เปิดที่มา Levi's ยีนส์ขวัญใจคนทั่วโลก

เปิดที่มา Levi's ยีนส์ขวัญใจคนทั่วโลก
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เราเชื่อว่าผู้ชายทุกคนชอบใส่เสื้อผ้ายีนส์ โดยเฉพาะกางเกงยีนส์นี้เป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ของใครหลายๆ คน และหากจะพูดถึงแบรนด์ยีนส์ชื่อดังที่ทุกคนยกให้เป็นเบอร์หนึ่งของโลกก็คงต้องเป็น "ลีวาย" อย่างแน่นอน เพราะแบรนด์นี้ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1853 มีการสั่งสมชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือมานาน จนกลายเป็นที่นิยมของคนทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ประกอบกับคุณภาพที่ไว้ใจได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นความสวยงามอินเทรนด์ และความทนทาน ทำให้ปัจจุบันเสื้อผ้ายีนส์ลีวายก็ถูกกระจายออกไปจำหน่ายกว่า 110 ประเทศทั่วโลกแล้ว วันนี้เราจึงอยากจะพาเพื่อนๆ ย้อนอดีตมาทำความรู้จักลีวายกันแบบลึกๆ บ้าง ซึ่งจะมีรายละเอียดเป็นอย่างไร ใครสนใจอยากรู้ก็ตามมาอ่านกันเลย

1. ช่วงก่อตั้ง ปลายศตวรรษที่ 19

จุดเริ่มต้นของการกำเนิดแบรนด์ลีวายก็คงต้องย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1853 ที่นายลีวายส์ สเตราส์ ได้ย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่ ซานฟรานซิสโก ซึ่งที่นี่เค้าได้ประกอบธุรกิจขายเสื้อผ้า และผ้าห่ม จากนั้นในปี ค.ศ. 1872 นายจาคอบ เดวิส ช่างตัดเย็บจากรัฐเนวาด้า ที่ได้รู้จักกับ ลีวายส์ ก็ได้แนะนำให้ลีวายใช้ Rivet เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับกางเกง จากนั้นทั้งคู่ก็ได้ร่วมกันจดสิทธิบัตรการใช้ Rivet กับกางเกงนี้ ซึ่งจุดนี้เองที่เป็นต้นกำเนิดของกางเกงยีนส์ตัวแรกของโลกที่มีขึ้นในปี ค.ศ. 1973 ลีวายส์ และจาคอบ ก็ได้ร่วมกันตัดเย็บกางเกงที่ทำจากผ้าฝ้ายสีขาว พร้อมกับตรึงหมุดเหล็กเป็นแนวลงมาตามขอบกระเป๋าเพื่อเสริมความแข็งแรงทนทาน กลายเป็นที่เลื่องลือ

2. การจดจัดตั้งเป็นบริษัท

จากนั้นพวกเขาก็ได้นำกางเกงที่ได้รับความนิยมนี้ในสีครามเข้ม (Blue Jeans) ไปจดสิทธิบัตรในวันที่ 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1873 ทำให้กางเกงตัวนี้เป็นกางเกงยีนส์ตัวแรกของโลก ในปี ค.ศ. 1886 ก็ได้จัดตั้งบริษัท Levi Strauss & Co. และมีการนำโลโก้รูปม้า 2 ตัวพยายามที่จะฉีกกางเกงยีนส์มาใช้เพื่อสื่อให้ลูกค้าเห็นว่ากางเกงยีนส์ของพวกเขามีความแข็งแรงทนทาน และในปี ค.ศ. 1890 ก็ได้มีการนำตัวเลข 501 มาใช้เป็นรหัสรุ่นของกางเกงยีนส์ลีวายเป็นครั้งแรก โดยในยุคนั้นตัวเลข 5 จะเป็นโค้ดของสินค้าลีวายส์เกรดพรีเมี่ยมนั่นเอง

3. การเติบโตก้าวหน้าในช่วงต้นศตวรรษที่ 20

ค.ศ. 1927 โรงงานผลิตผ้า Cone Mills ก็ได้นำผ้าเดนิมตะเข็บสีแดงมาใช้ทำกางเกงยีนส์ลีวายส์ หลายคนเรียกกางเกงยีนส์รุ่นนี้ว่ารุ่น "Shrink-To-Fit" เพราะมันเป็นกางเกงยีนส์ที่เนื้อผ้าจะหดตัวหลังการซักไปเรื่อยๆ จนกว่าจะกระชับพอดีกับตัวผู้สวมใส่ จากนั้นในปี ค.ศ. 1928 ก็ได้มีการจดลิขสิทธิ์ Levi's แล้วในปี ค.ศ. 1936 ก็ได้มีการนำนวัตกรรม เร้ดแท็ป มาใช้ ซึ่งเป็นการเย็บป้าสีแดงเข้ากับกระเป๋าหลังด้านขวาของกางเกงเป็นครั้งแรก แล้วก็ตามมาด้วยนวัตกรรมการซ่อนหมุดย้ำโลหะ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนมาใช้การเย็บกระเป๋าทับบนหมดเพื่อเก็บส่วนของหมุดที่อาจยื่นออกมาขูดขีดเวลานั่ง

4. ลีวายส์ก้าวผ่านสงครามโลกครั้งที่ 2

หลังจากนั้นโลกของเราก็เข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งทำให้ช่วงนี้กิจการของลีวายส์ต้องหยุดชะงักลงเพราะต้องดำเนินนโยบายเพื่อประหยัดทรัพยากรในการผลิตตอบสนองความต้องการของรัฐบาลในช่วงสงครามนี้ หลังจากที่สงครามจบลง ลีวายส์ก็ได้กลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้งในปี ค.ศ. 1947 ที่ได้มีการออกแบบกางเกงยีนส์ 501 ดีไซน์ใหม่ด้วยการตัดเย็บที่มีรูปทรงสลิมเข้ารูปยิ่งขึ้น และใช้การเดินเส้นด้ายตรงกระเป๋าหลังแบบโค้งปีกนกด้วยจักรเป็นเส้นคู่ ทำให้ได้ลุคที่ดูปราดเปรียวคล่องตัวยิ่งขึ้น และมันก็ได้กลายเป็นต้นแบบของยีนส์ลีวาย 501 ในปัจจุบัน

5. การเปลี่ยนโลโก้

ปี ค.ศ. 1967 โลโก้ Batwing ที่ถูกดีไซน์โดย Walter Lander & Associates ต่อมาในปี ค.ศ. 1980
Levi Strauss & Co. ก็ได้กลายเป็นผู้ผลิตเสื้อผ้าในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี ค.ศ. 1980 นับจากจุดนั้นกิจการของลีวายส์ก็เติบโตอย่างมั่นคงเรื่อยมา จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1986 บริษัทก็ได้ให้กำเนิดแบรนด์ Docker เป็นแบรนด์ลูกซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในหมวดเสื้อผ้าสำหรับผู้ชาย และในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ก็คือปี ค.ศ. 1996 ลีวายส์ก็ได้ให้กำเนิด Levi's Vintage Clothing ซึ่งเป็นการนำเอาสินค้าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกลับมาผลิตใหม่ในแบบเหมือนของดั้งเดิมทุกประการ

6. สู่ความทันสมัยในยุคปัจจุบันช่วงต้นศตวรรษที่ 21

เมื่อก้าวสู่ศตวรรษที่ 21 ลีวายก็ยังคงพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เริ่มต้นด้วยการนำเทคโนโลยี Levi's Curve ID ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อผู้หญิงมาใช้โดยให้ความสำคัญในเรื่องการกระชับสัดส่วนให้เข้ารูปคุณสุภาพสตรี ทำให้ใส่แล้วสวยงามดูดีที่สุด โดยเทคโนโลยีนี้เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของลีวายส์เท่านั้น ซึ่งโดนใจผู้หญิงมากๆ ไม่เพียงเท่านั้น ลีวายส์ ยังได้ส่งเสริมกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม เช่นการเลือกนำขวดน้ำพลาสติกใช้แล้วมาผลิตเป็นกางเกงยีนส์คอลเล็คชั่นใหม่ที่เรียกว่า ลีวายส์ Waste

นี่ก็คือประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของลีวายส์ แบรนด์กางเกงยีนส์เบอร์ 1 ในดวงใจของใครหลายๆ คนเสมอที่เราอยากจะมาเล่าให้เพื่อนๆ ได้ทราบในวันนี้ แบรนด์นี้มีความเก่าแก่ผ่านร้อนผ่านหนาวมานานกว่าหนึ่งศตวรรษ เราจึงมั่นใจในคุณภาพได้เสมอ ก็หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นที่ชื่นชอบของหนุ่มสาวกแบรนด์ลีวายส์กันทุกคน