7 ประโยชน์จาก "ถั่ว" ที่หลายคนยังไม่รู้มาก่อน

7 ประโยชน์จาก "ถั่ว" ที่หลายคนยังไม่รู้มาก่อน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน พบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวดีๆ สำหรับบทความนี้เราอยากจะขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับแหล่งอาหารดีๆ ราคาถูก เเต่ประโยชน์ของมันนั้นคุ้มค่าเกินราคาเหลือเกิน ซึ่งจะเป็นอะไรไปไม่ได้ เพราะมันก็คือ 'ถั่ว' นั่นเอง เพราะหากจะกล่าวถึงธัญพืชที่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีไม่แพ้เนื้อสัตว์ก็คงต้องยกให้ถั่ว และหากจะกล่าวถึงแหล่งของใยอาหารหรือไฟเบอร์ชั้นดีที่เป็นมิตรต่อลำไส้ เราก็คงต้องยกให้ถั่วเช่นกัน แม้ว่าภาพลักษณ์จะเป็นอาหารธรรมดาราคาถูกทำให้หลายคนมองข้าม เเต่หากคุณได้ทราบประโยชน์ของมันเเล้วก็คงจะต้องยิ้มแก้มปริเลย

1. ช่วยจัดการกับไขมันไม่ดีในร่างกาย

นี่อาจเป็นข่าวดีสำหรับใครหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคอ้วน หรือมีไขมันในเส้นเลือดสูง เส้นเลือดตีบเพราะการอุดตันของไขมัน เพราะถั่ว สามารถลดคอเรสเตอรอล และไขมันไม่ดีอื่นๆในเส้นเลือด ช่วยในการดักจับและขับไขมันเหล่านี้ออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้ตัวว่ามีไขมันเลวในเส้นเลือดสูงเราอยากแนะนำให้ต่อไปคุณควรเลือกทานเเต่ไขมันดี เช่น น้ำมันปลา ไขมันที่มีความอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ร่วมกับถั่วแทน โดยเฉพาะ ถั่วซิกพี ถั่วเลนเทิล ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วบราซิล และถั่วลิมา

2. ช่วยลดน้ำหนักเเละลดระดับน้ำตาลในเลือด

หากเราจะบอกคุณว่าถั่วเป็นอาหารวิเศษที่มีคุณสมบัติช่วยในการลดน้ำหนักและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ก็อาจทำให้ใครหลายๆคนไม่เชื่อว่าอาหารราคาถูกเช่นนี้จะทำได้ ซึ่งในความเป็นจริงเเล้วถั่วทำได้จริงๆครับ เพราะนอกจากถั่วจะเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญเเล้ว มันยังมีเส้นใยอาหารสูงช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้นาน จึงสามารถใช้ถั่วเป็นอาหารสำหรับการควบคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกอย่างถั่วสามารถดักจับไขมันเลวและน้ำตาลส่วนเกินในร่างกายได้ ดังนั้นต่อไปหากคุณทานขนมปัง หรือเบเกอรี่ ก็อย่าลืมโรยถั่วบดลงไปทานควบคู่กันด้วยจะดีมากเลยครับ

3. ถั่วไม่ได้ทำให้ท้องอืด

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าทานถั่วเเล้วท้องอืด เพราะทานทีไรก็ตดทุกที เเต่จริงเเล้วการตดกับอาการท้องอืดนั้นเป็นคนละเรื่องกัน ถั่วไม่ได้ทำให้ท้องอืดเเต่ใยอาหารจากถั่วกลับส่งผลดีต่อลำไส้ทำให้ลำไส้สะอาดห่างไกลจากโรคมะเร็งมากกว่า ซึ่งก็มีงานวิจัยทางโภชนาการเเละการแพทย์หลายชิ้นยืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าถั่วไม่มีส่วนทำให้เกิดอาการท้องอืดเลย ดังนั้นความคิดที่ฝังหัวคุณมานานว่ากินถั่วเเล้วท้องอืดจึงเป็นเพียงมโนภาพผิดๆเท่านั้น

4. ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

หากการทาครีมกันแดดเป็นการปกป้องผิวจากอันตรายของรังสียูวีในแสงแดดเเล้วล่ะก็นี่ถือเป็นมาตรการปกป้องผิวจากภายนอก เเต่หากคุณต้องการปกป้องผิวจากภายในร่วมด้วย 'ถั่ว' ช่วยคุณได้ เพราะมีงานวิจัยหลายชิ้นชี้ชัดฟันธงว่าถั่วนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี หรือที่เราเรียกสั้นๆว่า ซิงค์ ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันความเสียหายของผิวจากแสงแดดและยังสามารถรักษาแผลพุพองที่เกิดจากเเสงแดดได้ โดยถั่วที่มีซิงค์สูงก็คือถั่วเมล็ดแห้ง และถั่วแดง โดยมีการคำนวณว่าการรับประทานถั่วแดงเพียงวันละครึ่งถ้วยก็จะทำให้ร่างกายได้รับซิงค์ในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวันเเล้ว นอกจากนี้ถั่วยังมีสารโพลีฟีนอลที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ ดังนั้นต่อไปใครรู้ตัวว่าแต่ละวันต้องเผชิญกับแสงแดดอยู่เป็นประจำเเล้วล่ะก็ "อย่าลืมถั่ว" ครับ

5. ดีต่อสิ่งแวดล้อม

เคยมีรายงานการวิจัยหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่าการที่คนเรากินถั่วแทนเนื้อสัตว์นั้นจะช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกได้ นอกจากนี้ การปลูกถั่วยังช่วยให้เกิดประโยชน์ต่อการเพาะปลูกพืชชนิดอื่นด้วย เพราะพืชชนิดอื่นต้องการปุ๋ยไนโตรเจน เเต่รากของถั่วนั้นมีคุณสมบัติในการดึงไนโตรเจนจากอากาศมาเก็บสะสมไว้ในที่รากอยู่เเล้ว ดังนั้นรากถั่วจึงเปรียบเสมือนเป็นแหล่งของปุ๋ยไนโตรเจนชั้นดี ช่วยให้พืชชนิดอื่นๆโตเร็วและเร่งผลผลิต

6. เสริมสร้างภูมิต้านทาน ทำให้เราไม่ป่วยง่าย

อย่างที่เราได้ทราบกันมาเเล้วจากหัวข้อที่ผ่านมาว่าถั่วนั้นเป็นแหล่งอาหารสุดวิเศษ ที่อุดมด้วยสารอาหารหลักและรองมากมาย ถั่วเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพที่ช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซมร่างกายให้สมบูรณ์แข็งเเรง อุดมไปด้วยโพรลีฟีนอลที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อม และซิงค์ที่ทำให้ไม่ป่วยติดเชื้อโรคได้ง่าย แถมยังสามารถดักจับไขมันและน้ำตาลในเลือดได้ ทานถั่วเป็นประจำเเล้วจึงปลอดภัยจากโรคร้ายหลายโรคทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัด เบาหวาน มะเร็ง และโรคหัวใจและหลอดเลือด

7. ช่วยทำให้อายุยืน

คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เราจะสรุปสุดท้ายด้วยข้อนี้ เพราะความดีงามต่อร่างกายของถั่วจากหัวข้ออื่นๆก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ย่อมเป็นการบ่งชี้ว่าทานถั่วเป็นประจำเเล้วจะทำให้มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ป่วยไข้ได้ง่าย ย่อมส่งผลให้มีอายุยืนยาวซึ่งเป็นอะไรที่เป็นเหตุเป็นผลอยู่เเล้ว และล่าสุดยังได้มีงานวิจัยออกมาย้ำในเรื่องนี้ว่า การทานถั่วเมล็ดแห้งเพียงแค่วันละ 20 กรัม จะสามารถช่วยลดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้มากถึง 7-8% เลยทีเดียว นอกจากนี้โปรตีนจากถั่วยังช่วยบำรุงสมอง และสารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยป้องการการเสื่อมของเซลล์สมองอีกด้วย การทานถั่วเป็นประจำจึงไม่เพียงแค่ทำให้เราอายุยืนเท่านั้น เเต่ยังช่วยให้เราเเก่เฒ่าอย่างมีสุขภาพที่ดีด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ เมื่อได้ทราบประโยชน์ของถั่วว่ามีมากมายถึงเพียงนี้ก็เชื่อได้ว่าหลายคนอยากหันเปลี่ยนใจมาทานถั่วทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงรัดเข็มขัดคงไม่ต้องทานแต่มาม่าอย่างเดียวแล้วนะ เพราะมันไม่ค่อยจะมีประโยชน์ต่อร่างกายสักเท่าไหร่นอกจากแค่ทำให้อยู่ท้อง ต้องลองหาถั่วมาทานซิครับ รับรองว่าถึงจะจนแต่สุขภาพยังดีอยู่