10 สุดยอดกิจกรรมเบิร์นไขมันทันตาเห็น

10 สุดยอดกิจกรรมเบิร์นไขมันทันตาเห็น
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับคนที่ออกกำลังกาย เพราะมีเป้าหมายในการเผาผลาญไขมันแล้ว คงจะมุ่งหวังให้การออกกำลังกายในแต่ละครั้งของคุณนั้น สามารถเผาผลาญไขมันได้เยอะๆ ให้คุ้มค่ากับเวลาและความเหนื่อยที่เสียไป แล้วจะมีการออกกำลังกายไหนบ้างที่จะช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดีบ้าง เราจะมาแนะนำการออกกำลังกายเหล่านั้นกันค่ะ

 1. กระโดดเชือก
การเผาผลาญ : 667-990 กิโลแคลอรี่/ชม. (ต้องกระโดดให้ได้ 120 ครั้งต่อนาที)

การกระโดดเชือกนั้น เป็นการเตรียมความพร้อมอึดและอดทนให้กับร่างกาย เหมาะสำหรับนักกีฬาหลายๆ ชนิดมาก เพราะเราต้องใช้น้ำหนักทั้งร่างกายในการกระโดด ดูเหมือนไม่ต้องใช้พื้นที่มาก แต่ว่าเป็นการเร่งการเผาผลาญได้เป็นอย่างดีเลยจริงๆ เพียงแค่มีเชือกที่ช่วยในการกระโดดเพียงเท่านั้นเอง เพียงเท่านี้หุ่นของคุณก็พร้อมจะดีได้แล้วนะ

2. การวิ่งแบบเพิ่มความลาดชัน
การเผาผลาญ : 639-946 กิโลแคลอรี่/ชม.

การวิ่งในแบบปกตินั้นก็ช่วยเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดีแล้ว แต่การวิ่งแบบเพิ่มความลาดชันนั้น จะยิ่งมีความท้าทายมากกว่า เพราะต้องใช้แรงและพลังงานเพิ่มขึ้นไปด้วย เมื่อการคาร์ดิโอรวมกับการใช้กำลังกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นไปด้วยแล้ว จะช่วยเสริมการเผาผลาญได้เป็นอย่างดีเลยจริงๆ โดยใช้เวลาไม่มากเลยด้วย

3. Kickboxing
การเผาผลาญ : 582-864 กิโลแคลอรี่/ชม.

เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ลงคลาสเรียนนี้ไว้ เพราะจะได้ออกกำลังกายทั้งการแย็บหมัดและการเตะ ควรทำอย่างหนักหน่วงเป็นเวลา 30 วินาที และมีการพัก 90 วินาที แล้วทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ตามสเต็ปของการเผาผลาญแบบ HIIT ก็จะได้ทั้งพละกำลังที่แข็งแกร่งขึ้น และการลดไขมันอย่างเห็นผลได้ชัดเจนจริงๆ

4. การออกกำลังกายแบบใช้แรงปั่น
การเผาผลาญ : 568-841 กิโลแคลอรี่/ชม.

เป็นกิจกรรมที่ถือว่าได้ใช้พลังงานเป็นอย่างดีเลยทีเดียว แต่ต้องทำให้มีระยะเวลานานพอ รวมถึงแรงต้านของการปั่นควรจะหนักมากพอด้วย ถ้าปั่นแบบเบาหรือสบายจนเกินไปการเผาผลาญก็จะน้อยลง การปั่นแบบหนักสลับกับเบา เป็นเวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง บวกกับการออกกำลังกายอย่างอื่นด้วย จะช่วยเร่งการเผาผลาญได้เป็นผลดีเลยล่ะ

5. วิ่งจ๊อกกิ้ง
การเผาผลาญ : 566-839 กิโลแคลอรี่/ชม. (10/ไมล์)

การวิ่งถือเป็นการเผาผลาญที่ดี เพราะการเผาผลาญนั้นไม่ได้แค่เกิดขึ้นภายในทันทีเท่านั้น แต่ที่พิเศษสุดๆ คือ จะเป็นการเผาผลาญอย่างต่อเนื่องหลังจากวันที่ออกกำลังกายไปด้วย แม้ว่าคุณจะไม่ได้ออกกำลังกาย แต่ว่าการเผาผลาญนั้นก็จะยังคงมีอยู่ แนะนำว่าเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดี คุณควรจะวิ่งเร็ว 60 วินาทีและเดิน 30 วินาที สลับกันไปเรื่อยๆ ค่ะ

6. ใช้ Kettlebell ออกกำลังกาย
การเผาผลาญ : 544-822 กิโลแคลอรี่/ชม.

Kettlebell คือลูกเหล็กที่เราใช้ออกกำลังกายตามฟิตเนสกัน เราสามารถนำมาใช้ประกอบการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี เป็นการออกกำลังกายที่ใช้ทั้งเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอไปพร้อมๆ กันได้ ไม่ว่าจะเป็นการเหวี่ยง การสควอช การดึงขึ้นลง แต่ควรทำอย่างต่อเนื่องโดยมีการหยุดพักเพียง 15-20 วินาทีเท่านั้น ไม่จะเป็นต้องใช้แบบที่มีน้ำหนักเยอะเกินไปก็ได้ 2-4 กิโลก็เพียงพอแล้ว

7. การปั่นจักรยาน
การเผาผลาญ : 568-841 กิโลแคลอรี่/ชม.

ไม่น่าเชื่อว่าการนั่งบนจักรยานและใช้แรงขาปั่นนั้น จะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญได้ดีขนาดนี้ อีกทั้งยังเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเยอะ ซึ่งการเดินหรือวิ่งอาจจะส่งผลกับข้อเข่าข้อเท้าที่จะทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ ควรมีการปั่นแบบเร็วสลับกับการปั่นแบบช้าเพื่อผ่อนแรงด้วย จะช่วยเร่งการเผาผลาญได้เป็นอย่างดีจริงๆ

8. เครื่องออกกำลังกายแบบกรรเชียงบก
การเผาผลาญ : 481-713 กิโลแคลอรี่/ชม. (ขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์ของเครื่องด้วย)

เป็นการออกกำลังกายที่จำลองการใช้แรงพายเรือคายัค ที่ต้องใช้แรงทั้งช่วงแขน และขาที่หนักหน่วงมากทีเดียว ถ้าไม่แข็งแรงพอทำได้ไม่นานก็จะรู้สึกเหนื่อยแล้ว หากทำได้ต่อเนื่องสัก 20 นาที ก็จะเห็นผลเลยทีเดียวสำหรับการออกกำลังกายชนิดนี้ ว่าคุณจะทั้งแข็งแรงขึ้นและไขมันก็ถูกเผาผลาญไปได้มากด้วยเช่นกันค่ะ

9. ใช้บันได
การเผาผลาญ : 452-670 กิโลแคลอรี่/ชม.

เป็นการออกกำลังกายแบบไม่ต้องเข้าในฟิตเนส สามารถหาบันไดที่สะดวกและเหมาะสมทำได้เลย มีประโยชน์สำหรับการออกกำลังกายมากกว่าที่เราคิด จริงๆ การที่มีขั้นบันไดให้เหยียบเพิ่มจะช่วยเสริมการใช้แรงเอว สะโพกและขาได้มากขึ้น สามารถนำมาใช้กับการออกกำลังกายแบบแอโรบิค หรือจะใช้เสริมเวลาที่เล่นเวทยกน้ำหนักด้วยก็ได้ ช่วยในการเผาผลาญแบบคาดไม่ถึงเลยจริงๆ แค่เพิ่มการใช้บันไดขึ้นลงเข้าไปในการออกกำลังของคุณเท่านั้นเอง

10. การฝึกกล้ามเนื้อ
การเผาผลาญ : 341-504 กิโลแคลอรี่/ชม.

แม้เราจะรู้ดีว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้น จะช่วยในการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี แต่ว่าการเสริมกำลังของร่างกาย ด้วยการใช้น้ำหนักเพื่อทำให้มีกล้ามเนื้อเองก็สำคัญไม่ใช่น้อย เพราะการมีกล้ามเนื้อนั้น ก็จะช่วยให้ร่างกายมีระบบเมตาบอลิซึ่มที่ดีขึ้น เผาผลาญได้มากขึ้นไปด้วย ดังนั้นแล้วการออกกำลังกายแบบใช้น้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นใช้น้ำหนักของร่างกายตัวเอง หรือใช้อุปกรณ์เสริม ต่างก็ดีกับการเพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกายได้ค่ะ

การออกกำลังกายที่แนะนำไป ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์กับร่างกายของคุณได้ทั้งนั้น เพียงแค่คุณต้องใช้เวลาให้มากพอ และใช้กำลังให้เยอะพอสำหรับการเผาผลาญด้วย เน้นการออกกำลังกายต่อเนื่องแบบคาร์ดิโอ แต่ก็ไม่ลืมที่จะเสริมกล้ามเนื้อด้วยการเวทเทรนนิ่งคู่กันไปด้วย รับรองว่าหุ่นฟิตๆ เฟิร์มๆ ที่คุณต้องการอยู่ไม่ไกลอย่างที่หวังเอาไว้แน่ๆ