 36 ครั้ง ใน 1 นาที และวิดพื้นหรือ Push Up เหลือเพียง 27 ครั้ง ใน 1 นาทีนี่คงเป็นอะไรที่ชัดเจนนะครับว่าทำไมกีฬาที่ต้องอาศัยแรงมากๆ นักกีฬาอาชีพมักจะเลิกเล่นเมื่ออายุเลยเลขสามไปแล้ว

4. ความยืดหยุ่นของร่างกายที่น้อยลง

ความยืดหยุ่นของร่างกายนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่หนุ่มๆไม่ควรมองข้ามเลย ผู้ชายหลายคนที่อายุย่างเข้าเลขสามแล้วนั้นมักให้ความสำคัญกับเรื่องกล้ามเนื้อมากกว่า โดยเฉพาะกล้ามเนื้อซิกเเพค และไบเซ็ป เพราะกลัวแต่มันจะหย่อนยานไม่สวยงาม จนละเลยการออกกำลังกายที่เสริมสร้างความยืดหยุ่นของร่างกาย เพื่อนๆทราบมั้ยว่าความยืดหยุ่นนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กล้ามเนื้อ ความยืดหยุ่นคือการทำงานที่เกี่ยวของกับการทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่อต่างๆของร่างกาย หากร่างกายของเราไม่ยืดหยุ่นก็จะทำให้เคลื่อนไหวตัวได้ลำบาก จะเดินจะเหินก็ไม่คล่องแคล่วว่องไว ดังนั้นเราควรหันมาใส่ใจการออกกำลังกายที่เสริมสร้างความยืดหยุ่นของร่างกายบ้าง เช่น กีฬายิมนาสติก หรือการเล่นโยคะ เป็นต้น

5. เซ็กซ์เริ่มเสื่อมถอย

เมื่ออายุเริ่มย่างเข้าเลขสาม เหมือนว่าอะไรๆ ก็เริ่มจะเสื่อม รวมถึงเรื่องเซ็กซ์ด้วย จากที่แต่เดิมไม่เคยมีปัญหาเรื่องการแข็งตัว ไม่หลั่งเร็ว และสามารถมีเซ็กซ์ได้นาน มีความอึดถึกทน สามารถมีเซ็กซ์ได้อย่างต่อเนื่องครั้งละหลายๆ ยก โดยที่ไม่จำเป็นต้องพักระหว่างยกนาน แต่ปัจจุบันในวัยเลขสามนั้นมันไม่ได้เป็นเหมือนแต่ก่อนเลย เพราะอะไรๆ ก็เป็นไปในทางตรงกันข้าม เซ็กซ์มาราธอนก็ไม่ได้ แค่ยกเดียวก็จะแย่อยู่แล้ว เช่นนี้เป็นต้น ซึ่งคุณก็ไม่จำเป็นต้องคิดมากครับ หากคุณต้องการสร้างความประทับใจให้กับคู่นอนก็จงชดเชยด้วยประสบการณ์ต่างๆ ที่เคยสั่งสมมา เช่นลีลาที่เพิ่มมากขึ้น ศิลปะการใช้ลิ้น และนิ้วมือที่เพิ่มเติมเข้ามา เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หลังอ่านมาถึงตรงนี้แล้วเพื่อนๆที่อายุเข้าสู่วัยเลขสามทุกคนเรื่องรู้สึกได้ถึงอาการเหล่านี้รึยัง สำหรับผู้เขียนที่อยู่วัยสามสิบกลางยืนยันจากประสบการณ์ตัวเองเลยว่า มาเต็มที่ครบทุกอาการแล้วครับ หากใครมีประสบการณ์เดียวกันก็คงต้องหาทางดูแลรักษาเยียวยา ปะคับประคองตัวเองกันต่อไป เพราะอย่างที่บอก ว่าเมื่ออายุเข้าสู่เลขสามแล้วไม่ใช่อะไรที่น่าดีใจเลย เพราะนี่คือช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นความเสื่อมทุกสัดส่วนของร่างกาย