5 ประโยชน์จาก "กาแฟ" สำหรับคนออกกำลังกาย

5 ประโยชน์จาก "กาแฟ" สำหรับคนออกกำลังกาย
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับเรื่องราวดีๆ สำหรับบทความนี้เราจะขอพูดถึงประโยชน์ของกาแฟต่อการออกกำลังกายกันซะหน่อย เพราะเราเชื่อว่าหลายคนชอบทานกาแฟ คนที่ออกกำลังกายเองก็ชอบทานกาแฟ แม้ว่าในอดีตที่ผ่านมาจะมีการกล่าวเตือนว่าการทานกาแฟนั้นไม่ดี เพราะกาแฟมีคาเฟอีนเป็นสารเสพติด แต่จากการศึกษาวิจัยในปัจจุบันเราก็พบว่าหากร่างกายของเราได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้หลายด้านเช่นกัน เช่น ลดความเสี่ยงของการเป็นนิ่ว ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน และช่วยลดความเครียดคลายความกังวล เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้นกาแฟยังส่งผลดีต่อการออกกำลังกายด้วยนะ เพราะมันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการออกกำลังกายให้ดียิ่งขึ้น ส่วนจะเป็นเช่นนั้นได้อย่างไร คุณต้องลองเลื่อนลงไปอ่านดูเองแล้วกันครับ

1. ช่วยให้พลังงานเเก่กล้ามเนื้อ

สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกายตอนเช้า ที่พอตื่นนอนขึ้นมามักไม่ค่อยหิว เเล้วอยากที่จะไปออกกำลังกายสัมผัสเเดดอ่อนๆยามเช้าเลยในทันทีย่อมไม่ใช่สิ่งที่ดีเเน่ เพราะร่างกายของคุณยังไม่ได้รับพลังงานเลยทำให้ไม่พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย เเต่ช้าก่อนกาเเฟช่วยคุณได้ครับ คุณสามารถดื่มกาเเฟสักถ้วยก่อนไปออกกำลังกายโดยร่างกายไม่ได้รับผลกระทบจากการขาดพลังงานเพราะจากการศึกษาวิจัยพบว่า คาเฟอีนสามารถกระตุ้นการเพิ่มระดับไขมันในเลือด ซึ่งทำให้ร่างกายของเรานำไขมันไปใช้เป็นเเหล่งพลังงานเเทนคาร์โบไฮเดรต ทำให้ร่างกายสามารถเก็บไกลโคเจนไว้เป็นพลังงานให้กับกล้ามเนื้อได้ เเต่ทางที่ดีก่อนออกกำลังกายควรทานอาหารเช้าให้เรียบร้อยซะก่อนประมาณ 1 ชม.ก่อนไปออกกำลังกายจะดีต่อสุขภาพมากกว่านะครับ

2. คาเฟอีนสามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายทำงานได้หนักขึ้น

จากการศึกษาวิจัยทางด้านโภชนาการเเละการเเพทย์ได้พบผลลัพธ์ของคาเฟอีนที่มีต่อร่างกายที่น่าตกตะลึงคือ คาเฟอีนสามารถเข้าไปลดระดับของสารอะดีโนซีน (Adenosine)ในร่างกายให้ลดลง โดยสารตัวนี้เป็นสารที่เกิดขึ้นระหว่างที่เราออกกำลังกาย มันจะส่งผลให้ร่างกายเราอ่อนเเอ ออกเเรงได้น้อยลง ซึ่งนั่นหมายความว่าหากคุณทานกาเเฟก่อนออกกำลังกาย คุณจะมีร่างกายที่เเข็งเเกร่งขึ้น กล้ามเนื้อคุณจะมีกำลัง สามารถฝึก ออกกำลังกายได้นานขึ้น ทรหดอดทนยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเวทเทรนนิ่ง ปั่นจักรยาน วิ่งหรือว่ายน้ำ

3. มีผลต่ออารมณ์เเละสมาธิที่ดี ซึ่งจะส่งผลดีต่อการออกกำลังกาย

จากการทดสอบทางการเเพทย์พบว่าผู้ที่ดื่มกาเเฟในปริมาณที่พอเหมาะก่อนการออกกำลังกายจะมีอารมณ์ดีเเละสมาธิที่ดีกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มถึง 2 เท่า ทำให้ความมุ่งมั่น ทุ่มเทเเละทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกายมีมากกว่าคนปกติทั่วไป จึงสามารถโฟกัน ทุ่มเท ใส่ความตั้งใจลงไปได้มากกว่า เเต่มีข้อเเม้ว่าเมื่อคุณได้ดื่มกาเเฟเข้าไปเเล้วจะต้องไม่ทานน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโซดาตามเข้าไประหว่างการออกกำลังกาย เพราะอาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนได้

4. ระงับความรู้สึกอ่อนล้าได้

นอกจากกาเเฟจะช่วยเพิ่มสมาธิ กระตุ้นความเเข็งเเรงของกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายมีพลังมากขึ้นเเล้ว ฤทธิ์ของคาเฟอีนยังสามารถช่วยระงับอาการอ่อนเพลียเเละเมื่อยล้าระหว่างการออกกำลังกายได้ด้วย ทำให้คุณมีความทรหดอดทน สามารถออกกำลังกายฝึก เสริมสร้างความเเข็งเเกร่งของร่างกายได้มากขึ้นนั่นเอง

5. ช่วยในการฟื้นฟูร่างกายหลังจากการออกกำลังกาย

จากการวิจัยทางการเเพทย์พบว่าคาเฟอีนมีความสามารถช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมน้ำตาลเเละคาร์โบไฮเดรทเพื่อเป็นพลังงานให้กับกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจากการศึกษาพบว่านักกีฬาที่หลังจากออกกำลังกายเเล้วทานอาหารพร้อมกับดื่มกาเเฟด้วย ร่างกายจะสามารถเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรทเป็นไกลโคเจนที่ให้พลังงานเเก่กล้ามเนื้อได้มากกว่านักกีฬาที่ทานอาหารเพียงอย่างเดียวโดยไม่ได้ดื่มกาเเฟมากถึง 66% ในเวลา 4 ชั่วโมง

เมื่อได้ทราบเช่นนี้แล้วหลายคนคิดว่าจะทานกาแฟมากๆก่อนไปออกกำลังกายเพื่อให้ได้รับประโยชน์มากที่สุด หากใครกำลังคิดเช่นนี้อยู่แสดงว่าคุณคิดผิดแล้วครับ เพราะที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุดคือคุณควรทานกาแฟแค่ถ้วยเดียวเท่านั้นก่อนออกกำลังกาย หรือจะทานอีกแก้วหลังจากออกกำลังกายก็ได้ หากมากกว่านี้จะถือว่ารับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปจนเกิดผลเสียต่อร่างกายได้