แผนฟิตหุ่นไม่พัง! 9 อาหารแก้หิว สำหรับหนุ่มนักออกกำลังกาย-ควบคุมอาหาร

แผนฟิตหุ่นไม่พัง! 9 อาหารแก้หิว สำหรับหนุ่มนักออกกำลังกาย-ควบคุมอาหาร
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับหนุ่มๆที่ออกกำลังกายกันอย่างหนักเพื่อรักษาหุ่นหรือกำลังควบคุมอาหารอยู่ คงต้องเคยประสบกับปัญหาการหิวจนท้องร้องระงมก็เป็นเเน่ ครั้นจะทานบ่อยๆตามใจปากก็เป็นอันว่าอาจทำให้เเผนการควบคุมอาหารพังได้ เพราะอาจทำให้เเคลอรี่เกิน เเต่ถ้าจะปล่อยให้ตัวเองทนทุกข์ทรมานกับความหิวต่อไปคงไม่ดีเเน่ เพราะมันอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเเละการทำงานได้เช่นกัน หนุ่มๆที่ต้องเผชิญกับปัญหาพวกนี้อยู่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้ผมได้หาวิธีการเเก้ไขมาให้เเล้ว กับการรวบรวมสุดยอดอาหารเเก้หิว 9 ชนิด ที่เมื่อทุกท่านได้กินเเล้วจะรู้สึกอิ่มไปอีกนาน เเถมไม่ทำให้เเคลอรี่เกิน เเละยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย จะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลยครับ

1. ผักโขม

ผักโขมยังประกอบไปด้วย สารไทลาคอยด์ (Thylakoid) ที่ช่วยชะลอการดูดซึมไขมันและน้ำตาลในร่างกาย เพิ่มฮอร์โมนเลปติน (Leptin) หรือฮอร์โมนความอิ่ม ทำให้คนกินไม่รู้สึกอยากอาหารบ่อย ๆ อีกด้วย แก้ปัญหาคนชอบกินจุบจิบได้ดีเลย นอกจากนี้ยังทำให้กล้ามเนื้อเติบโตแข็งแรงได้ดีอีกด้วย

2. แอปเปิล

แอปเปิล ไม่ว่าจะเป็นเเอปเปิลเขียวหรือแอปเปิลแดง มันก็เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยใยอาหารและสารเพคติน ทำให้รู้สึกอิ่มท้อง แต่มีปริมาณแคลอรีที่ต่ำมาก แถมเก็บไว้ได้นานจะหยิบกินเมื่อไหร่ก็ได้สะดวกสุด ๆ มันจึงเป็นผลไม้ที่เอาไว้แก้หิวได้อย่างมีประสิทธิภาพชนิดหนึ่งครับ

3. ป๊อปคอร์น

ป๊อปคอร์น เป็นของกินเล่นที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมากกว่าผลไม้บางชนิดด้วยซ้ำ ถ้าสังเกตดี ๆ เวลากินป๊อปคอร์นแล้วจะรู้สึกว่ามันอิ่มและอยู่ท้องนานมากๆ แต่การกินป๊อปคอร์นจำเป็นต้องควบคุมปริมาณให้ดีและเลือกวิธีกินอย่างถูกต้องด้วย โดยแนะนำให้ซื้อมาทำเองจะดีกว่า ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยแทนเนยและปรุงรสด้วยเครื่องเทศแทนน้ำตาล เท่านี้ก็ได้ป๊อปคอร์นแสนอร่อยที่ดีต่อสุขภาพแล้ว

4. โยเกิร์ตไขมันต่ำ

โยเกิร์ตไขมันต่ำ ให้คุณประโยชน์ได้เทียบเท่ากับนมเลย แต่ปริมาณแคลอรีจะน้อยและอยู่ท้องนานกว่า นอกจากนี้ยังมีจุลินทรีย์ที่ช่วยย่อยสลายไขมันและคาร์โบไฮเดรต ลดไขมันสะสมในร่างกาย และทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากๆ สำหรับเอาไว้ทานเเก้หิวครับ

5. อัลมอนด์

อัลมอนด์ มีโปรตีน ไขมัน และไฟเบอร์ในปริมาณที่สูงมาก แถมยังช่วยเร่งกระบวนการสังเคราะห์พลังงานและกระบวนการย่อยสลายอาหาร (เมตาบอลิซึม) ในร่างกายได้ จึงจัดว่าเป็นอาหารกินเล่นของโปรดของใครหลาย ๆ คนเลย ซึ่งหากกินในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยระงับความหิวและช่วยลดความอ้วนได้

6. ปลาแซลมอน

เนื้อปลาเเซลมอน มีปริมาณโปรตีนและไขมันสูงมาก ๆ ทำให้กินในปริมาณน้อยแต่ได้พลังงานสูงและรู้สึกอิ่มนาน อาจฟังดูไม่ต่างกับเนื้อหมูหรือเนื้อวัวสักเท่าไหร่ แต่เนื้อของปลาแซลมอนพิเศษกว่าตรงที่มีปริมาณไขมัน HDL (ไขมันดี) และโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย สูงกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ นั่นเอง ดังนั้นการกินโปรตีนครบตามที่ร่างกายต้องการสามารถช่วยลดระดับความหิวได้

7. ขนมปังไรย์

ขนมปังไรย์ ก็คือ ขนมปังที่ทำมาจากข้าวไรย์เต็มเมล็ดนั่นเอง มันจะมีสีน้ำตาลเข้ม เนื้อแน่น มีปริมาณไขมันและโซเดียมต่ำ แต่มีโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และกากใยอาหารสูงมาก ๆ นอกจากจะกินอิ่มอยู่ท้องแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคเบาหวานและโรคหัวใจได้อีกด้วย เป็นอาหารแก้หิวที่น่าสนใจมาก ๆ

8. ถั่วดำ

ถั่วดำ คือธัญพิชที่อุดมไปด้วยโปรตีนและใยอาหารทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานมากขึ้น เเต่ไม่แนะนำให้กินแบบเชื่อมหรือกินคู่กับกะทิ เพราะเดิมทีถั่วดำก็ให้พลังงานสูงพอสมควรอยู่แล้ว หากกินคู่กับน้ำตาลหรือกะทิ จะทำให้ได้ปริมาณแคลอรีที่มากเกินความจำเป็น ซึ่งอาจทำให้เกิดไขมันสะสมได้ ทางที่ดีกินแบบต้มหรือนึ่งจะดีกว่า

9. นมพร่องมันเนย

นมพร่องมันเนยถือเป็นอาหารแก้หิวชั้นดีเลย แม้ประโยชน์ต่าง ๆ จะไม่สูงเท่านมปกติทั่วไป แต่ปริมาณไขมันและพลังงานที่ได้รับต่ำกว่ามาก คนที่ควบคุมอาหารหรือลดน้ำหนักอยู่ควรมีติดบ้านไว้เลย แต่แนะนำให้ดื่มเป็นอาหารแก้หิวอย่างเดียวจะดีกว่า เพราะถ้าดื่มแทนอาหารมื้อหลักอาจทำให้ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอได้

อาหารที่เเนะนำเหล่านี้ใช้กินคู่กับอาหารมื้อหลักหรือใช้กินเป็นอาหารว่างเท่านั้นนะครับ ไม่ควรนำมากินแทนมื้อหลักเป็นประจำทุกวัน เพราะอาจทำให้ร่างกายได้สารอาหารที่ไม่ครบถ้วนได้ ทราบอย่างนี้แล้วก็อย่าลืมนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกัน รับรองว่าแก้หิวได้แถมดีต่อสุขภาพแน่นอนครับ